Bạn có biết Nhật Bản là quê hương của rất nhiều giống chó độc đáo và phổ biến trên thế giới? Từ Hachiko giống Akita trung thành tới Kabosu dòng Shiba “thánh meme” hài hước, những chú chó thuần chủng Nhật được biết tới là vô cùng thông minh và tình cảm. 

Đất nước Mặt trời mọc hiện nay có sáu giống chó được coi là báu vật tự nhiên: Shiba Inu, Akita Inu, Shikoku, Kishu, Kai Ken và Hokkaido.

Shiba

Nguồn: sieupet

Những chú chó Shiba thường bị nhầm về hình dáng với một số giống chó Nhật Bản khác, đặc biệt là Akita bởi chúng có màu lông và cấu trúc mặt rất giống nhau. Tuy nhiên, nếu nhìn vào kích cỡ là có thể phân biệt ngay vì Shiba được nhận định là loài chó nhỏ nhất trong số sáu giống chó bản địa của Nhật Bản. Lúc to nhất một chú Shiba cũng chỉ nặng tầm 15kg và cao 40 cm. 

Nguồn: chotot

Ngày nay, Shiba là loài chó được yêu thích nhất ngoài lãnh thổ Nhật Bản vì dễ nuôi, thân thiện, đáng yêu và mang nhiều năng lượng tích cực. Cũng nhờ tính cách này mà Shiba đã trở thành những ông hoàng bà hoàng meme phổ biến trên internet kể từ năm 2015. 

Ít người biết rằng Shiba là giống chó cơ bản đã tồn tại cách đây hơn 3000 năm. Nói một cách đơn giản, chúng là giống chó cổ đại có mối quan hệ di truyền gần nhất với chó sói. Shiba trước kia từng là loài chó săn nhanh nhẹn hỗ trợ chủ nhân trong các cuộc săn thú. Cái tên “Shiba” (trong tiếng Nhật nghĩa là bụi cây) cũng được cho là xuất phát từ thói quen chạy xuyên qua các bụi cây khi đi săn của giống chó này. 


Có thể bạn sẽ thích: Gặp gỡ Shiba – loài chó có gương mặt hạnh phúc nhất thế giới


Akita

Cùng với Shiba, Akita là một trong những giống chó Nhật được nhiều người biết đến nhất trên thế giới, trong đó phần nhiều là thông qua câu chuyện về chú chó Hachiko. Nếu có cơ hội du lịch tại Nhật Bản, bạn có thể ghé thăm bảo tàng dành riêng để tôn vinh những chú chó Akita tại thành phố Odate. Ngoài ra còn có một bức tượng đồng chú chó Akita trong Ga tàu Shibuya.

Nguồn: Worlddogfinder

Akita là giống chó thuần lớn nhất Nhật Bản, lúc trưởng thành có thể cao đến 65cm và nặng hơn 55kg. Lông của Akita thường dài và xù hơn Shiba, nhất là ở phần đầu. Các biến thể màu lông khá đa dạng bao gồm: đỏ, nâu vàng, vừng, vện, trắng tinh.

Akita đặc biệt là loài chó trung thành và thông minh. Chúng cảnh giác và dè dặt với người lạ, đồng thời có tính tự vệ cao. 

Nguồn: sieupet

Vào thời trung cổ, các gia đình hoàng gia và quý tộc đã nuôi Akita làm chó canh gác trong gia đình. Khi ấy chỉ có các thành viên của tầng lớp quý tộc Nhật Bản được phép sở hữu một chú chó Akita như vậy. Akita còn được chính thức công bố là quốc bảo quốc gia vào năm 1931 sau những nỗ lực ngăn chặn giống chó này tuyệt chủng sau Chiến tranh thế giới thứ II.

Ngày nay, mọi công dân Nhật Bản đều có thể lựa chọn nuôi Akita làm bạn đồng hành bên cạnh mình. Tuy nhiên sự quý hiếm và đáng giá ở cấp độ quốc gia của chúng khiến cho Akita trở thành một trong 10 giống chó đắt nhất trên thế giới (giá chó Akita thuần chủng có thể lên đến 100 triệu). 


Có thể bạn sẽ thích: Bí kíp “chỉ điểm” hai giống chó Shiba và Akita


Shikoku

Shikoku có kích cỡ tầm trung (cao 46 – 52 cm, nặng 15-25kg), với bộ lông thường là kết hợp của ba màu chính gồm đen xám, trắng và mè đỏ. Thoạt nhìn trông chúng có vẻ giống với Siberian Husky, nhìn kĩ hơn lại thấy đôi chút giống Akita, nhưng thực ra giống chó này có nguồn gốc từ khu vực miền núi của đảo Shikoku (Nhật Bản), và tên của chúng cũng được đặt tên theo địa danh này. 

Nguồn: japagazine

Shikoku được biết tới là loài thông minh, có bản năng săn mồi và thám thính rất nhạy, đồng thời có sức bền và tốc độ tốt. Mặc dù khá hung dữ, Shikoku thường hành động khá thận trọng. Chúng sẽ không mù quáng tấn công ai đó mà không biết chính xác họ đang làm gì.

Nguồn: petcity

Shikoku có thể quan sát mọi thứ nhanh hơn hầu hết những giống chó khác. Và một khi đã hiểu được mọi thứ, chúng sẽ làm những chủ nhân mong muốn hay hài lòng. 

Kishu

Nguồn: nanapet

Cũng giống như Shikoku, Kishu (hay còn gọi là Kishu Ken) cũng là giống chó được đặt tên theo nơi ở gốc gác của chúng – một tỉnh thuộc phía Nam của Nhật Bản. Chó Kishu có kích cỡ trung bình, khi trưởng thành cao tầm 55cm và nặng 25kg. Biến thể lông thường có hai màu trắng và nâu đỏ. 

Giống chó này có tính cách hiếu động và ham chạy nhảy. Tuy nhiên khi được nuôi trong các gia đình, Kishu thường thể hiện là một kẻ canh gác tuyệt vời. Tài lẻ của chúng là khả năng leo trèo hệt như những chú mèo. Chúng thông minh và thường hay rình nấp kẻ thù thay vì sủa để cảnh báo. Kishu có xu hướng gần gũi với trẻ em, đặc biệt là khi được nuôi lớn cùng nhau.

Nguồn: wappuri

Lịch sử của Kishu đã có từ khoảng 3000 năm trước, là người bạn đồng hành giúp những cư dân vùng núi, các bộ tộc du mục săn bắt hươu, nai, heo rừng hoặc gấu hoang. 


Có thể bạn sẽ thích: Top 5 cửa hàng manga & anime không thể bỏ qua ở Tokyo


Kai Ken

Nguồn: nationalpurebreddogday

Kai Ken có kích thước trung bình tương đương Shikoku. Người dân địa phương gọi Kai Ken là Tora (Tora trong tiếng Nhật có nghĩa là Hổ), bởi màu lông vằn đen- đỏ đặc trưng của chúng. 

Khi được nuôi để hỗ trợ săn bắt, Kai Ken có tiếng nhanh nhẹn, liều lĩnh và ưa hoạt động. Khi phục vụ mục đích giữ nhà thì giống như Kishu, chúng trở nên rất đáng tin cậy. Bởi vậy sẽ khá khó để Kai Ken thân thiện với người lạ. Trái lại sợi dây liên kết của chúng với người chủ rất chặt chẽ do chúng giàu tình cảm và vô cùng trung thành. Liên kết khăng khít như thế còn thể hiện giữa những chú chó Kai Ken với nhau, hoặc từ cách Kai Ken chung sống hòa bình đối với những giống chó khác.

Nguồn: myfirstshiba

Kai Ken là một trong những giống chó lâu đời nhất có nguồn gốc từ Nhật Bản. Trong nhiều thập kỷ, giống chó này có một cuộc sống cách biệt cùng người dân bản địa tại tỉnh Kai, thuộc đảo Honshu, Nhật Bản. Sự cô lập về mặt địa lí dẫn đến khó để lai tạo, chính là lý do tại sao các nhà sử học tin rằng Kai Ken là giống chó thuần chủng nhất trong số sáu giống chó bản địa Nhật Bản. 

Kai Ken là một giống hiếm ngay cả ở Nhật Bản, thậm chí một cộng đồng Bảo tồn Kai Ken (Kai Ken Aigokai) đã được thành lập vào năm 1931 nhằm bảo vệ và nhân giống những chú chó này.

Hokkaido 

Nguồn: akc

Những chú chó Hokkaido có chiều cao trung bình 50cm và nặng cỡ 30kg khi trưởng thành. Đặc điểm lông dày và cứng, với biến thể màu đa dạng: đen, vện, trắng, đen nâu, xám, vừng. 

Chó Hokkaido không chỉ là một thợ săn quả cảm, mà còn là giống chó giúp việc rất tốt trên các trang trại. Vùng Hokkaido vốn là khu vực có diện tích nông trại lớn nhất Nhật Bản. Giống chó này có quê hương từ đó, chúng có thể đảm nhận nhiệm vụ canh phòng, làm chó săn, kéo xe, đồng thời là một chú chó ngoan ngoãn vô cùng trung thành. Chúng có thể tự tìm đường về với chủ cho dù đang ở một khoảng cách xa xôi hàng dặm. Hokkaido tình cảm với gia đình mình, rất nhường nhịn những đứa trẻ. Tuy nhiên bạn cũng cần dạy trẻ con trong nhà tôn trọng chó, yêu thương chúng và đối xử tốt với chúng.

Nguồn: akc

Trước kia, chó Hokkaido được gọi là Ainu, tên theo bộ lạc đầu tiên ở Hokkaido nuôi dạy chúng. Bộ lạc Ainu này để chó Hokkaido hỗ trợ họ trong việc săn cá hồi, lợn rừng và hươu để làm thức ăn. Cũng vì thế chó Hokkaido rất thích phiêu lưu, chơi đùa và săn mồi làm tiêu khiển (đối tượng có thể là chim, rắn, động vật gặm nhấm như sóc, chuột…). Ở thời điểm hiện tại thì chúng cũng được phát hiện là giống chó có niềm yêu thích đặc biệt với đồ ăn. Bởi vậy bạn hoàn toàn có thể tìm cơ hội làm thân hơn với chúng bằng cách này. 


Có thể bạn sẽ thích: 7 điều nhất định phải làm khi đến tỉnh Aichi Nhật Bản


KẾT

Có thể thấy những chú chó Nhật Bản đều xuất phát là những giống chó săn, xuất phát từ đặc điểm địa lý nhiều rừng núi của nước Nhật. Và cũng để thấy chúng đã có mặt từ rất lâu đời tại đây, từ thời mà thức ăn chủ yếu còn đến từ việc săn bắn. Lâu dần, sự gắn bó của chúng đối với con người Nhật Bản đã trở nên vô giá, tới nỗi giờ đây được coi như “báu vật tự nhiên” của xứ sở Hoa anh đào. Trong con mắt của người Nhật, chúng không chỉ có kết nối sâu sắc về mặt tinh thần, mà còn là lời nhắc nhở và kể lại của lịch sử đáng được trân trọng, yêu thương. 

Japankuru Team

Bình luận

2 thoughts on “Top 6 giống chó được coi là quốc bảo tại Nhật Bản

  1. Pingback: Những dịch vụ độc đáo chỉ có ở Nhật Bản (P2) | Khám phá Japankuru

  2. Pingback: Những điểm đến hấp dẫn tại Nhật Bản dành cho người yêu động vật | Khám phá Japankuru

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *