Nhật Bản từ lâu đã nổi tiếng là một đất nước văn minh, hiện đại và có những sáng tạo đến từ tương lai. Song song với đó, người dân Nhật Bản luôn ý thức được việc giữ gìn những nét văn hóa, truyền thống lâu đời. Do đó, bên cạnh những thành phố sầm uất, tấp nập người qua lại thì vẫn tồn tại những thị trấn cổ, lâu đời, nơi lưu giữ những lối kiến trúc xưa cũ, những mái nhà rêu phong cùng lối sống bình dị. Nằm nép mình bên dãy núi của tỉnh Fukushima, Ouchijuku là một ngôi làng với nét đẹp cổ kính của thời kỳ Edo hàng trăm năm trước.

Celia

Là một thị trấn bưu điện cổ có từ thời kì Edo, Ouchijuku nằm trên tuyến đường giao thương Aizu Nishi Kaido và nối giữa Nikko với Aizu. Đây là nơi dừng chân, cung cấp thức ăn và chỗ ngủ cho các lữ khách đường xa từ các vùng vào thủ đô. Hiện nay, Ouchijuku trở thành một thị trấn du lịch, một điểm đến hấp dẫn với kiểu kiến trúc xưa cũ và đậm chất hoài cổ của mình.

Thị trấn hiện đã được khôi phục theo nguyên bản từ thời Edo với hơn 30 mái nhà tranh ở hai bên con đường trải nhựa, trong đó đa phần là  các cửa hàng lưu niệm, nhà hàng, quán ăn và nhà trọ. Ngoài ra, nơi đây cũng có một nhà triển lãm về lịch sử và truyền thống của thị trấn, cũng như đền thờ và chùa để du khách có thể tới tham quan, trải nghiệm lối sống cổ xưa ở Nhật Bản và cầu nguyện. 

Celia

Ouchijuku nằm cạnh bên một dãy núi phủ đầy cây rừng nên 4 mùa, thị trấn khoác lên mình một vẻ đẹp bình yên đầy quyến rũ và đặc biệt, thu hút đông đảo khách du lịch ghé thăm. Khi mùa xuân đến, cả thị trấn như được bừng sáng với một loạt các loài hoa đặc trưng như hoa anh đào tháng Tư, tiếp nối với hoa cải dầu và hoa tiểu thủ cúc địa phương trong tháng Năm. Cỏ cây bao phủ các ngọn núi với sắc lá xanh tạo nên một phông nền tuyệt diệu. Lễ hội giữa mùa hè diễn ra vào ngày 2 tháng Bảy, khi những cơn gió mát thổi từ cánh rừng xanh ngắt đến, khắp ngôi làng sẽ rộn vang tiếng trống và sáo truyền thống Nhật Bản trong lễ Komiya vào đêm trước lễ hội. Trong ngày diễn ra lễ hội, những người tham gia sẽ hóa trang trong các bộ trang phục lễ hội dẫn đầu các chiếc xe kéo dashi truyền thống diễu hành quanh thị trấn. Còn khi thu sang, những ngọn núi bao quanh ngôi làng sẽ được trang hoàng bởi màu sắc rực rỡ của lá cây mùa thu.

Celia
Locobee

Có thể bạn sẽ thích: Tochigi – Xứ sở dâu tây


Khi mùa đông chạm ngõ, làng cổ chìm trong tuyết trắng, tạo nên một khung cảnh bình yên và nên thơ. Nếu đến đây vào đúng dịp cuối tuần giữa tháng 2 hàng năm, bạn sẽ được tham gia Yuki Matsuri (lễ hội tuyết của Nhật Bản), với ánh sáng huyền ảo của những ngọn nến làm bằng tuyết và điệu múa truyền thống của người dân địa phương. Ngoài ra còn có hoạt động bắn pháo hoa vô cùng hấp dẫn và luôn được coi là điểm nhấn của lễ hội hàng năm. 

大内宿の雪景色 (Snow scene at Ouchi-juku)
Hiroaki Kaneko
Pháo hoa trong lễ hội tuyết Yuki Matsuri – TraveltoTohuko

Mà đêm buông xuống, Ouchijuku đẹp như một bức tranh trong truyện cổ tích, khi những chiếc đèn lồng tỏa ánh sáng vàng ấm áp xua tan cái lạnh giá giữa đêm đông. Nếu muốn hiểu sâu hơn đời sống xưa của người Nhật, bạn nên nghỉ lại một đêm ở các quán trọ. Trung tâm làng cổ là một tòa nhà tái hiện “Honjin” – một kiểu quán trọ dành riêng cho các lãnh chúa phong kiến. Nơi đây trưng bày nhiều công cụ thường ngày của dân làng như khung cửi, lò sưởi và đồ làm nông nghiệp.

Lò sưởi và khung cửi thời xưa của người dân Ouchijuku – TraveltoTohuko

Ẩm thực cũng là một trong những yếu tố thu hút khách du lịch của Ouchijuku. Các món ăn hấp dẫn như bánh hấp konnyaku vị sốt đậu tương xiên que, bánh hấp chiên vị miso, bánh gạo, cơm kiritanpo, nấm đuôi gà chiên trong sốt miso… Đặc biệt nhất là món mì Negi Soba nổi tiếng sử dụng một cọng tỏi tây để ăn thay cho đũa. Đây là món mà bất cứ ai đến với thị trấn cổ đều nên thử.

Mì Negi Soba nổi tiếng – TraveltoTohuko

Dân gian truyền lại rằng, Hoàng tử Masayuki Hoshina khi trở về Aizu từ tỉnh Nagano đã đi cùng một vị quản gia thuộc gia tộc Takato ở tỉnh Nagano. Người dân thấy vị này dùng củ cải trắng làm đũa để ăn mì soba nên thích thú. Cách ăn này nhanh chóng lan rộng khắp vùng Aizu. Sau này, ông chủ nhà hàng Misawaya tại Ouchijuku đã biến tấu món ăn bằng cách dùng tỏi tây làm đũa, đồng thời dùng nó làm gia vị cho bát mì thêm đậm đà. Để có thể đưa sợi mì lên miệng không hề dễ dàng, nhưng khi thành công bạn sẽ cảm thấy vô cùng thích thú và sẽ khiến việc thưởng thức bát mì trở nên đáng nhớ hơn. Ngoài ra, tại cửa hàng bạn còn tận mắt thấy đầu bếp làm thủ công sợi mì soba và nếu khéo léo, bạn cũng có thể thử sức làm mì cho bản thân mình. 

Tại các cửa hàng bán đồ lưu niệm, bạn có thể tìm thấy kẹo mứt, dưa muối, gốm sứ và các loại đồ chơi thủ công truyền thống của địa phương như: Akabeko (đồ chơi hình con bò đầu lắc lư) và Okiagari Koboshi (đồ chơi lật đật hình cầu) là đồ lưu niệm độc đáo bạn nên mua về sau chuyến đi.

shoottokyo
The collectors of collection

Hy vọng bài viết đã đem đến cho các bạn cái nhìn khác về một Nhật Bản tuy hiện đại nhưng luôn cố gắng gìn giữ những nét đẹp trong văn hóa truyền thống, di tích lâu đời như một sự biết ơn quá khứ và hướng đến tương lai. Ghé thăm Japankuru thường xuyên nhé, có rất nhiều thông tin thú vị về Nhật Bản mà bạn không muốn bỏ lỡ đâu.

Japankuru Team

Bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *