Dorayaki, hay ta vẫn thường biết tới với cái tên gần gũi: Bánh rán Doraemon, là món ăn thân thuộc không chỉ của người dân xứ sở mặt trời mọc mà còn đi vào giấc mơ của không ít tuổi thơ thế hệ 8x, 9x Việt Nam. Để giờ đây, món quà vặt từng làm mê mẩn chú mèo ú đó đã không còn là giấc mơ xa vời nữa khi bạn có thể dễ dàng hiện thực hóa giấc mộng ấy, trong căn bếp Việt.

*Cre: Điện máy xanh

Dorayaki – Món ăn cổ truyền Nhật Bản

Dorayaki là một món ăn xuất hiện lâu đời trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản. Ban đầu, lúc mới xuất hiện, dorayaki chỉ có một lớp vỏ. Đến năm 1914, với sự sáng tạo, cải biên của Ueno Usagiri, dorayaki có hình thức như ngày nay: hai lớp vỏ bánh tròn dẹt làm từ bột, được nướng vàng, phết mật ong, kẹp giữa là nhân bánh mềm mịn được làm từ đậu đỏ.

Hiện nay, ngoài nhân đậu đỏ truyền thống, nhân bánh dorayaki còn được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau: socola, trà xanh, tiramisu, các loại mứt như mứt dâu, mứt cam… Nhưng đậu đỏ vẫn là loại nhân được ưa chuộng và cũng là loại nhân góp phần làm nên đặc trưng cho món ăn này.

*Cre: Kênh 14

Ngoài ra, nhắc đến dorayaki trong văn hóa Nhật Bản, không thể không nhắc tới hình ảnh chú mèo máy Doraemon ở tác phẩm cùng tên của cố tác giả Fujiko F. Fujio đã đam mê những chiếc bánh ấy như thế nào. Và có lẽ, không quá nếu như nói rằng: Hình ảnh chú mèo máy màu xanh, cầm trên tay chiếc bánh dorayaki cổ truyền, đã trở thành một hình ảnh rất đẹp, góp phần quảng bá văn hóa ẩm thực của đất nước Phù Tang đến bạn bè thế giới.

Dorayaki trong căn bếp Việt

Hiện nay, trên thị trường có bán sẵn gói bột làm bánh dorayaki với nhiều hương vị khác nhau và trên bao bì đã in sẵn công thức làm bánh rất đơn giản. Nhưng bột pha sẵn, theo nhận định của nhiều người rằng: không được thơm như bột ta tự chuẩn bị. Nếu bạn không có nhiều thời gian song vẫn muốn thưởng thức món bánh dorayaki nóng hổi bằng cách sử dụng bột bán sẵn, thì khi hòa bột với nước, bạn hãy thêm một chút mật ong vào hỗn hợp bột nhé.

*Cre: Baoamthuc.com

Còn nếu bạn có thời gian, nhất là vào những ngày thực hiện giãn cách xã hội, vậy, sao ta không cùng chuẩn bị mọi thứ từ các khâu nhỏ nhất, để tự mình làm nên những chiếc dorayaki thơm ngon chiêu đãi người thân, gia đình.

Dorayaki có hai phần: phần vỏ bánh và phần nhân bánh. Vì thế, quá trình làm dorayaki cũng có thể chia ra thành hai công đoạn lớn, riêng biệt như sau:

Đối với nhân bánh (nhân đậu đỏ):

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Đậu đỏ: 200gr (nên dùng loại đậu hạt nhỏ, vị sẽ đậm và mềm hơn)

Đường kính trắng: 120gr (tùy mức độ “hảo ngọt” của bạn mà lượng đường có thể tăng hay giảm)

Một chút muối

*Cre: Nấm lim xanh

Bước 2:

Bạn ngâm 200gr đậu đỏ vào một chậu nước lã khoảng 8 tiếng đồng hồ (mực nước nên cách lớp đậu 1 – 1,5 đốt ngón tay) để đậu mềm và ra bớt vị chát. Bạn nhớ loại bỏ những hạt đậu lép, thối nổi lên bề mặt nước nhé.

Bước 3:

Khi hết 8 tiếng, bạn đổ đậu ra một chiếc rá, rửa qua dưới vòi nước. Sau đấy, bạn đổ đậu vào xoong, đổ xâm xấp nước, thêm vào một chút muối và đun đậu. Đậu sôi khoảng 2-3 phút, bạn tiếp tục đổ đậu ra rá và rửa dưới nước lạnh. Bước này giúp đậu ra hết vị chát và đậu sẽ nhanh chín mềm hơn khi ninh.

Bước 4: Ninh đậu

Bạn có thể dùng nồi và ninh đậu trên bếp gas. Nhưng tôi thường dùng nồi cơm điện để rút ngắn thời gian thực hiện bước này.

Bạn đổ đậu vào xoong cơm điện, đổ nước ngập đậu cách lớp đậu 1 – 1,5 đốt ngón tay. Khi xoong đậu sôi, bạn chờ tới khi đậu chín mềm (thường từ 30 – 45 phút) thì rút nồi cơm điện, để đậu nguội bớt rồi tới bước 5.

Bước 5:

Khi đậu nguội, bạn đổ phần đậu đã ninh vào máy xay sinh tố, thêm một chút nước ninh đậu cho hỗn hợp đỡ khô, rồi xay nhuyễn.

*Cre: Thucthan.com

Bước 6:

Bạn đổ hỗn hợp đậu đã xay vào chảo chống dính, bật bếp, để lửa vừa và cho từ từ chỗ đường đã chuẩn bị vào hỗn hợp đậu. Đảo đều tay để hỗn hợp không bị cháy.

Khi hỗn hợp đã bay bớt hơi nước và trở nên sánh mịn, bạn tắt bếp, đổ hỗn hợp ra một chiếc bát to, để riêng chờ tới lúc vỏ bánh hoàn thành.

Tùy vào sở thích mà bạn có thể cô nhân đậu sánh mịn hay khô hơn một chút nhé.

Đối với vỏ bánh:

Có nhiều cách để làm vỏ bánh dorayaki. Nhưng trong bối cảnh không phải gia đình nào cũng có đầy đủ dụng cụ (máy đánh trứng) hay người làm có đủ sức để đánh bông phần lòng trắng trứng bằng tay, nên tôi xin giới thiệu cách làm vỏ bánh dorayaki đơn giản mà tôi đã thử làm và thành công.

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

4 quả trứng gà

140g đường

2 thìa mật ong

1 thìa con rượu trắng

5g bột nở (bạn có thể mua dễ dàng ở hàng làm/ bán bánh mì)

160g bột mì đa dụng (hoặc 120gr bột mì, 40gr bột ngô)

1 thìa dầu ăn

1 ống vani (ống vani nhỏ, bạn có thể mua ở cửa hàng tạp hóa ở chợ)

*Cre: Điện máy xanh

Bước 2:

Bạn rây bột vào một tô lớn, đập trứng, thêm đường, mật ong, dầu ăn, rượu, vani vào tô; đánh đều cho đến khi hỗn hợp quyện vào nhau sánh mịn. Nếu hỗn hợp khô, bạn có thể cho từ từ, từng chút nước một, tránh cho nhiều quá sẽ làm loãng bột. Sau đó, bạn dùng màng bọc thực phẩm, bọc kín tô rồi để vào ngăn mát tủ lạnh 15 phút.

Lưu ý, bạn chỉ nên khuấy đến khi hỗn hợp sánh mịn, không đánh hỗn hợp quá lâu sẽ khiến vỏ bánh bị chai và dai.

Bước 3:

Bạn bắc chảo chống dính lên bếp, chảo nóng, bạn cho vài giọt dầu ăn vào rồi dùng bông hoặc khăn giấy lau đều mặt chảo và chỉ nên để lớp dầu rất mỏng như vậy trong suốt quá trình nướng bánh. Không nên dùng quá nhiều dầu ăn, sẽ khiến mặt vỏ lỗ chỗ, lên màu không đều.

Bạn vặn nhỏ lửa bếp để vỏ bánh không cháy. Sau đấy, múc một muỗng hỗn hợp đổ vào chảo. Lưu ý, bạn nên để thìa cách mặt chảo tầm 15-20cm thì khi đổ sẽ dễ tạo hình tròn cho vỏ bánh.

*Cre: Điện máy xanh

Khi mặt dưới đã chín vàng (thường là 4 phút), bạn lật bánh, nướng thêm khoảng 2 phút nữa để vỏ bánh được vàng đều. Rồi bạn lấy bánh ra, xếp gọn lên đĩa.

*Cre: Epetitions.net

Và cuối cùng, bạn chỉ cần phết phần nhân đã chuẩn bị sẵn vào giữa hai chiếc vỏ là dorayaki đã hoàn thành rồi đó.

Tạm kết

Cách làm dorayaki khá đơn giản và nguyên liệu để làm bánh cũng không hề khó tìm. Nhưng vẫn cần chút khéo tay, kiên nhẫn, tỉ mỉ để có thể làm nên những chiếc bánh mềm, xốp bao bọc nhân bánh ngọt mịn. Hi vọng, với sự chia sẻ Japankuru, các bạn có thể dễ dàng thành công trong việc làm món bánh cổ truyền Nhật Bản này nhé.

Japankuru Team

Bình luận

2 thoughts on “Nào mình cùng làm bánh rán Doraemon

  1. Pingback: Mê mẩn với 6 trò chơi truyền thống của Nhật bước ra từ truyện Doraemon | Khám phá Japankuru

  2. Pingback: Bánh truyền thống ngon tuyệt của Nhật Bản: Karinto | Khám phá Japankuru

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *