Bạn cảm thấy buồn vì nhiều nguyên do trong cuộc sống: chuyện gia đình, chuyện công việc, chuyện tình duyên… đều không như ý muốn. Vậy hãy để món bánh daifuku dâu tây trắng mềm, thanh ngọt xua đi nỗi buồn của bạn nhé.

Mochi daifuku, mềm mịn, ngọt ngào

Cre: Cubiro.com

Mochi daifuku hay còn được biết đến với tên gọi Đại Phúc là một trong những loại mochi phổ biến của Nhật Bản. Ban đầu, bánh chỉ đơn thuần có nghĩa “bánh dày bụng to” vì lớp vỏ mochi bên ngoài bao bọc nhân bên trong. Nhưng chữ bụng và chữ phúc (trong nghĩa hạnh phúc) ở tiếng Nhật đồng âm nên loại bánh này đã được đổi tên thành Đại Phúc, mang nghĩa hạnh phúc lớn lao, ngập tràn.

Bánh có nhiều loại nhưng phổ biến nhất là loại daifuku với lớp vỏ mochi màu trắng bọc lấy nhân đậu đỏ anko. Và mochi daifuku cũng có hai loại kích cỡ: loại nhỏ thì đường kính chỉ cỡ bằng đồng xu một đô la, loại to thì có thể lớn bằng nắm tay.

Mochi daifuku là món ăn phổ biến ở Nhật Bản. Đặc biệt vào dịp đầu năm, các ngày lễ hội hay những ngày trọng đại của cuộc đời cdon người, người ta thường làm bánh đại phúc để cầu chúc hạnh phúc cho bản thân, gia đình cùng xã hội.

Daifuku dâu tây – ngọt ngọt chua chua nhiều may mắn

Daifuku dâu tây là một trong những loại mochi daifuku phổ biến, nhiều hình thức biến thể và cũng có nhiều cách làm. Nhưng trong khuôn khổ bài viết này, tôi xin giới thiệu tới các bạn cách làm daifuku dâu tây cơ bản: lớp vỏ mochi trắng, nhân đậu đỏ bọc lấy trái dâu tây trong cùng.

Cre: Get-around Japan

Công đoạn chuẩn bị:

Vì viên daifuku dâu tây có hai phần nên công đoạn chuẩn bị cũng có thể chia ra làm hai như sau.

Với phần vỏ mochi: Hiện nay, trên thị trường có bán nhiều loại bột mochi làm sẵn. Có loại sau khi hòa với nước cần phải hấp hoặc quay trong lò vi sóng để làm chín. Có loại chỉ cần hòa với nước đường làm bánh là có thể sử dụng được luôn. Tùy theo nhu cầu, bạn có thể dễ dàng tìm mua bột mochi ở trang web bán hàng trực tuyến như Shopee hay các cửa hàng bán đồ làm bánh như Beemart, Dụng cụ làm bánh hoặc Nhất Hương bekery. Trên gói bột thường có luôn hướng dẫn sử dụng và cách làm bánh rất đơn giản, tôi tin chắc ai cũng dễ dàng làm được những chiếc daifuku dâu tây tròn trịa, xinh xắn.

*Cre: Japan Center

Nhưng nếu bạn cùng bạn bè, người thân muốn “thử sức” trong việc chuẩn bị nguyên liệu từ A tới Z, bạn cũng có thể tự mình làm vỏ bánh mochi theo các bước sau.

Bước 1:

Bạn chuẩn bị 300gr gạo nếp, 400ml nước lã, 80gr đường, một chút xíu muối.

Khoảng 100gr bột khoai tây cho công đoạn cuối cùng (Bột khoai tây bạn cũng có thể tìm mua tại các địa chỉ trên tôi đã nêu).

Bước 2:

Bạn vo gạo rồi ngâm trong xoong đã đổ 400ml nước khoảng 30 phút rồi bạn cho đường, muối vào, khuấy đều cho tan bớt.

Bạn đậy vung, đặt xoong gạo lên bếp lửa vừa, vừa đun bạn vừa khuấy nhẹ để đường tan hết. Khi xoong gạo sôi và đường đã tan, bạn tiếp tục giảm lửa và đun thêm khoảng 10-12 phút nữa rồi tắt bếp, bắc rồi ra. Bạn để xoong đậy vung như vậy thêm 10 phút để gạo trong xoong ngấm đường và chín đều bằng hơi nóng.

Bước 3:

Bạn đổ cơm nếp đã chín tới ra một chiếc rá, để nguội. Trong lúc chờ cơm nguội, bạn chuẩn bị cối và chày để giã cơm nhé.

Bước 4:

Bạn cho cơm nếp vào cối giã nát tới khi cơm thành một khối kết dính, trắng mịn. Vậy là vỏ nếp để làm daifuku dâu tây đã hoàn thành rồi.

Cre: Du lịch Nhật Bản NHATBANAZ

Phần nhân đậu đỏ:

– Bạn có thể tham khảo cách làm nhân đậu đỏ theo công thức tôi đã nêu ở bài viết về dorayaki nhé. Nhưng một lưu ý nhỏ, để có thể nặn bánh dễ dàng, khi sên đậu bạn nên sên nhân khô một chút thì lúc nặn bánh sẽ không bị mềm, nhão và tạo kiểu dễ dàng hơn.

– Về dâu tây, bạn chuẩn bị những quả dâu tây chín đỏ mọng, rửa sạch, để ráo nước rồi cắt bỏ cuống. Trong trường hợp bạn không tìm được dâu tây vì trái mùa hoặc chỗ bạn không thể tìm được, bạn cũng có thể thay thế bằng các loại hoa quả khác nhé.

Công đoạn làm bánh:

Khi các nguyên liệu đã sẵn sàng, chúng ta sẽ bước công đoạn nặn những chiếc daifuku dâu tây.

Bước 1:

Bạn đặt khối gạo nếp đã giã nhuyễn lê một mặt phẳng sạch rồi cắt nhỏ khối gạo thành những miếng bằng nhau nặng tầm 40-45gr. Để tránh bị dính tay hay trong lúc nặn các viên bánh dính vào nhau, bạn có thể rải thêm một chút bột khoai tây lên bề mặt khối gạo và bề mặt phẳng nhé.

Bước 2: Nặn phần nhân

Bạn xúc lấy một phần đậu đỏ đã sên (khoảng 40gr nếu bạn thích ăn bánh với tỉ lệ 1:1, 1 phần vỏ và một phần đậu đỏ), rồi bạn khéo léo dùng phần đậu đỏ đấy bao bọc lấy môt trái dâu tây rồi nặn tròn lại.

Bạn làm liên tục như vậy cho tới khi hết dâu tây hoặc hết nhân đậu.

Bước 3:

Bạn dùng chày cán dẹt những khối nhỏ gạo nếp đã chuẩn bị, mỗi khối nhỏ đã được cán dẹt lại ứng với một viên đậu đỏ đã chuẩn bị ở bước 2. Cách nặn bánh cũng làm tương tự như cách ta đã làm với đậu đỏ và dâu tây.

Cre: Kênh 14

Bước 4:

Bạn lần lượt lăn những viên bánh đã nặn tròn qua số bột khoai tây còn lại để làm bột áo cho viên bánh. Vậy là cuối cùng món bánh daifuku dâu tây của chúng ta đã hoàn thành rồi.

Tạm kết

Tùy theo khẩu vị và sở thích mà bạn có thể gia giảm lượng đường và tỉ lệ vỏ bánh, nhân bánh sao cho phù hợp. Bánh daifuku dâu tây với lớp vỏ mềm mịn, lớp nhân đậu ngọt ngào hòa quyện cùng vị chua chua của dây tây chắc hẳn sẽ là món ăn hấp dẫn và ý nghĩa để bạn thiết đãi người thân, gia đình đó.

Japankuru Team

Bình luận

One thought on “Daifuku dâu tây – Trắng trắng, mềm mềm, đong đầy hạnh phúc

  1. Pingback: Okonomiyaki – Bánh xèo Nhật trong căn bếp Việt | Khám phá Japankuru

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *