Ảnh: vanguardngr.com

Ngày 24/03 vừa qua, Hội đồng Olympic quốc tế (viết tắt IOC) đã chính thức thông báo thế vận hội Olympic Tokyo 2020 sẽ bị hoãn lại vì dịch corona đang bùng phát toàn cầu. Thời gian tổ chức lại Olympic dự kiến vào năm 2021. Theo đó, Paralympic Games cũng sẽ bị hoãn sang năm tới.

Ảnh: stillmed.olympic.org

Sáng ngày 24/03, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã kiến nghị IOC về việc dời lịch tổ chức Olympic Tokyo 2020 và sau đó, IOC đã đồng ý. Ngọn đuốc Olympic đã được rước về, và bất chấp yêu cầu không tụ tập, hơn 50.000 người dân Nhật Bản đã đến tham gia ăn mừng rước đuốc. Việc dời hoãn Olympics Tokyo 2020 chắc chắn sẽ mang lại thiệt hại không nhỏ cho kinh tế Nhật Bản, với số tiền thất thoát có thể lên tới hàng chục tỉ yên.

Chính thức dời cất vạc Olympic sau lễ rước đuốc tại Fukushima.
Ảnh:wallstreetjournal

Sự việc căng thẳng từ lúc Canada thông báo sẽ không gửi đoàn vận động viên quốc gia đến tham gia Olympic 2020 lẫn Paralympic Games. Chưa dừng lại, Úc cũng đưa ra quyết định tương tự, và trong tương lai sẽ còn nhiều quốc gia khác theo bước họ. Ngoài ra, dịch Covid – 19 vẫn đang lan rộng, với số ca mắc mới ở Tokyo vào ngày 23 và 24/03 là 16 và 17 ca, con số cao kỉ lục từ trước đến giờ.

Ảnh: cnbc.com

Tokyo làm chủ nhà cho Olympic lần cuối là vào năm 1964. Trước đó, năm 1940, thế vận hội mùa hè Tokyo đã bị huỷ vì Thế chiến lần thứ 2, cũng là lần huỷ đầu tiên trong lịch sử Olympic. Lần này, tuy việc dời hoãn sẽ khiến Nhật Bản tổn thất kinh tế, song có lẽ là việc làm cần thiết để bảo vệ sức khỏe người dân và hướng đến giải pháp cho tương lai tốt nhất.

Sân vận động quốc gia mới tại Tokyo
Ảnh:wsj.net

Japankuru Team

Bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *