Từng chỉ là một món ăn đường phố, sushi ngày nay đã trở thành “biểu tượng ẩm thực” của đất nước mặt trời mọc, hấp dẫn biết bao du khách gần xa. Dựa trên hương vị sushi nguyên bản, các đầu bếp trên thế giới đã dùng đủ phép “thần thông biến hóa” để thay đổi món ăn này thành nhiều dạng như burrito sushi, donut sushi, sandwich sushi,… Và gần đây là một phiên bản mới nổi khác – micro sushi, sushi tí hon với kích thước chỉ bằng 1/300 bản gốc. Nói chẳng đùa chứ đi ăn món này mà quên mang kính lúp thì khỏi mà thấy đường ăn luôn. Hãy cùng tìm hiểu loại sushi “suy dinh dưỡng” này qua bài viết dưới đây nào!

Ý tưởng độc đáo này đến từ đâu?

Có người cho rằng tác giả món sushi tí hon này là ông Hironori Ikeno, một đầu bếp sushi tại nhà hàng Nohachi Tokyo. Ông đã từng làm rất nhiều thực khách của mình bất ngờ với ý tưởng có một không hai – một món sushi có kích cỡ chỉ bằng một hạt gạo. Ông cho biết, ông quyết định thử thách bản thân với món ăn này sau một lần nói đùa với khách rằng không biết mình có thể làm sushi nhỏ đến mức nào.

Con đầu bếp Hironori Ikeno của nhà hàng Nohachi khiến thực khách trầm trồ vì làm sushi tí hon. Ảnh: MAMI SUZUKI

Tuy nhiên, lại có người quả quyết chính Yuki Sugeta (đầu bếp kiêm chủ quán Takasago Sushi, Tokyo) đã sáng tạo ra sushi mini. Bản thân “tác giả” chia sẻ trên kênh youtube Only in Japan rằng chính sự “bực mình” đã giúp ông nghĩ ra món ăn này. Có rất nhiều thực khách đến quán sushi nhưng lại không chịu ăn đồ sống hay trẻ con cũng không quen với mùi nồng của thịt sống, wasabi trong sushi. Vậy nên, ông quyết định thu nhỏ món sushi của mình lại để có thể hấp dẫn thực khách, nhất là trẻ nhỏ. 

 Ảnh: ONLY IN TOKYO

Dù không có bằng chứng xác thực nào cho thấy ai mới thật sự là “cha đẻ” của loại sushi tí hon này nhưng sức sáng tạo lẫn tâm huyết của hai vị đầu bếp đều khiến tất cả mọi người phải ngả mũ bái phục.


Có thể bạn sẽ thích: Sushi Nhật Bản – Hơn cả một món ăn tinh tế


Quy trình tạo ra một micro sushi

Mỗi chiếc sushi tí hon thường chỉ có kích thước bằng 1/300 sushi thông thường, tức chỉ to cỡ 1 hạt cơm. Nhưng dù vậy thì 1 set sushi tí hon vẫn đầy đủ cả hương vị lẫn đồ ăn kèm hay cách trang trí. Các món sushi tí hon cũng có đủ loại, từ cá hồi, cá ngừ đến bạch tuộc, trứng,.. và tất cả đều được làm hết sức tinh tế. 

 Ảnh: ONLY in JAPAN

Nếu một chiếc sushi bình thường đã hao tốn không ít tâm tư, công sức của người đầu bếp thì một “bé” tí hon này còn mệt mỏi hơn thế. Chỉ riêng về mặt thời gian đã mất gấp 5 lần quãng thời gian bình thường rồi. Chưa kể mỗi chiếc sushi tạo ra đều phải có độ chính xác tuyệt đối nên hạt gạo nếu lớn quá thì phải chẻ làm ba, rồi còn cần đến dụng cụ gắp chống dính như thợ kim hoàn nữa. Tuy nhiên, ngoài sự biến đổi khó tin về kích cỡ thì sushi tí hon đều được chế biến y hệt sushi bình thường, tức một miếng neta đặt lên trên phần cơm giấm 

Chất lượng sushi tí hon như thế nào?

Khi đề cập đến hương vị, đầu bếp Yuki Sugeta đã tự tin khẳng định về chất lượng của sushi tí hon, đảm bảo dù nhỏ đến đâu thì thực khách vẫn có thể cảm nhận được vị ngon đặc trưng trong từng miếng sushi. Ông cũng chia sẻ thêm bản thân luôn ra chợ từ lúc tờ mờ sáng để có thể chọn được những thực phẩm tươi ngon nhất cho miếng sushi. Vậy nên, hương vị những miếng sushi mini này đều y hệt “người anh lớn” của nó, có chăng chỉ là đã bớt độ nồng của thịt sống và wasabi mà thôi.

   Ảnh: BuzzFeed Food

Dẫu là món ăn đã nâng tầm tên tuổi của Yuki Sugeta và Hironori Ikeno nhưng sushi tí hon không được trở thành món chính trong cả hai nhà hàng. Hai vị đầu bếp chỉ làm chúng khi rảnh rỗi và đôi khi là để phục vụ khách hàng, hoặc giáo dục trẻ em Nhật về nét tinh hoa trong ẩm thực Nhật Bản.


Có thể bạn sẽ thích: Các kiểu nhà hàng sushi phổ biến nhất bạn nên biết


Kết

Khá nhiều người rằng cho sushi tí hon ra đời chỉ là một chiêu trò marketing của Nhật, nhưng chẳng thể phủ nhật được sự công phu, tỉ mỉ, lẫn độ sáng tạo không giới hạn của những vị đầu bếp Nhật. Việc tạo ra một loại món ăn độc đáo như trên phá tan mọi quy chuẩn về món ăn, mang lại trải nghiệm cùng sự lý thú cho những người yêu ẩm thực.

Bình luận

3 thoughts on ““Há hốc mồm” với sushi tí hon chỉ có tại Nhật

  1. Pingback: Ẩm thực Tokyo – Quán Mì Ramen Kagetsu Arashi Nằm Sát cổng Kaminarimon Asakusa | Khám phá Japankuru

  2. Pingback: Tự xưng là "tín đồ sushi"? Liệu bạn đã biết 15 sự thật này? | Khám phá Japankuru

  3. Pingback: Có một Nhật Bản thu nhỏ tại Yen Sushi Premium | Khám phá Japankuru

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *