Hãy thử tưởng tượng, bạn bước vào một nhà hàng sushi, người phục vụ đi ra và đưa cho bạn một tờ menu. Ngay khoảnh khắc bắt đầu đọc menu, bạn trở nên hoảng loạn với hằng ha số thuật ngữ trên ấy. Nigiri sushi? Maki sushi? Gunkan sushi?… Bạn đã lạc đến sao Hỏa rồi sao? Giờ biết phải gọi gì cho chuẩn đây? Thực tế, không chỉ có một mình bạn mà rất nhiều người dù thích ăn sushi nhưng vẫn không rành tên gọi chính xác các loại sushi. Đừng lo, với bài viết này, JAPANKURU sẽ giúp bạn phân biệt các loại sushi nổi tiếng nhất nhé!

Một chút thông tin về sushi

Sushi là một đặc sản ẩm thực nổi tiếng của Nhật Bản. Dù sushi được chia làm nhiều loại khác nhau nhưng nhìn chung, một miếng sushi sẽ bao gồm lớp cơm giấm (shari) và phần neta (phần thức ăn để trên cơm, thường sẽ là cá, tôm, mực, bạch tuộc hoặc trứng cá,…). Sushi thường được chia sẵn thành những miếng nhỏ vừa ăn và thực khách cũng được khuyến khích nên ăn hết cả miếng trong một lần duy nhất.

Ảnh: Obby

Khi nhắc đến sushi, nhiều người sẽ ngay lập tức nghĩ tới hình ảnh một lát cá sống đặt trên một miếng cơm. Đó chính là nigiri sushi. Tuy nhiên, ngoài nó ra, còn có rất nhiều loại sushi khác. Hãy cùng JAPANKURU điểm qua nhé!

Nigiri sushi

Ở Nhật Bản từ nigiri là viết tắt của “tạo hình bằng tay”. Do đó người Nhật dùng ý nghĩa này để đặt tên cho nigiri sushi – một loại sushi được nắn bằng tay. Nhìn chung, nigiri sushi được làm thành từng miếng nhỏ hình elip và sẽ được phủ một lớp neta lên trên. Các loại topping phổ biến trên nigiri sushi bao gồm sake (cá hồi), ika (mực), kani (cua), ahi (cá ngừ), saba (cá thu) và hamachi (cá cam). 

Kích thước của cuộn nigiri sushi chỉ bằng hai ngón tay và các lát thịt bên trên thường to hơn phần cơm nắm bên dưới nên nigiri thường bị nhầm lẫn với sashimi. Phân biệt một cách đơn giản thì trong một bữa ăn sushi (bao gồm nigiri sushi) thường sẽ là món chính còn sashimi sẽ đóng vai trò là món khai vị. 

Ảnh: Món Nhật Bản

Có thể bạn sẽ thích: Các kiểu nhà hàng sushi phổ biến nhất bạn nên biết


Gunkan sushi

Từ gunkan trong tiếng Nhật mang ý nghĩa là “tàu chiến”. Sở dĩ người ta lấy tên là gunkan sushi vì nó trông giống như một chiếc thuyền nhỏ chở đầy trứng cá, trứng tôm hay trứng cầu gai. Màu sắc sặc sỡ từ trứng giúp món ăn trở nên hấp dẫn hơn.

Để làm gunkan sushi, rong biển sẽ được ép và sấy khô thành một tờ giấy và quấn quanh một nắm cơm giấm và có hình bầu dục. Sau đó, một lớp trứng cá sẽ được để lên trên cùng. Ngoài trứng cá, hiện tại thực khách còn có thể thấy các món gunkan sushi với phần neta là hàu hoặc trứng cút.

Ảnh: Quora

Maki sushi và uramaki sushi

Maki sushi, đúng với nghĩa “cuộn tròn” (maki) trong tên, là loại sushi có phần cơm giấm với nhân neta được cuộn trong lớp rong biển (nori). Thường thì maki sushi chỉ có một loại nhân, có thể là nhân cá sống hoặc là nhân rau củ. Nếu maki sushi được cuộn rất mỏng, nó được gọi là hosomaki, nếu nó dày hơn thì được gọi là futomaki và nếu nó chứa đầy dưa chuột, thì đây là kappamaki.

Ảnh: Whats4eats

Cùng là món sushi cuộn, nhưng nếu các cuộn sushi khác đều có lá rong biển bên ngoài với cơm bên trong thì uramaki sẽ làm ngược lại: cơm bên ngoài, rong biển và phần neta sẽ ở bên trong. 

Để làm cho cơm không bị rã ra khi tạo hình, thay vì dùng dầu ăn để làm trơn và kết dính những hạt cơm lại với nhau, các nghệ nhân làm sushi có thể thêm hạt vừng, trứng cá hay các nguyên liệu tùy chọn sáng tạo khác. 

Ảnh: Disslove

Có thể bạn sẽ thích: “Há hốc mồm” với sushi tí hon chỉ có tại Nhật


Temaki sushi

Temaki sushi là món sushi có dạng hình chiếc phễu và được cuộn bằng tay, bên trong chứa cơm và các loại neta khác nhau như cá hồi, trứng cá hồi, rau củ. Chúng phải được ăn tươi, nếu không rong biển (nori) sẽ trở nên mềm và temaki sẽ mất dạng hình nón. 

Temaki sushi có lẽ là một trong những món sushi được làm nhanh nhất vì cách cuộn hình phễu rất dễ làm. Nhưng cũng bởi vì dạng hình phễu đặc trưng, do đó thực khách sẽ được khuyến khích dùng tay để ăn temaki sushi thay vì dùng đũa.

Ảnh: Justonecookbook

Các loại sushi khác

Bên cạnh 5 loại sushi nổi tiếng kia, ở Nhật còn có các loại sushi đặc biệt sau:

Chirashi sushi có nghĩa là loại sushi dùng để “chia sẻ”. Khác với các loại sushi thông thường, chirashi sushi thường được phục vụ trong một cái bát lớn.. Với phần nền là gạo được dàn bằng, đầu bếp sẽ phủ lên trên các loại topping khác nhau như cá, tôm, mực,…. Chirashi sushi thường được phục vụ trong các bữa tiệc và lễ hội để mọi người sẽ thưởng thức cùng nhau.

Ảnh: Dinning out

Oshi sushi còn được gọi là sushi đóng hộp hoặc sushi ép. Nó được nén trong một hộp tre đặc biệt gọi là oshibako. Trước tiên, người ta sẽ cho cơm vào hộp và ép xuống thật chặt. Sau đó là đến lượt hải sản và một phần gạo được cho vào. Cuối cùng, những nghệ nhân làm sushi sẽ phải dùng lực để ép các thành phần của oshi sushi lại với nhau. Khi gỡ ra khỏi hộp, miếng sushi sẽ có hình chữ nhật hoàn hảo và được cắt ra thành miếng nhỏ hơn một inch (khoảng 2.54cm)

Ảnh: Minami Restaurant

Temari sushi được làm theo hình dạng của những quả cầu temari rực rỡ sắc màu. Temari sushi thường xuất hiện trong lễ hội Hinamatsuri (Lễ hội Búp bê) dành cho các bé gái vì vẻ ngoài xinh xắn của chúng.

Ảnh: The Ideas Kitchen

Inari sushi (稲 荷 寿司) là một loại sushi với những nắm cơm sushi được bọc trong  lớp đậu phụ chiên giòn. Inari sushi được đặt tên theo vị thần Shinto Inari, người được cho là đã phát minh ra món ăn đậu hũ chiên. 

Ảnh: Tasteatlas

Có thể bạn sẽ thích: Sushi và rượu vang tưởng không hợp mà hợp không tưởng!


Đọc xong bài viết này, chắc bạn đã nắm được phần nào về tên gọi các loại sushi ở Nhật rồi nhỉ? Mong rằng lần tới khi bước vào cửa hàng sushi, bạn có thể tự tin cầm lấy tờ menu và gọi một suất sushi phù hợp với bản thân nhất nhé!

Japankuru Team

Bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *