Cre: Raina Ong – Japan-guide.com

“Mùa xuân sang có hoa anh đào.”

Mỗi mùa xuân tới, xứ Phù Tang được phủ bởi những đám mây hoa anh đào bồng bềnh. Khi có gió thoảng qua, từng cánh hoa mỏng manh phiêu du trong gió, lãng mạn như một bài thơ tình.

Hoa anh đào xinh đẹp đến thế, nổi tiếng đến thế, xung quanh nó vẫn có những điều thú vị mà không phải ai cũng biết. Cùng Japankuru khám phá những điều thú vị nho nhỏ xung quanh hoa anh đào nhé!

Cre: Raina Ong – Japan-guide.com

1. Không phải quốc hoa

Nhắc đến đất nước Mặt Trời mọc là nhắc đến hoa anh đào, nhắc đến hoa anh đào là nhắc đến đất nước mặt trời mọc. Điều đó làm nhiều người lầm tưởng rằng hoa anh đào là quốc hoa của Nhật Bản. Không, ngôi vị này thuộc về hoa cúc. Hoa cúc được Hoàng thất và pháp luật công nhận là qquốc hoa chính thức của Nhật Bản. Hình ảnh bông hoa cúc vẽ cách điệu với 16 cánh bằng nhau cũng chính là Quốc huy của đất nước này.

Cre: Stefan Schauwecker – Japan-guide.com

Vậy tại sao hoa anh đào thường bị nhầm lẫn là quốc hoa? Có lẽ vì hoa anh đào nhận được sự yêu thích đông đảo của người dân nơi đây, thậm chí còn vươn ra toàn thế giới, trở thành biểu tượng của đất nước và con người xứ Phù Tang. Nhắc đến sự nhầm lẫn này, hoa anh đào chỉ có thể lắc đầu: “Xin lỗi hoa cúc vì bản thân mình đã quá nổi tiếng.”.

2. Nguồn gốc và họ hàng

Là loài hoa đẹp, nổi tiếng, có tính biểu tượng cao, thật dễ hiểu khi mỗi mùa anh đào nở, ba nước Trung – Nhật – Hàn lại tranh luận sôi nổi về nguồn gốc của nó và ai cũng đưa ra cho mình rất nhiều bằng chứng thuyết phục. Thực tế, hoa anh đào hoang dã được sinh ra tại dãy núi Himalaya. Tuy nhiên, không có người Nhật Bản, hoa anh đào có thể chỉ là loài hoa mọc tự nhiên trên dãy Himalaya cho đến tận bây giờ. Chính người Nhật đã làm nên thương hiệu của hoa anh đào. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra sự khác nhau giữa anh đào mọc tự nhiên trên dãy Himalaya và anh đào Nhật Bản, điều đó cho thấy người Nhật không chỉ đơn giản mang hoa về mà còn lai tạo để có được giống hoa đẹp nhất.

Cre: Stefan Schauwecker – Japan-guide.com

Có thể bạn sẽ thích: Đến Saga ngắm hoa anh đào: Những điểm đến không thể bỏ qua


Mọi người đều nghĩ hoa anh đào có họ hàng gần nhất với hoa đào, kể thêm thì có mận, mơ, hạnh đào, táo mèo… nhưng có rất ít người biết đến người anh em xa khác của anh đào, đó là hoa hồng. Hai người anh em “con chú con bác” này đều thuộc họ hoa hồng cùng rất nhiều người anh em khác. Không có gai kiêu kỳ và đa số thân thấp như người anh em hồng nọ, anh đào có vẻ mạnh mẽ và dễ tính hơn với những tán cây cao, không có gai, và hoa nở nhiều.

3. Thời gian hoa nở

Đến Nhật Bản mùa xuân là được ngắm anh đào? Điều này chưa chắc! Bởi lẽ thời gian từ lúc khai hoa cho đến lúc hoa tàn chỉ kéo dài một tuần, mỗi địa phương cũng có thời gian hoa nở khác nhau.

Để thuận tiện cho mọi người ngắm hoa, Hiệp hội khí tượng Nhật Bản đã đăng tải ngày hoa khai và hoa tàn dự kiến để mọi người tham khảo.

Cre: tenki.jp
(Trang dự kiến thời gian hoa nở của Hiệp hội khí tượng Nhật Bản)
Cre: Stefan Schauwecker – Japan-guide.com

Theo thông tin từ Hiệp hội, nơi hoa nở sớm nhất là Okinawa vào tháng một, thủ đô Tokyo chìm vào sắc hoa trong tháng ba, và muộn nhất là Hokkaido vào ngày 25/04. Ngoài ra, trang Weathernews Nhật Bản cho biết, khi nhụy hoa chuyển dần từ trắng sang đỏ là đến lúc cánh hoa sắp rơi xuống.

4. Vận tốc

Chúng ta cùng nhau tưởng tượng một chút, nếu bạn đang đứng dưới tán hoa anh đào, từng cánh hoa rụng xuống tạo thành một cơn mưa. Chắc hẳn đây sẽ là cảnh tượng đẹp đẽ mà bất kỳ ai trong chúng ta cũng muốn trải qua một lần trong đời. Theo tác phẩm 5cm/s của đạo diễn Shinkai Makoto, vận tốc rơi của hoa anh đào là 5cm/s.

Chúng ta đều nghĩ vận tốc rơi của hoa anh đào thật chậm. Tuy nhiên, đem nó so sánh với vận tốc của các loài vật, vận tốc này “vẫn còn nhanh chán”. Bằng chứng là vận tốc của hoa anh đào nhanh gấp năm vận tốc của sao biển, nhanh hơn ba lần vận tốc của của một con lười. 

Món ăn

Cre: Japan Monthly web magazine

Hoa anh đào đẹp như vậy, sao mà nỡ ăn đây? Nếu không nỡ ăn hoa anh đào, bạn đã bỏ qua rất nhiều món ngon được làm từ loài hoa này đấy. Japankuru xin gửi tới bạn một số món ăn làm từ hoa anh đào. Đảm bảo “no cái miệng, ưng cái bụng, ấm cả tấm lòng”!

 • Thạch rau câu hoa anh đào.
 • Bánh bông lan hoa anh đào.
 • Bánh chiffon hoa anh đào.
 • Bánh macaron hoa anh đào.
 • Cơm nắm hoa anh đào.
 • Bông lan cuộn hoa anh đào.
 • Mì lạnh hoa anh đào.
 • Kem hoa anh đào.
 • Trà hoa anh đào.
 • Bánh quy hoa anh đào.
 • Mochi hoa anh đào.
 • Bánh bao hoa anh đào.
Cre: Japan Monthly web magazine

Hơn cả một loài hoa đẹp trở thành biểu tượng của xứ Phù Tang, hoa anh đào ẩn chứa trong mình rất nhiều điều thú vị của riêng nó. Nếu có cơ hội, hãy thử đến với Nhật Bản vào mùa xuân, nơi có những cánh hoa anh đào xinh đẹp phiêu du trong gió. Hãy lắng nghe những câu chuyện về loài hoa này nhé!

Japankuru Team

Bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *