Izumo nổi tiếng là vùng đất của những thần thoại, nơi có những ngôi đền cổ hơn 1000 tuổi gắn liền với nhiều truyền thuyết thú vị. Nằm ở vị trí trung tâm của các ngôi đền và được coi là biểu tượng của vùng đất, Izumo Taisha là điểm đến linh thiêng thu hút hàng nghìn lượt khách mỗi năm.

Toàn cảnh Izumo Taisha từ trên cao – Ảnh: Jason Miller

Thời gian đến viếng từ tháng 3 đến tháng 10 là 6 giờ đến 20 giờ, từ tháng 11 đến tháng 2 là 6 giờ 30 đến 20 giờ. Từ Tokyo, bạn sẽ mất khoảng 1 tiếng rưỡi ngồi máy bay để đến Izumo và sau đó là khoảng 35 phút từ sân bay Izumo đến Izumo Taisha.

Ngôi đền nằm ở phía Nam của chân núi Yakumo và lúc nào cũng mang trong mình một bầu không khí trang nghiêm, tĩnh lặng, đầy huyền bí. Chịu trách nhiệm cai quản chính ở Izumo Taisha là thần Okuninushi no Okami – biểu tượng của mối nhân duyên và hôn nhân tốt đẹp.

The entrance (second gate) of the Izumo-taisha
Cổng thứ hai dẫn vào đền – Hueymilunz

Một trong những điểm đặc biệt của đền Izumo là cứ 60 năm một lần, điện chính sẽ được xây dựng lại và lần gần nhất ngôi đền được trùng tu là tháng 5 năm 2013 với lối kiến trúc cổ dành cho đền đài xưa ở Nhật. Nét đặc trưng trong lối kiến trúc này là sự kết hợp của các cột gỗ cao nối tiếp nhau như một chiếc cầu thang dài vô tận. Đó là lí do Izumo Taisha được coi là đền cao nhất ở Nhật Bản với chiều cao các cột trụ lên đến 24m.

Mô hình chính điện – Shinto Bunka

Khách du lịch vào đền còn vô cùng ấn tượng với búi dây thừng khổng lồ được kết bằng rơm treo ngay trên cửa vào đền. Cuộn rơm này nặng đến 4,5 tấn với ý nghĩa là mang lại sự may mắn, hạnh phúc cho mọi người. 

Ảnh: Daiki

Có thể bạn sẽ thích: ĐỀN JISHU – NGÔI ĐỀN TÌNH YÊU CỦA NGƯỜI NHẬT


Du khách và người dân sẽ vái vọng từ bên ngoài, còn không gian bên trong là dành cho những người hành lễ. Theo phong tục, người đến cầu nguyện chỉ cần nghĩ đến tên, địa chỉ của mình và bày tỏ lòng thành trước khi bắt đầu. Sau đó sẽ thực hiện nghi thức cầu nguyện của riêng Izumo Taisha. Nghi thức cầu duyên này bao gồm: 2 vái – 4 vỗ tay – 1 vái. Trong 4 lần vỗ tay thì 2 lần đầu là dành cho chính bản thân, 2 lần còn lại là dành cho người thương của bạn. Sau khi kết thúc nghi thức, bạn sẽ dùng đồng 5 yên để ném vào bó rơm khổng lồ hoặc những chiếc thùng gỗ để ngay trước chính điện, nếu đồng 5 yên gắn vào bó rơm hoặc rơi vào thùng gỗ thì điều ước của bạn sẽ thành hiện thực.

Ảnh: Craig Stevens

Người Nhật còn tin rằng, chỉ ở Izumo Taisha mới có thần tình yêu và những nguyện ước về tình yêu của họ mới thành hiện thực. Vì vậy hàng năm, hàng nghìn lượt khách du lịch trong và ngoài nước đến đây với mong muốn sớm tìm được một nửa của cuộc đời mình. Tháng 10 âm lịch hàng năm, khi các vị thần linh tề tựu về đây để ban hạnh phúc và phước lành cho người dân, là thời điểm thích hợp nhất để đến với cùng đất này. 

Izumo Taisha Shrine
Teruhai Tomori
Ảnh: 663highland

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp các bạn phần nào trả lời được câu hỏi “Đề cầu duyên nổi tiếng nhất Nhật Bản có gì đặc biệt?”. Nhớ ghé thăm Japankuru thường xuyên để cập nhật những thông tin hay ho về Nhật Bản xinh đẹp các bạn nhé!!

Japankuru Team

Bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *