“Chỉ thương có người vẫn hoài gìn giữ nhiều luуến lưu

Mỗi khi nhớ đôi mắt biếc như thời chưa biết buồn đau.” 

(Có chàng trai viết lên cây – Phan Mạnh Quỳnh)
(Cre: Hitachi Seaside Park – Hitachikaihin.jp)

Mắt biếc chắc hẳn là đôi mắt gây thương nhớ nhất trong thời gian vừa qua, đôi mắt khiến bất kỳ ai nhìn thấy cũng phải mềm lòng. Bạn muốn ngắm những đôi mắt biếc chứa đựng sự thuần khiết xinh đẹp? Nhất định hãy đến công viên Hitachi vào tháng tư một lần, nơi có những đôi mắt biếc đẹp đẽ tên gọi nemophila.

(Cre: Hitachi Seaside Park – Hitachikaihin.jp)

Nemophila là tên được tạo thành khi kết hợp chữ nemos (rừng nhỏ) và phileo (tình yêu) trong tiếng Hy Lạp, cũng theo ngôn ngữ này nemophila mang ý nghĩa là tình yêu bé nhỏ. Người Nhật gọi loài hoa này là Rurikarakusa. Ngoài ra, nemophila còn có tên gọi khác là Baby Blue Eyes, bởi chúng nhỏ nhắn như những đôi mắt biếc trong veo, phản chiếu sắc xanh của bầu trời.

Mặc dù có nguồn gốc từ Bắc Mỹ, nemophila được trồng nhiều trên đồi Miharashi thuộc công viên Hitachi. Thậm chí loài hoa này còn làm nên “thương hiệu” của riêng mình, khi có một lễ hội riêng dành cho nó được tổ chức tại công viên Hitachi. 

(Cre: Japan Travel Planner – ana.co.jp)

Có thể bạn sẽ thích: NHỮNG SẮC HOA MÙA HẠ SAY ĐẮM LÒNG NGƯỜI


Theo như thông tin từ công viên, vào khoảng tháng mười một, sau khi đã làm đất một cách kỹ lưỡng, hạt giống hoa nemophila sẽ được gieo trồng trên đồi Miharashi và được chăm sóc cẩn thận với các công đoạn như: tưới nước, nhặt cỏ, bón phân… Khi trưởng thành, chiều cao của cây khoảng 20cm, hoa có kích thước khoảng 2 – 3cm, mỗi bông hoa có năm cánh chuyển dần từ màu trắng sang xanh biếc. Giống như những đôi mắt xanh long lanh từ từ hé mở, rồi khiến cho mọi người bất ngờ vì vẻ đẹp thuần khiết của mình.

(Cre: Hitachi Seaside Park – Hitachikaihin.jp)

Có lẽ hoa nemophila sẽ không đẹp như thế, không thể phản chiếu cả bầu trời như thế nếu không được trồng cạnh nhau. Với diện tích gieo trồng lên đến 4,2 hecta, số lượng lên tới gần 5,5 triệu bông, đồi Miharashi thật sự là một thảm mây nemophila nối tiếp nhau chạy đến tận chân trời, tạo thành một tấm gương phản chiếu, khiến bầu trời và mặt đất như hòa làm một. Quả thật: “Một cây làm chẳng nên non/Ba cây chụm lại nên hòn núi cao.”

(Cre: Hitachi Seaside Park – Hitachikaihin.jp)

Công viên Hitachi từng được CNN bình chọn là một trong 31 địa danh đẹp nhất Nhật Bản, một phần là nhờ vào vẻ đẹp xanh ngắt ngút tầm mắt của ngọn đồi hoa nemophila. Vào cuối tháng tư đầu tháng năm, “Ngày hội ngắm hoa thường niên” – nemophila hanami được tổ chức tại công viên này. Mục đích của lễ hội chủ yếu giúp du khách có cơ hội chiêm ngưỡng vẻ đẹp mong manh, trong trẻo, thanh bình của nó.

Có một số ý kiến cho rằng, việc ngắm nhìn sắc xanh bất tận của hoa nemophila khiến cho họ cảm thấy dễ chịu và thoải mái hơn rất nhiều, cảm giác giống hệt như đang được bước đi thoải mái trên những đám mây. Cũng có thể vì lý do đó, du khách đến với nemophila hanami chủ yếu là thanh niên, những người mới chập chững bước vào cuộc đời đầy rẫy khó khăn và mệt mỏi, cần những phút giây thư giãn tâm hồn.

(Cre: Hitachi Seaside Park – Hitachikaihin.jp)

Đâu chỉ có “mắt biếc” khiến anh mềm lòng, đến với công viên Hitachi, bạn còn có thể ngắm các loài hoa khác đua nhau khoe sắc. Để đến với vương quốc của hoa, khởi hành từ  Tokyo, các bạn đón chuyến tàu tuyến  JR Joban Line, đi từ ga Ueno đến ga Katsuta ở Ibaraki. Vi vu thêm một chặng xe bus hoặc taxi, công viên Hitachi xinh đẹp đã ở ngay trước mắt bạn. Giá vé vào cổng của người lớn là 420 yên, trẻ em dưới 6 tuổi được miễn phí.

(Cre: Japan-guide.com)

Mỗi loài hoa đều mang trong mình một câu chuyện riêng, cũng vì lẽ thế nên mỗi loài hoa cũng đẹp theo cách riêng của nó. Nemophila có lẽ mang trong mình câu chuyện của bầu trời, câu chuyện của sự bình yên, thuần khiết. Bạn lỡ hẹn với “mắt biếc” một thời không thể làm lại, đừng lo lắng, đã có mắt biếc của nemophila xoa dịu tâm hồn bạn.

Công viên Hitachi, đồi Miharashi, nemophila chờ bạn tháng tư, không gặp không tàn!

Japankuru Team

Bình luận

One thought on “Tới Nhật ngắm nemophila – “Vì em mắt biếc nên tôi mềm lòng.”

  1. Pingback: NHỮNG SẮC HOA MÙA HẠ SAY ĐẮM LÒNG NGƯỜI | Khám phá Japankuru

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *