Ảnh: twitter@tenshu_saigen

Vào năm 2016, một trận động đất xảy ra tại tỉnh Kumamoto đã gây thiệt hại lớn đến di tích văn hoá lịch sử quan trọng nhất của nơi này: lâu đài Kumamoto – một trong những lâu đài nổi tiếng nguy nga bậc nhất Nhật Bản. Sau bốn năm cật lực trùng tu, Kumamoto đã gần như hồi sinh. Đây là tin đáng mừng cho người dân Nhật Bản lẫn cho những người trót mê đắm kiến trúc lịch sử kiều diễm tráng lệ này.

twitter@tenshu_saigen

Bốn năm trước, thành chính Kumamoto đã bị hư hại nặng, nhất là phần tháp mái. Các viên ngói vỡ vụn, cột trụ liêu xiêu, nhiều phận bị phá huỷ và các bức tượng trên đỉnh thì hầu như không còn hình dạng. May mắn thay, các kiến trúc sư lão luyện đã thành công trong việc khôi phục lại phần lớn hình dáng, cấu trúc của toà thành.

Tenshushaku ngay sau trận động đất
Ảnh: twitter@tenshu_saigen

Ảnh: twitter@tenshu_saigen

Twitter @tenshu_saigen, twitter chính thức của dự án trùng tu lâu đài Kumamoto đã đăng tải đoạn clip cho thấy nỗ lực của đội ngũ xây dựng và thành quả của họ. Mái ngói đã được lợp mới, cửa sổ được sửa lại, hình dáng của thành chính đã rất gần với trước kia.

Ảnh: twitter@tenshu_saigen

Tháng 10/2019, bước đầu tiên trùng tu hoàn tất, du khách được cho phép viếng thăm một phần khuôn viên (dưới đất) của lâu đài. Đến nay, bước thứ hai đã hoàn tất và toàn bộ khuôn viên trừ tòa chính Tenshukaku (Thiên Thủ Các)  sẽ mở cửa đón du khách. Các lối đi sẽ được mở thêm, cho phép du khách đi vòng quanh lâu đài, đến gần hơn để quan sát kiến trúc tổng quát cũng như hoạt động tu sửa. Nếu việc sửa chữa theo đúng kế hoạch, dự kiến đến năm 2021, Tenshukaku sẽ hoàn tất trùng tu và mở cửa lại cho khách tham quan gần xa đến chiêm ngưỡng.

Ảnh: twitter@tenshu_saigen

Lâu đài Kumamoto được xây dựng vào giữa thế kỉ 15 bởi dòng họ lãnh chúa Kikuchi, là một trong ba lâu đài lâu đời nhất của Nhật Bản. Vào thế kỉ 17, lãnh chúa Kiyomasa Katou đã phát triển thêm về quy mô, kết cấu của lâu đài. Đến nay, lâu đài Kumamoto là di tích lịch sử hạng đặc biệt của xứ phù tang, nổi tiếng với khuôn viên nở rộ hoa anh đào và toà Tenshushaku uy hùng giữa nền trời xanh.

Mô hình tổng quan toàn bộ toà thành Kumamoto
Ảnh: twitter@tenshu_saigen

Japankuru Team

Bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *