Từ tháng 4 năm 2020, chùa Saimiouji cho phép các cặp đôi đồng tính ở Nhật Bản được kết hôn trong khuôn viên chùa. Sau chùa ShunkoinKyoto, đây là ngôi chùa thứ hai chính thức cho phép, ủng hộ công khai hôn lễ của cộng đồng LGBT.

*Cre: Saimyouji.com

Saimyouji là một ngôi chùa nhỏ có tuổi đời trên 800 năm thuộc vùng nông thôn Kawagoe của tỉnh Saitama nằm trên đảo Honshu. Trước kia, Saimyouji không cho tổ chức đám cưới với những người không phải tín đồ của ngôi chùa. Nhưng từ ngày 01/4/2020, với luật hôn nhân đồng tính được thông qua ở tỉnh Saitama (cùng với 12 tỉnh, thành phố khác ở Nhật Bản), trụ trì của chùa – sư thầy Senda Akihiro đã cho phép các cặp vợ chồng không phân biệt giới tính, tôn giáo hay sắc tộc được tổ chức hôn lễ trong chùa.

*Cre: Tokyo Weekender

Với tôn chỉ các đám cưới không có sự phân biệt đối xử, chùa Saimyouji đã tạo ra một trang web nhằm thu hút các cặp đôi đồng tính tới tìm hiểu rồi đưa ra quyết định lựa chọn Saimyouji như một nơi chứng giám, xây đắp hạnh phúc của họ trong tương lai. Cùng với đấy, các chuỗi hạt dựa trên biểu tượng cầu vồng được đặc biệt thiết kế dành riêng cho các cặp đôi trong hôn lễ như nhẫn cưới Saimyouji và sư thầy Senda Akihiro tặng cho họ.

*Cre: Tokyo Weekender

Là một người đã dành hai năm học tập và nghiên cứu Phật pháp ở Ấn Độ, có thể nói, sư thầy Senda không chỉ có học vấn uyên thâm mà ông còn là người mang tư tưởng hết sức tiến bộ về cuộc sống con người nơi trần thế cùng linh hồn con người lúc tạ thế. Ông rất ngạc nhiên khi người ta chỉ đọc kinh cho người khuất núi mà quên đi đời sống thực tại.

Vì thế, sư thầy Senda dành nhiều thời gian hơn để lan tỏa tình yêu cuộc sống trong cộng đồng, nhất là tới những con người mang số phận bất hạnh. Bởi vậy, việc ông công khai ủng hộ và cho phép tổ chức hôn lễ cho tất cả mọi người trong khuôn viên chùa Saimyouji cũng là một cách để ông bày tỏ tinh thần chống lại những bất công, phân biệt đối xử trong xã hội.

*Cre: Fashion Headline

Mặc dù khuôn viên chùa Saimyouji khá nhỏ để tổ chức một đám cưới nhưng đây vẫn là một điểm đến lý tưởng để các cặp đôi đồng tính tổ chức ngày trọng đại của cuộc đời. Cùng với chùa Shunkoin, chùa Saimyouji đang góp phần mạnh mẽ cho công cuộc hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới trên toàn Nhật Bản.

Mặc dù có tư tưởng khá tiến bộ về vấn đề hôn nhân đồng giới trong khu vực Đông Á nói chung, cả Châu Á nói riêng, thì Nhật Bản vẫn chưa chính thức công nhận hôn nhân đồng giới nhưng nước Nhật cũng không cấm người đồng giới kết hôn. Hiện nay, đã có nhiều tỉnh, thành phố Nhật Bản cấp giấy chứng nhận hợp tác đặc biệt (tương đương như giấy đăng ký kết hôn), thậm chí là giấy đăng ký kết hôn cho người đồng giới như ở Fukuoka, Saitama hay Yokohama

*Cre: Baomoi.com

Và trong dòng chảy chung đó của xã hội Nhật Bản, ngôi chùa nhỏ Saimyouji đang chung sức xây đắp lên những điều tốt đẹp cho tự do, bình đẳng, yêu thương ở xứ sở mặt trời mọc.


Có thể bạn sẽ thích: 6 địa điểm “cứ đến là thoát ế” nức tiếng tại Nhật Bản


Japankuru Team

Bình luận

2 thoughts on “Saimyouji – Ngôi chùa thứ hai cho phép các cặp đôi đồng tính Nhật Bản tổ chức hôn lễ

  1. Pingback: Muôn điều cần khám phá ở Kagawa – Vùng đất nhỏ nhất xứ Phù Tang | Khám phá Japankuru

  2. Pingback: Tỉnh Tokushima và những điểm đến thu hút khách du lịch nhất | Khám phá Japankuru

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *