Thời điểm này ở Nhật, ngoài mùa hoa anh đào còn có mùa Covid. Nếu hoa anh đào khuấy động du lịch, thì Covid cũng khiến đất nước mặt trời mọc náo nhiệt hơn bình thường, nhưng theo một nghĩa khác hẳn.

   Du lịch bị ảnh hưởng vì dịch, không chỉ các hướng dẫn viên, nhân viên nhà hàng, khách sạn, mà đội ngũ “nhân” sự đặc biệt trong ngành du lịch Nhật Bản cũng đang sốt ruột vì đói miếng ăn, theo nghĩa đen. Ấy chính là bầy hươu, nai ở Nara.

Cre: dailytravelpill

 Nara là một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất Nhật Bản. Ngoài tượng phật bằng đồng khổng lồ và đền Todaiji thuộc danh mục di sản thế giới của UNESCO, nơi đây còn được biết đến bởi hàng nghìn chú hươu, nai sống tự do, hòa thuận với con người.

   Theo truyền thuyết, một vị thần mang tên Takemikazuchi đã cưỡi hươu tới Nara để bảo vệ thành phố. Vì thế, người dân Nara tôn kính hươu, nai trong suốt 1.300 năm qua. Chính bầy hươu nai nhẩn nha gặm cỏ và biết cúi đầu xin thức ăn đã trở thành một điểm nhấn đặc biệt, thu hút du khách tìm đến Nara.

   Nhưng mọi việc đã khác hẳn kể từ khi Covid bùng phát. Du lịch ảm đạm, số lượng khách đến Nara thấp kỷ lục. Đàn hươu nai ở Nara bỗng dưng “thất nghiệp”. Đói ăn, chúng nổi dậy, xâm chiếm các khu dân cư. Thời gian gần đây, người dân địa phương liên tục bắt gặp cảnh hươu, nai xuất hiện ở trạm tàu điện ngầm, ngã tư đông đúc, gặm cỏ, ăn trụi lá những bụi cây bên đường.

Cre: Boredpanda

Lượng khách du lịch giảm, kéo theo lượng bánh gạo bầy hươu nai ở Nara nhận được từ du khách giảm đến 80%. Về cơ bản, hươu nai lấy chất dinh dưỡng từ thực vật, và chúng đã tích cực ăn bù cây cỏ trong thành phố thay cho bánh gạo, nên không có vấn đề gì quá nghiêm trọng.

Cre: Boredpanda

Có thể bạn sẽ thích: Những ngôi làng ma quái có thật tại Nhật Bản (Kì I)


Tuy nhiên, điều phiền phức là bầy “đại sứ du lịch” quen được nuông chiều, lại còn có luật pháp, tín ngưỡng địa phương “bảo kê” này hoàn toàn không có khái niệm về luật lệ giao thông, thường xuyên đi đứng nghênh ngang giữa đường xe chạy, tạt đầu ô tô, vượt đèn đỏ,…

Cre: Boredpanda

Xem ra chính phủ Nhật Bản không có ý định đào tạo luật giao thông cho những vị “đại sứ” này. Người dân chỉ có thể hy vọng dịch bệnh mau qua để du khách lại về “phát lương” cho chúng khỏi lang thang phá làng phá xóm.

Japankuru Team

Bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *