Những ai từng đến thăm quan miếu đền tại Nhật Bản có lẽ sẽ đều ấn tượng với một góc bày bán những túi nhỏ nhiều sắc màu và họa tiết lấp lánh, đôi khi treo lên thành hàng, đôi khi nằm gọn ghẽ trong những hộp gỗ xinh xắn. Và đó là những chiếc bùa mang tên gọi Omamori. 

Source: Flickr/luke.boulanger

Omamori – Nguồn gốc và mục đích

Niềm tin về Omamori xuất phát từ Phật giáo và Thần giáo (Shinto), hai tôn giáo chính tại Nhật Bản. Từ mamori có nghĩa là sự bảo vệ, Omamori có ý nghĩa trân trọng sự bảo vệ. Những vị tăng sĩ chuyển sức mạnh và năng lượng của các vị thần vào một chiếc túi vải nhỏ để bảo hộ con người khỏi năng lượng ma quỷ, từ đó giúp con người tránh khỏi những điều xấu, không may mắn. 

Ngày nay, Omamori được phát triển thành rất nhiều loại, và “may mắn” chỉ là một phần mục đích mang lại của chúng. Những loại Omamori phổ biến được chia thành theo công dụng mục đích khác nhau như sau: 

 • Cầu hạnh phúc
 • Cầu an toàn đi lại
 • Cầu tình cảm
 • Cầu sinh nở an toàn
 • Tránh tà ma
 • Cầu may mắn
 • Cầu học tập
 • Cầu sức khỏe 
 • Cầu bình phục
 • Cầu giàu sang

Ngoài ra còn có một số loại Omamori ít phổ biến hơn như Cầu an toàn trên…mạng, Cầu an toàn khỏi loài gấu và Cầu bình an cho thú nuôi.

Một chiếc bùa học tập thường dành cho những kì thi quan trọngSource: Tokyoweekender.com

Omamori được tạo nên như thế nào?

Omamori truyền thống được làm thủ công bằng tay, mặc dù sự gia tăng độ phổ biến khiến cho chúng trở nên có vẻ “thương mại”. Những Omamori mua tại chùa thậm chí được thêu tay thủ công rất công phu bởi chính các vị sư tăng tại chùa. Cũng bởi vậy mà dù hầu hết các chùa đều thoải mái với việc mua bán bùa, nhưng bùa không nên vì thế mà trở thành đồ lưu niệm đơn thuần, người Nhật quan niệm khi Omamori được đối đãi bằng sự trân trọng, thì bùa sẽ linh nghiệm đối với thân chủ bảo hộ. 

Omamori thường được làm với chất liệu vải, bên ngoài thường là họa tiết hoa hoặc hoặc họa tiết đặc trưng của nơi làm ra chiếc bùa. Bên trong bùa có chứa một mảnh giấy hoặc một miếng gỗ viết lời cầu nguyện. 


Có thể bạn sẽ thích: 6 địa điểm “cứ đến là thoát ế” nức tiếng tại Nhật Bản


Những điều cần chú ý khi dùng bùa Omamori

 • Điều cấm kị khi sử dụng bùa là mở bọc vải bên ngoài ra. Điều này được coi là thiếu tôn trọng và sẽ làm cho năng lượng may mắn và bảo hộ của bùa tiêu tan. Người Nhật cho rằng phẩm vải bọc này được niêm ấn bởi những từ ngữ linh thiêng, điều mà sẽ đưa bùa tới một thế giới khác nơi giúp nó trở nên linh nghiệm, vì vậy vỏ bọc bị phá hủy đồng nghĩa với bùa trở nên vô hiệu. 
 • Người sử dụng Omamori được khuyên là đeo bùa ở ngoài, nơi có thể nhìn thấy được, dù đó không hẳn là một cách tốt với những ai muốn bảo vệ bùa. Việc gặp phải bụi bẩn hay hư hại một chút được cho là một phần xui xẻo mà Omamori đang gánh giúp thân chủ mình, điều này có thể giúp bảo vệ bạn khỏi những điều tồi tệ “đáng nhẽ xảy ra”. 
 • Omamori cũng có thời hạn của mình, thông thường là một năm, hoặc tới khi nó được cho là đã hoàn thành nhiệm vụ. Bùa nên được thay mỗi năm bởi ý niệm cho rằng nó có thể đã thu vào quá nhiều xui xẻo gánh giúp bạn và vì vậy cạn kiệt năng lượng tâm linh. 
 • Khi mua Omamori hãy chú ý về loại bùa phù hợp với mục đích và ý nguyện của mình, bởi một chiếc bùa Omamori thường chỉ chuyên chú một công dụng như đề cập ở phần trên mà thôi.
Source: Flickr/Hector Garcia

Mua Omamori ở đâu mới linh thiêng?

Hầu hết những Omamori được trưng bán ở các cửa hàng lưu niệm chỉ có giá trị quà tặng, hiện vật trang trí thông thường. Chỉ có những Omamori được bán tại đền chùa Nhật Bản mới được tâm niệm là linh thiêng, phục vụ cho mục đích bảo hộ, cầu an may. 

Một gợi ý nữa cho những ai tới Nhật du lịch là chỉ có những đền chùa lớn mới có dịch song ngữ Nhật-Anh để du khách dễ dàng trong việc tìm mua những loại bùa thích hợp, cũng như hiểu được những chú thích liên quan. Ngoài ra, du khách có thể sẵn tiện ghé thăm những đền chùa nổi tiếng của Nhật như: Meiji Jingu ( ngôi đền nổi tiếng nhất tại Tokyo thờ Thiên Hoàng Minh Trị), Sensoji ( Ngôi chùa cổ nhất tại Tokyo thờ Quan Thế Âm Bồ Tát) hay Kinkaku-Ji (Chùa gác vàng (Kyoto)– được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới )…

Đền Meiji Jingu(Tokyo)Source: Andreas Lanjerud

KẾT

Omamori trong quan niệm của người Nhật giống một vị thần hỗ trợ, hơn là trở thành giải pháp cho vấn đề. Omamori sẽ phù hộ cho những người biết nỗ lực kiếm tìm giải pháp cho khó khăn của họ, khích lệ con người làm những điều tốt nhất trong khả năng. Bởi vậy Omamori không phải dành cho ai có tâm lý ỷ lại vào thần linh, chỉ là khi ta cầm chiếc bùa trong tay và toàn tâm mong cho mọi việc trở nên tốt hơn, đó sẽ là trải nghiệm dễ chịu và tốt lành.

Japankuru Team

Bình luận

One thought on “Bùa Omamori và những điều cần biết

 1. Pingback: Những bức tranh kỳ dị từ nghệ thuật Ukiyo-e | Khám phá Japankuru

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *