Saga là một tỉnh lấy nông nghiệp và lâm nghiệp làm trọng tâm phát triển kinh tế, với 68% diện tích đất được sử dụng cho trồng trọt và chăn nuôi. Trên nền thiên nhiên trù phú, cư dân Saga đã nuôi trồng nên rất nhiều sản vật quý giá, từ đó chế biến ra những món ăn không chỉ giúp bạn ngon miệng mà còn khiến bạn hạnh phúc từ tận đáy lòng.

Hãy cùng Japankuru khám phá xem những món ăn đó là gì nhé.

Rượu Nabeshima

Cửa hàng bán rượu Nabeshima – Nguồn: japanbyjapan.com

Ở Kyushu có một đặc điểm, nếu rượu vùng Đông Bắc tạo cảm giác dễ chịu khoan khoái thì rượu của vùng Tây Bắc lại mạnh mẽ khó quên, hương vị đậm đà lan tỏa trong khoang miệng. Saga nổi tiếng với nhiều làng nghề nấu rượu thượng hạng, nhưng ngon nhất và hiếm nhất chính là rượu Nabeshima. Nếu mua được một chai rượu này, bạn chắc hẳn phải là một du khách vô cùng may mắn.

Thịt bò Wagyu 

Thịt bò Saga – Nguồn: welcomekyushu.com

Thịt bò Wagyu của Saga có màu mịn đẹp, nhiều vân bóng và vân trắng xếp đều như đá cẩm thạch, khi nấu chín ăn rất mềm và ngọt. Chỉ có những chú bò được chăn thả tự nhiên, được hít thở không khí trong sạch và uống nguồn nước mát lành của Saga mới có được chất lượng như vậy. Thịt bò Saga được đánh giá là ngon nhất Nhật Bản, bên cạnh thịt bò Kobe và thịt bò Matsusaka.

Mực tươi Yobuko

Mực tươi Yobuko – Nguồn: japanbyjapan.com

Không có thành phố nào của Nhật Bản có loại mực tươi và ngon như ở thị trấn Yobuko của tỉnh Saga. Mực Yobuko có đặc điểm là cơ thể trong suốt đẹp mắt, thịt chắc và dai, khi thưởng thức theo kiểu sashimi bạn sẽ kinh ngạc bởi vị ngọt tan chảy trên đầu lưỡi. Có hai loại mực Yobuko được yêu thích là mực kiếm đánh bắt từ tháng 5 đến tháng 10, sau đó là mực rạn san hô sinh trưởng từ tháng 10 đến tháng 2.


Có thể bạn sẽ thích: 5 món mì Nhật mùa hè rất ngon mà không sợ nóng


Cua Takezaki

Cua Takezaki – Nguồn: jalan.jp

Cua Takezaki là loại cua xanh Gazami được đánh bắt ở biển Ariake vùng Tara. Cua Takezaki khá lớn, đường kính hơn 30cm và có lớp vỏ hình kim cương đặc trưng. Nhờ ăn các thực vật phù du ở bãi triều của biển Ariake nên cua Takezaki có hương vị đậm đà khó quên. Có rất nhiều phương pháp chế biến và thưởng thức cua Takezaki, bạn hãy dành thời gian để thưởng thức tất cả nhé.

Cà ri Aritayaki

Cà ri Aritayaki – Nguồn: tripadvisor.com

Aritayaki là tên của một làng nghề gốm sứ thuộc thị trấn Arita của tỉnh Saga, và đồng thời cũng là tên của món ăn gây nghiện nhất khi bạn đến với tỉnh Saga. Cà ri Aritayaki được nấu bằng thịt bò Saga hảo hạng, tẩm ướp với 28 loại gia vị khác nhau. Nhiều người chọn cà ri Aritayaki làm quà lưu niệm vì sản phẩm được để trong những chiếc bát sứ Arita độc nhất, không chiếc nào giống chiếc nào.

Gà nướng Drive in Tori

Gà nướng Drive in Tori – Nguồn: Ladszy / Reddit

Không chỉ có thịt bò, tỉnh Saga còn nổi tiếng với món gà nướng. Có rất nhiều nhà hàng phục vụ món ăn này trên khắp Saga, nhưng ngon nhất chính là gà nướng của nhà hàng Drive in Tori. Nhà hàng này có một quảng cáo rất dễ thương và vui nhộn, đã được xuất hiện trên anime Zombieland Saga. Hương vị của Drive in Tori được miêu tả là “ngon đến mức cả zombie cũng muốn sống lại lần nữa để thưởng thức”.

Đậu phụ Ureshino Onsen Yudofu

Đậu phụ Ureshino Onsen Yudofu – Nguồn: kyushuandtokyo.org

Yudofu là món ăn sử dụng nước dùng đun sôi lên để nấu đậu phụ cho đến khi đậu phụ tan chảy. Tại thành phố Ureshino, món ăn đơn giản này được nâng cấp lên với nước dùng chính là nước lấy từ suối nóng, nấu chung với đậu tương và rau quả đặc sản của tỉnh Saga. Nước của suối nóng Ureshino giúp gia vị ngấm sâu vào nguyên liệu, tạo ra một món ăn vô cùng bổ dưỡng, giúp bạn khỏe mạnh từ trong ra ngoài.


Có thể bạn sẽ thích: Sushi Nhật Bản- Hơn cả một món ăn tinh tế


Cơm Shishirian

Cơm Shishirian – Nguồn: matcha-jp.com

Cơm Shishirian là món ăn địa phương ra đời tại các quán trà của Saga vào khoảng những năm 1975. Cơm Shishirian gồm có rau sống và thịt đã ướp gia vị đặt trên cơm nóng, sau đó phủ mayonaise lên trên. Món cơm Shishirian được người dân thành phố Saga vô cùng yêu thích, vì vậy ở đây dành hẳn một ngày để kỷ niệm cơm Shishirian, là ngày 4 tháng 4 theo Hiệp hội ngày kỉ niệm Nhật Bản.

Trà Ureshino

Trà Ureshino – Nguồn: japaneseteasommelier.wordpress.com

Bên cạnh những suối nước nóng dưỡng da, Ureshino còn được biết đến với những đồi chè xanh mát, nơi sinh ra loại trà xanh chất lượng hàng đầu Nhật Bản. Sử dụng phương pháp hấp, trà Ureshino có mùi thơm mạnh mẽ và hương vị dịu nhẹ, rất phù hợp để thưởng thức chung với những món ngọt truyền thống. Ngoài ra Ureshino còn có trà “Kamairi Matcha” mang đậm dấu ấn địa phương, rất đáng thưởng thức.

Dâu tây Sagahonoka

Dâu tây Sagahonoka – Nguồn: fukuoka-now.com

Tỉnh Saga có nhiều nông sản tươi ngon, nhưng tuyệt vời nhất chính là dâu tây Sagahonoka. Loại dâu tây này có dạng hình nón đặc trưng, màu sắc đỏ tươi, vị ngọt ít chua. Vào mùa cao điểm, các nhà kính trồng dâu tây tràn ngập với hương thơm ngọt ngào. Tỉnh Saga cũng mở cửa một số trang trại dâu tây đón số lượng lớn du khách khi dâu tây vào mùa, bắt đầu từ tháng 12 đến tháng 5.

*

Không chỉ có mười món ăn kể trên, Saga còn rất nhiều sản vật đặc sắc khác chờ bạn thưởng thức. Vậy còn chờ gì nữa, hãy đón đọc những bài viết tiếp theo của Japankuru để chuẩn bị cho một chuyến đi tới Saga thôi nào.

Japankuru Team

Bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *