Nhật Bản là quốc đảo với đường bờ biển dài xấp xỉ 34.000km. Có vô vàn điều lí thú đón chào du khách ở những bãi biển xinh đẹp, thơ mộng nơi đất nước mặt trời mọc. Cát trắng, biển xanh, mây trời lồng lộng gợi lên nhiều cảm xúc nôn nao trong lòng khách vãng lai. Và tình cờ, biển đánh dạt vào bãi cát, làm lộ ra những chiếc vỏ sò lấp lánh sắc màu.

Ảnh: vietair.com.vn

Thế là người du khách tiện tay nhặt về làm kỉ niệm… Nhưng khoan, liệu du khách có được phép làm điều đó? Chiếc vỏ sò vô ý kia sẽ mang lại rắc rối gì cho người du khách? Để tránh gặp phải những tình huống éo le trên bờ biển, Japankuru xin đề cập một số quy tắc về những thứ được và không được đem về từ bãi biển tại Nhật Bản!

Ảnh: sansuirou

Trước tiên, những sinh vật sống ở biển và bãi biển Nhật sẽ được chia thành ba lĩnh vực đánh bắt:
1. Khu vực ngư nghiệp, bảo hộ bởi quyền ngư nghiệp.
2. Khu vực đánh bắt thương mại được cấp phép.
3. Khu vực tự do đánh bắt.

Có thể bạn sẽ thích:Ở những bãi biển có đánh dấu khu vực 1 và 2, chỉ có ngư dân đã đăng kí mới được quyền đánh bắt khai thác đối với những sinh vật biển. Cá nhân, tổ chức không đăng kí có thể đánh bắt ở khu vực 3 trong phạm vi cho phép.


Sinh vật biển sẽ được phân loại thành sinh vật biết bơi và sinh vật không bơi. Ở các bãi biển đánh dấu khu vực 3, du khách có thể tự do đánh bắt các loài sinh vật biết bơi trong danh sách cho phép. Khu vực 3 không có hiệu lực với những sinh vật không bơi, việc bắt những sinh vật không bơi mang lại giá trị kinh tế bị cấm và có thể sẽ bị phạt.

Ảnh: csmonitor.com

Thoạt nhìn qua thấy có vẻ hơi rắc rối phải không? Thực tế và dễ hiểu hơn, du khách cần lưu ý một số điều liên quan đánh bắt khai thác hải sản như sau:


1. Không bắt những sinh vật không bơi có giá trị ở bất cứ vùng biển nào, ví dụ như bào ngư, ốc xà cừ (còn sống hay chỉ có vỏ), động vật có vỏ còn sống (nghêu, hến,…), những vỏ sò, vỏ ốc có hình dạng và màu sắc đẹp, san hô,… vì chúng được luật quy định là tài sản của ngư dân. Ngư dân có quyền khai thác và bảo vệ các loài sinh vật này. 

Ảnh: volusion.com

2. Một số sinh vật không bơi ít giá trị kinh tế hơn, phụ thuộc vào ẩm thực vùng miền, có thể cho phép khai thác. Ví dụ: ốc sên biển (ngoại trừ vùng Tottori) có thể mang đi, hoặc bắt vẹm ở tỉnh Shimane không bị cấm (vùng Shimane không ăn vẹm, tuy nhiên, các tỉnh vùng Chubu như Aichi, Fukui, Ishikawa, Niigata, Shizuoka, Toyama, vẹm bị cấm bắt nếu không phải ngư dân).


3. Không đánh bắt thuỷ hải sản bằng đồ lặn có gắn bình ga, các loại lưới (lưới vét, lưới cào,…) ở bất cứ vùng biển nào. Du khách đi lặn hãy chú ý những quy định về thiết bị, cũng như các sinh vật được và không được phép mang lên từ vùng lặn.

Ảnh: scubadiverlife

4. Ở nơi đánh dấu khu vực 3, du khách được đánh bắt động vật biết bơi bằng cần câu hoặc bắt tay không.


5. Đánh bắt cá ở khu vực 3, chú ý các loài cá được phép bắt. Tại các bãi đánh bắt sẽ có bảng hiệu thông báo loại cá nào bị cấm bắt. Loài cá cấm bắt thường gặp là cá ngừ, cá cờ xanh. Loài được phép bắt tự do về số lượng: cá sặc, cá bơn vỉ, một số loại mực. Để chắc chắn, hãy hỏi ngư dân quản lí bãi biển về loài cá được bắt lẫn số lượng cho phép.

Ảnh: fishingbooker

6. Tất cả các loại rong tảo biển không được phép mang đi. Nori, tengusa, igisu, akamoku,… loại rong biển nào cũng có giá trị kinh tế, vì thế du khách không được khai thác.


Vi phạm những quy định về luật đánh bắt sẽ bị phạt đấy. Nhẹ thì sẽ bị quở trách, nặng có thể bị phạt tiền đến 200.000¥ (gần 42.000.000 VNĐ), nghiêm trọng hơn nữa có thể bị phạt tù. Lí do của án phạt nặng nề này chính là nhằm bảo vệ môi trường sinh thái biển của người Nhật. Nếu ai cũng mang về một ít, tất cả sẽ chẳng còn lại gì. Vì thế, hãy tạo điều kiện cho các ngư dân thực hiện quyền và nghĩa vụ của họ bằng cách lưu tâm hơn về những quy định đánh bắt tại địa phương!

Ảnh: savvytokyo

Chúc các du khách có chuyến du ngoạn biển thật ý nghĩa và trọn vẹn!

Japankuru Team

Bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *