ArtBar Tokyo là một studio nghệ thuật hướng dẫn vẽ đa ngôn ngữ trong lòng “Brooklyn” của Tokyo – khu Daikanyama, Shibuya. Với sự giao thoa tinh tế nhịp thở tươi trẻ và cá tính cùng với nét truyền thống trầm tư, Daikanyama đã chiếm lấy trái tim của nhiều người, trong đó có Nicole Ciliberti và Bryce King – chủ của ArtBar Tokyo. 

Ảnh: Time Out

Cái tên ArtBar nắm trọn tinh thần cởi mở, thư giãn, phóng khoáng sáng tạo. Studio này đã ghi dấu ấn trong lòng rất nhiều người dân địa phương, người nước ngoài đang học tập, làm việc trên nước Nhật và khách du lịch thập phương. Cho dù bạn không tin rằng mình có khả năng sáng tạo hay không thể vẽ, thì không phải căng thẳng, ArtBar đón chào tất cả mọi người ở bất kì trình độ hay độ tuổi nào. 

“Nhấp một ngụm. Thư giãn. Đưa cọ vẽ thôi” – ArtBar Tokyo

Bước vào là một không gian sáng sủa dễ chịu với lối bày trí tối giản, những giá vẽ gọn gàng, họa cụ đã sẵn sàng cùng các khung toan mới đầy hứa hẹn sẽ sớm trở nên sống động sau vài tiếng đồng hồ nữa. Với mức phí tham gia là ¥5000 kèm thuế (~ 1,100,000 VNĐ), ArtBar có rất nhiều loại lựa chọn đồ uống cho bạn, sâm-panh, rượu vang, nước hoa quả ép, trà, cà phê kèm theo đồ ăn nhẹ vừa miệng để thưởng thức giữa mỗi nhịp cọ. Điều quan trọng nhất bạn cần mang đến ArtBar là tinh thần cởi mở đón đợi mọi trải nghiệm tại đây, như màu dính lên tay và quần áo chẳng hạn, nhưng đó chỉ là một phần của sự thú vị đang chờ đợi.

Ảnh: Harumari TOKYO

Có thể bạn sẽ thích:


“Bạn không cần phải là dân chuyên để cầm cọ” – ArtBar Tokyo

Tham gia cùng bạn sẽ là những người ở các mức độ kinh nghiệm và hiểu biết về hội họa khác nhau, từ người đã có nhiều kinh nghiệm, được đào tạo bài bản tới những người có vài trải nghiệm nhất định và tất nhiên là cả những người thứ chỉ có thể vẽ người que. Cho dù khả năng vẽ vời của bạn như nào, đừng lo lắng vì Bryce và Nicole luôn chuẩn bị nội dung lớp học để phù hợp với tất cả mọi người. Công đoạn chuẩn bị cho một buổi vẽ có thể diễn ra trước đó vài ngày tới vài tuần, Bryce và Nicole sẽ phát triển các bức tranh mẫu, đi sâu vào quá trình và tìm cách để truyền đạt từng nét vẽ và sắc màu cho người ở bất kì trình độ nào. 

Ảnh: Harumari TOKYO

Tuyệt vời hơn nữa là sự linh hoạt và sự thân thiện luôn hiện diện trong mọi buổi học. Nếu bạn có bất kì gì khó khăn hay loay hoay với tác phẩm của mình, đừng ngần ngại lên tiếng nhờ người đứng lớp tới giúp bạn. Nếu bạn có yêu cầu hay đề nghị về cách dạy, người đứng lớp có thể cân nhắc điều chỉnh hoặc chỉ đơn giản là ghi nhận đóng góp. Không còn sự so sánh hơn thua hay phê bình gắt gao. Mọi nỗ lực của bạn dù chưa hoàn hảo cũng đều được ngợi khen động viên. Những dấu ấn cá nhân đều được khuyến khích và tôn trọng chứ không quan trọng bạn phải vẽ giống mẫu. Giá trị cốt lõi của ArtBar chính là mọi người đều cảm thấy thoải mái để chơi đùa với màu vẽ, có một khoảng thời gian vui vẻ gặp gỡ và giao lưu với mọi người, và cuối cùng là có một kiệt tác mà bản thân thấy tự hào để mang về nhà.

Một buổi thử nghiệm với kỹ thuật đổ màu. Ảnh: Time out

“Điểm mấu chốt là tạo sự hứng thú cho cả những người mới bắt đầu và những người đã có kinh nghiệm” – Nicole Ciliberti

Nếu bạn là một người đầy sự hào hứng với nghệ thuật, có lẽ bạn thấy phân vân đôi chút để chọn lựa đề tài mình muốn thử nghiệm tại ArtBar đó. Vì sao ư?  ArtBar dường như không có giới hạn nào về đề tài cho các lớp học của họ.

Đó có thể là trải nghiệm hóa thân thành một danh họa lẫy lừng như Vangogh để vẽ nên “Bầu trời sao” của riêng bạn, hoặc thử sáng tác theo một trường phái nghệ thuật và học một kỹ thuật vẽ tranh tiêu biểu như vẽ một bức tranh trừu tượng bằng cách đổ màu, và có khi là vẽ lại quang cảnh mặt trời mọc trên núi Phú Sỹ hay trời đêm trên tháp Tokyo, thử nghiệm các chất liệu khác như tranh gốm, tô đĩa…

Dẫu cho những người tham gia sẽ có người thuần thục hơn và người mới cầm bút vẽ, họ đều có chung một chủ đề để chia sẻ, trao đổi. Hơn nữa, ArtBar còn đa dạng hóa các nội dung bằng cách mời các nghệ sĩ địa phương tới đứng lớp và chia sẻ về phong cách và cách thức sáng tác của họ. 

Thành quả là những phiên bản “Starry Night” khác nhau. Ảnh: ArtBar Tokyo

ArtBar còn mở rộng hoạt động bằng việc tổ chức những buổi hướng dẫn cho cha mẹ con cái, các lớp học dành cho trẻ em đi kèm với các nguyên lý nghệ thuật như màu sắc, đường khối, kỹ thuật,… cho đến những buổi team-building, các bữa tiệc sinh nhật cho trẻ em và thiếu niên. 

Sau khi hoàn thiện kiệt tác của mình, mọi người có thể giao lưu và tán gẫu về quá trình sáng tác vừa rồi của mình, nghệ thuật hay bất cứ chủ đề nào nảy ra. Còn gì lý tưởng hơn cho một cuộc hẹn cặp đôi, nơi những người bạn gặp gỡ thư giãn, một sự đổi mới cho hoạt động gắn kết gia đình, hay đơn thuần là cuộc hẹn với chính mình. Trong tình hình dịch Covid-19 đang có nhiều diễn biến bất ổn, ArtBar cũng đã sớm lên lịch các lớp trực tuyến để mọi người duy trì sự sáng tạo và lạc quan tại nhà. Chi tiết xem tại  ArtBar Tokyo.

Japankuru Team

Bình luận

One thought on “Ở ArtBar Tokyo – Ai cũng có thể vẽ

  1. Pingback: Nagasaki – Hòa bình và thịnh vượng | Khám phá Japankuru

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *