Nếu như bánh xèo Việt Nam hút hồn những tín đồ đam mê ẩm thực đường phố bằng chiếc vỏ bánh vàng mỏng, giòn tan kẹp bên trong là giá đỗ, thịt băm, tôm,… nóng hổi thì món bánh xèo Nhật Bản – okonomiyaki lại khiến thực khách mê mẩn bởi sự hòa trộn, kết dính không rời của nhiều loại nguyên liệu trong cùng một chiếc bánh. Vậy, khi đã quen thuộc với món bánh xèo Việt Nam, sao ta không cùng nhau làm món bánh xèo Nhật Bản để đổi mới hương vị cho căn bếp và làm giàu thêm cho bữa ăn phụ của gia đình?

*Cre: Kênh 14

Okonomiyaki – Món ăn có mặt khắp nơi trên đất Nhật.

Okonomiyaki, tên của loại bánh này được ghép từ hai chữ okonomi tức là thứ bạn thích với yaki mang nghĩa là nướng nó lên.

Ban đầu, okonomiyaki là món ăn đặc trưng của vùng Kansai và vùng Hiroshima. Nhưng về sau món ăn này nhanh chóng được phổ biến khắp nước Nhật. Với nghĩa đơn giản là nướng những thứ bạn thích, nguyên liệu để làm bánh được thay đổi theo đặc sản, khẩu vị từng vùng. Cũng chính nhờ yếu tố đó mà làm nên tính riêng biệt, phong phú, đa dạng, mới mẻ của món okonomiyaki khi được thưởng thức ở từng vùng đất.

Okonomiyaki – xèo xèo thơm thơm trong căn bếp Việt.

Chính vì sự linh hoạt có thể điều chỉnh nguyên liệu cho nhân bánh mà giờ đây, món bánh xèo Nhật Bản đã không còn quá xa lạ với người dân Việt Nam đồng thời cũng có thể dễ dàng thực hiện trong căn bếp của người Việt. Và sau đây, tôi xin chia sẻ với các bạn công thức làm bánh okonomiyaki nhân thập cẩm mà tôi đã từng làm thành công như sau.

*Cre: GCAECO

Nhân okonomiyaki phong phú song có hai thành phần không thể thiếu của loại bánh này: thứ nhất là nước dùng dashi, thứ hai bắp cải. Nước dùng dashi nấu sẵn được bán trong các siêu thị Nhật hay trên các trang mua hàng trực tuyến. Tuy nhiên bạn cũng có thể tự mình nấu nước dùng đơn giản như sau:

Bước 1: Nguyên liệu cần có

Rau củ quả tươi các loại như:

+ Ngô ngọt

+ Khoai lang

+ Khoai môn

+ Su su

+ Cà rốt

+ Khoảng 3-4 khúc mía

Và một số loại rau củ khác tùy theo sở thích, khẩu vị của bạn.

Bước 2:

Bạn rửa sạch nguyên liệu, xắt đều rồi cho vào xoong cơm điện, đổ đầy nước rồi ninh khoảng 2 tiếng là món nước dùng dashi đã được chuẩn bị sẵn sàng để làm okonomiyaki rồi đó. Nếu làm bánh xong vẫn còn nước, bạn có thể cất tủ lạnh dùng dần sau này để nấu các loại canh cũng rất bổ dưỡng.

Sau khi đã chuẩn bị nước dùng dashi, chúng ta sẽ bước vào giai đoạn chính làm okonomiyaki.

*Cre: Báo mới/ Emdep.vn

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Nửa cái bắp cải trái tim.

Nửa củ cà rốt to.

100g hải sản (Tôm hoặc mực hoặc cả 2. Ở siêu thị có bán những gói hải sản đông lạnh nhỏ gọn, tiện lợi, bạn có thể mua để sử dụng luôn).

50g thịt lợn băm (Hoặc bạn có thể thay thế bằng 4-5 lát chả lụa thái hạt lựu)

1 quả trứng gà

50-60gr bột mỳ đa dụng

Hành lá

Gừng đỏ (Nếu không tìm được gừng đỏ, bạn cũng có thể dùng gừng vàng của Việt Nam)

1-2 thìa canh hạt ngô ngọt (Bạn cũng có thể sử dụng trực tiếp hạt ngô ngọt đã dùng để làm nước dùng daishi)

2-3 thìa canh xì dầu

Nước daishi

Sốt okonomiyaki

Sốt mayonnaise

Cá bào

* Về sốt okonomiyaki và cá bào, bạn có thể dễ dàng tìm mua trên hệ thống thương mại điện tử như Shopee hay các siêu thị, cửa hàng khác nhé.  

Cre: Familyshopvn

Bước 2:

Bạn rửa sạch nguyên liệu, xắt nhỏ bắp cải, bào nhỏ cà rốt.

Hải sản làm sạch, thái hạt lựu.

Hành lá thái nhỏ, đập dập gừng và băm nhuyễn.

Bước 3:

Cho tất cả nguyên liệu ở bước 2 vào một bát to rồi đổ hạt ngô ngọt, thịt băm (hoặc chả thái hạt lựu), bột mỳ đa dụng, trứng, xì dầu vào; sau đó, bạn đổ từ từ nước dùng dashi, vừa đổ bạn vừa trộn đều các nguyên liệu cho đến khi chúng vừa đủ kết dính. Tránh cho quá nhiều nước dùng daishi sẽ làm hỗn hợp bị loãng, bánh khó thành hình và cũng tránh cho quá ít nước sẽ khiến bánh dễ bị cháy mà nguyên liệu bên trong chưa kịp chín.

Bước 4:

Nếu không có bếp teppan chuyên dụng để nướng okonomiyaki, bạn có thể dùng chảo chống dính để thay thế.

Bạn đặt chảo lên bếp. Chảo nóng, bạn phết vào mặt chảo một lớp dầu ăn thật mỏng, vặn nhỏ gas rồi cho hỗn hợp bánh xèo vào bếp và dàn đều thành hình tròn.

Bước 5:

Bạn canh bếp, khi mặt bánh bên dưới đã khô và chín vàng, bạn lật bánh rán tiếp phần còn lại.

Bước 6:

Khi bánh đã vàng đều hai mặt và chín tới bên trong, bạn lấy bánh ra đặt lên một chiếc đĩa tròn. Sau đấy bạn trang trí mặt bánh bằng sốt okonomiyaki, sốt mayonnaise rồi rải cá bào lên lớp trên cùng là món bánh xèo Nhật Bản đã có thể thưởng thức luôn được rồi.

*Cre: Hội đầu bếp Á Âu

Còn nếu bạn ăn không quen sốt mayonnaise và sốt okonomiyaki, bạn có thể thay thế bằng tương cà và tương ớt, món bánh xèo vẫn rất thơm ngon nhé.


Có thể bạn sẽ thích: Daifuku dâu tây – Trắng trắng, mềm mềm, đong đầy hạnh phúc


Tạm kết

Okonomiyaki với nguyên liệu phong phú, dễ tìm, có thể linh hoạt thay đổi để phù hợp với khẩu vị người dùng và cách làm bánh cũng hết sức đơn giản, chỉ cần một chút khéo léo của người làm bếp hẳn sẽ là món ăn nhẹ mới mẻ để bạn trổ tài trong chính căn bếp của gia đình mình đó.

Japankuru Team

Bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *