Bài hoa hay còn gọi là bài hanafuda là loại bài truyền thống được rất nhiều người ưa chuộng. Chắc chắn bạn đã không ít lần nhìn thấy loại bài này qua các bộ phim Nhật Bản hoặc Hàn Quốc và tò mò về cách chơi, hôm nay hãy cùng JAPANKURU tìm hiểu về bài hanafuda cùng cách chơi cơ bản nhất nhé.

Ảnh: Japanexperterna.se

Có thể bạn sẽ thích: Trải nghiệm 6 lễ hội mùa hè truyền thống ở Tohoku cùng JR East Pass


Giới thiệu về hanafuda

Lịch sử hình thành

Bài hanafuda (花札) hay còn gọi là bài hoa là một trong những trò chơi đặc trưng tiêu biểu cho đất nước Nhật Bản. Bài hoa ra đời vào khoảng đầu thế kỷ thứ 19 để thỏa mãn nhu cầu giải trí và sở thích chơi bài của người Nhật. 

Trước khi hanafuda ra đời, Nhật Bản ban hành lệnh cấm nghiêm ngặt đối với các loại bài vì các cuộc hỗn loạn xuất hiện phần lớn do phong trào đánh bạc. Nhiều phong trào chơi bài dưới đa dạng hình thức khác nhau lần lượt bị dập tắt. Đến đầu thế kỷ thứ 19, Nhật cho phép lưu hành hợp pháp loại bài lấy biểu tượng 4 mùa trong năm thay thế cho các con số được gọi là bài hanafuda. Đến nay, hanafuda vô cùng thịnh hành ở Nhật với nhiều cách chơi như là koi koi, hana awase, 88 (hachi hachi),…

Một bộ hanafuda gồm những gì? 

Một bộ bài Hanafuda cơ bản có 48 lá bài, mỗi tháng có 4 lá. Trên bài là những họa tiết cây cỏ, hoa lá, chim muông,… đặc trưng cho 12 tháng trong năm như là lá phong, hoa anh đào, rừng thông,… Khác với số và ký hiệu có trên bài tây, bạn cần phân biệt các quân bài hoa thông qua những hình vẽ. Để dễ phân biệt, những lá bài sẽ có điểm chung và điểm riêng với lá bài cùng tháng và khác tháng. Hình vẽ trên bài chính là nét đặc biệt, thể hiện sự gần gũi với thiên nhiên trong văn hóa Nhật Bản. Vì vậy để chơi thành thạo hanafuda, bạn cần học thuộc hình ảnh của cả bộ bài. 

Bạn có thể hiểu 12 tháng giống như bốn “chất” cơ, rô, tép, bích trong bài Tây. Trong mỗi tháng sẽ có những lá bài thường và lá bài đặc biệt. Những lá bài đặc biệt thường được trang trí cầu kỳ hơn so với những lá bài thường. Bài hanafuda có thể phân loại theo hai bộ gồm bộ hình và bộ tháng.

  • Bộ hình

Hanafuda có 5 bộ hình ảnh, mỗi bộ có số điểm khác nhau: 5 lá Hikari (mỗi lá 20 điểm), 9 lá Tane (mỗi lá 10 điểm), 10 lá Tan (mỗi lá 5 điểm) và 24 lá Kasu (mỗi lá 1 điểm). 

Bộ Hikari (光) gồm các lá Chim hạc và mặt trời, Rèm che và hoa anh đào, Trăng rằm tháng 8, Người đi trong mưa (Michikaze), Phượng hoàng. Đây là một bộ đặc biệt, giúp bạn ghi được nhiều điểm.

Japankuru Team

Bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *