Được xem như biểu tượng của sự trường thọ và chỉ những người ở tầng lớp thượng lưu mới có cơ hội thưởng thức nấm matsutake. Với giá thành cao ngất ngưởng vào khoảng 2.000 USD/kg (tương đương hơn 46 triệu đồng), nấm matsutake trở thành loại nấm đắt đỏ dành cho giới siêu giàu. 

Nấm matsutake mọc trong rừng. Ảnh: iwemm10

Giá trị nấm matsutake

Matsutake mọc trong tự nhiên tại các rừng thông đỏ trên núi cao với một số điều kiện nhất định, không quá ẩm cũng không được quá khô. Thường thì chúng sẽ mọc ở rất nhiều nơi trên thế giới nhưng hiện tại chỉ còn tại các quốc gia ở khu vực Châu Á như Bắc Triều Tiên, Hàn Quốc, Trung Quốc (Côn Minh). Hiện tại người ta chưa tìm được cách nào có thể trồng hay nhân giống nhân tạo được nó. Chúng chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố mà con người không thể kiểm soát được như môi trường, nhiệt độ, khí hậu. Tại Nhật, số lượng thu hoạch rất hạn chế, chủ yếu tại 2 tỉnh: Nagano và Iwate, ngoài ra một số khu vực khác như Kyoto, Aomori hay Fukushima.

Con đường hái nấm khá dốc và trơn, gây khó khăn cho người đi. Ảnh: amthucsaigon

Nấm thông hạng nhất phải dài trên 8cm, đầu trụ chắc và đầy đủ lớp màng. Chúng hiếm đến nỗi những người săn nấm dày dặn kinh nghiệm cũng phải tốn khá nhiều thời gian để tìm và chỉ có thể tìm được vài cây một ngày. Chính vì không thể trồng và mỗi năm người ta phải đợi chờ hơn 10 tháng để được thưởng thức nên chúng mới trở nên hiếm.

Nấm matsutake hạng nhất. Ảnh: iwemm10

Có thể bạn sẽ thích: Hyogo – Quê hương của thịt bò Kobe trứ danh


Nói đến matsutake, người ta có thể so sánh nó như những dược liệu quý khác như linh chi hay nhân sâm với rất nhiều công dụng bồi bổ sức khỏe, chống ung thư, lão hóa, cân bằng lượng đường trong máu, làm đẹp da đặc biệt tốt với chị em phụ nữ.

Về hương vị, nấm matsutake mang đến cảm giác hoàn toàn khác biệt và không thua kém gì so với nấm truffle – loại nấm mắc nhất thế giới. Nhờ sự hòa quyện từ mùi gió tuyết, chút dịu nhẹ từ hương gỗ thông hay thoảng hương lá và đất ẩm cùng một chút thanh ngọt vị tự nhiên đã giúp nấm matsutake mang đến cho người ăn những cung bậc cảm xúc khó tả. Matsutake là một nguyên liệu nâng món ăn lên đẳng cấp của sự xa hoa chỉ dành cho thực khách thuộc tầng lớp thượng lưu. 

Hương vị nấm matsutake thơm ngon cầu kỳ nhất khi được chế biến theo cách giản dị nhất. Ảnh: afamily

Không chỉ là một loại nấm, matsutake còn mang giá trị tinh thần, là biểu tượng của sự trường sinh. Đối với người Nhật, nhắc đến mùa thu là nhắc đến matsutake, cũng như khi nói đến mùa xuân sẽ hiện lên hình ảnh hoa anh đào, chúng đã trở thành biểu tượng sống của người dân nơi đây. Thưởng thức matsutake là tận hưởng cả mùa thu nước Nhật trong món ăn tinh túy của người Nhật.

Vì những lý do rất đặc biệt đó, matsutake cũng được xem như một món quà sang trọng, quý giá dành tặng cho những nhân vật tầm cỡ hoặc đối tác quan trọng trong kinh doanh.  

Hộp đựng matsutake. Ảnh: kyotofoodie

Một số món ăn được chế biến từ matsutake

  • Nấm nướng than hoa

Nhắc đến matsutake không thể bỏ qua nấm nướng than hoa, món ăn tuy đơn giản nhưng thể hiện trọn vẹn sự tinh tế nhất vị ngọt của nấm tươi. Nấm matsutake không được rửa bằng nước mà chỉ được lau sạch bằng rượu sake hoặc bằng khăn khô, sau đó xé nhỏ và nướng xém vàng trên than hoa. Nấm nướng được dùng kèm với muối tinh để giữ trọn hương vị dịu ngọt tự nhiên.

Matsutake nướng than hoa

Đơn giản nhưng tinh túy, matsutake nướng thể hiện được hết hương vị thơm ngon của món ăn.

Người Nhật có một cách tinh tế và đẹp mắt để thưởng thức, đó là nấu súp matsutake trong bình trà nhỏ, thêm chút nước cốt chanh ngay trước khi uống để cảm nhận vị thanh mát đặc trưng của matsutake, nhưng vẫn ngọt ngào hương thơm của các nguyên liệu khác.

Súp matsutake ngọt thanh, đậm đà. Ảnh: wifi247

  • Có thể được chế biến theo phong cách truyền thống, cơm matsutake với vị ngọt tươi của nấm, hòa quyện trong từng hạt cơm. Cơm matsutake chế biến từ gạo dẻo thơm cũng sẽ là món ăn không thể thiếu trong các bữa ăn thường ngày tại Nhật Bản mỗi độ thu về.
Cơm nấm matsutake. Ảnh:  Holly A. Heyser

Với danh xưng hoa mỹ được gán tặng, matsutake thật không hổ danh khi nằm trong những món ăn không thể thiếu trong nền ẩm thực tinh hoa của xứ sở mặt trời mọc. Thật đáng tiếc vô cùng nếu như đặt chân đến Nhật Bản mà không thưởng thức đặc sản mùa thu nước Nhật, matsutake ôm trọn tinh thần Nhật Bản vào cả món ăn – đơn thuần nhưng tinh tế.

Japankuru Team

Bình luận

One thought on “Bạn biết gì về một trong những loại nấm mắc nhất thế giới “matsutake”

  1. Pingback: Niigata – Vùng đất của lúa gạo và rượu | Khám phá Japankuru

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *