Nếu bạn yêu quý nền ẩm thực Nhật, và đang đọc bài viết này, tôi có đôi lời muốn nhắn nhủ: “Bạn không thể mua được hạnh phúc, nhưng bạn có thể mua được một chiếc okonomiyaki. Hai điều đó gần như tương tự nhau vậy.” Hẳn sẽ là một sự thiếu sót lớn nếu “vô tình” bỏ qua chiếc bánh pancake không-nhỏ-mà-vẫn-có-võ này. Đó là chiếc bánh xèo Nhật vẫn đang làm thổn thức biết bao nhiêu tâm hồn yêu ẩm thực hướng về nơi đây. 

Lần đầu tiên biết tới okonomiyaki là khi tôi dùng bữa trưa tại một quán ăn Nhật ở Hà Nội. Okonomiyaki khi đó chỉ là một sự lựa chọn tình cờ, nhưng chắc chắn đã khiến tôi muốn biết nhiều hơn về nó. 

Okonomiyaki là gì?

Từ okonomiyaki được ghép bởi “okonomi” (bất kể thứ gì bạn thích), và “yaki” (nướng). Ở Nhật Bản, mọi người thường ăn okonomiyaki ở các nhà hàng chuyên về món ăn này, và trong những tiệm izakaya. Các bàn ăn tối tại đây được trang bị sẵn với những mặt nướng bằng sắt hay gang thép riêng (bàn teppanyaki).

Có thể bạn sẽ thích:


Thực khách có thể tự chọn riêng nhân cho chiếc bánh xèo này của mình từ những gì có sẵn trong menu, và nhân viên sẽ rất vui lòng đáp ứng điều đó. Có hai phiên bản nổi tiếng của okonomiyaki dựa theo tên của hai thành phố là Osaka và Hiroshima. Tùy vào việc bạn chọn loại okonomiyaki gì mà nguyên liệu với topping trên mặt bánh cũng thay đổi và mang tới những hương vị khác lạ.

Okonomiyaki phiên bản Osaka

Theo phong cách Osaka, người ta trộn lớp bột với trứng, bắp cải thái sợi nhỏ, thịt, tôm, bạch tuộc, mực ống, phô mai, phủ lên một lớp thịt ba chỉ rồi đưa lên bàn nướng. Khi lật mặt bánh xong thì sẽ xịt một lớp sốt Worcester có độ chua dịu, và mayonnaise béo thơm lên trên, rồi thêm vụn rong biển giúp dậy mùi, và cá ngừ bào khô với vị mằn mặn.

Một chiếc bánh xèo Nhật phiên bản Osaka. Ảnh: meijiacademy

Tất cả góp phần tạo nên một chiếc okonomiyaki đầy bản sắc riêng, và tuyệt nhiên không lo bị ngấy. Người ta có thể tìm thấy chiếc bánh theo phiên bản Osaka nổi tiếng ở cả trong và ngoài nước này ở bất cứ đâu. Riêng tại Osaka, mỗi nhà hàng đều có cách trộn bột của riêng mình, đồng nghĩa với việc bạn có thể có những trải nghiệm hoàn toàn khác biệt về okonomiyaki ở mỗi nơi ghé qua. 

Okonomiyaki phiên bản Hiroshima

Chiếc bánh theo phiên bản Hiroshima, khác biệt hơn, được tạo nên bởi nhiều lớp. Bắt đầu với một lớp bột mỏng, cùng một lượng lớn bắp cải thái nhỏ, sau đó đặt chúng lên những sợi mì soba đã được chiên sẵn, thêm một lớp trứng, và nêm chúng với nước sốt đặc trưng. 

Phiên bản Hiroshima khác biệt, với yakisoba. Ảnh: meijiacademy

“Okonomiyaki” lần đầu được nhắc tới ở Osaka, nhưng phiên bản của Hiroshima lại được biết tới rộng rãi sau vụ nổ bom nguyên tử, khi thức ăn đã trở nên khan hiếm. Người ta đã sử dụng số ít những nguyên liệu mà họ có, rau củ như bắp cải, và hành trộn với bột mỳ, và ngoài ra bất cứ thứ nguyên liệu gì họ có để lấp đầy dạ dày khi đó. 

Vậy phiên bản nào ngon hơn?

Chúng ta đã có thể thấy được sự khác biệt rõ ràng tới từ hai phong cách. Một chiếc bánh okonomiyaki tới từ Hiroshima có thể khiến dạ dày no nê hơn tới tận ngày hôm sau, nhờ lớp mì yakisoba của chúng, hoàn toàn tương xứng với số tiền “nhỉnh” hơn mà người ta sẵn sàng chi ra so với phiên bản Osaka.

Tuy nhiên, okonomiyaki của Osaka hẳn sẽ là giải pháp tốt hơn cho những thực khách muốn một bữa ăn lành mạnh, và không có quá nhiều calories. Thật khó để có thể cân đo đong đếm sự hơn thua giữa hai chiếc bánh này. Một cách chính xác hơn, như John Daub từng nói trong video của ONLY in JAPAN: “Cả hai phiên bản đều được xem như những món ăn đã gắn liền với hai vùng đất Osaka và Hiroshima. Dù có lựa chọn thế nào đi chăng nữa, bạn cũng không thể sai được.”

Lời kết 

Việc xác định chính xác phiên bản thuần túy của okonomiyaki vẫn còn gặp khá nhiều khó khăn. Nhưng thiết nghĩ đó có lẽ là việc không còn quá cần thiết, bởi chiếc bánh xèo Nhật này vẫn đang tiến lên từng ngày trong công cuộc chinh phục những trái tim trong làng ẩm thực. Japankuru đã thử okonomiyaki rồi, còn bạn thì sao?

Japankuru Team

Bình luận

One thought on “Okonomiyaki Osaka và okonomiyaki Hiroshima – Có gì khác nhau?

  1. Pingback: Bạn cần tìm điểm mua sắm tốt nhất ở Shinjuku? | Khám phá Japankuru

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *