Ảnh: japan-guide.com  Các du khách lần đầu thăm thú nước Nhật mà có dịp được ghé izakaya (nôm na có thể tạm hiểu gần giống như quán nhậu, là nơi phục vụ thức uống có cồn và hàng trăm món ngon khác) cùng bạn bè, người thân hay crush thì quả là cơ hội “bá chấy” để thưởng thức ẩm thực xứ hoa đào. Nhằm tránh khỏi bỡ ngỡ, bị “bơ”, bị “khớp” khi mới bước vào izakaya, hãy lưu ý một số điều nho nhỏ thú vị sau nhé! Ảnh: multilingualcart 
  1. Thông báo số lượng khi bước vào quán Bước chân vào quán, thực khách sẽ được nghe anh nhân viên hoặc chủ quán chào rõ to “Irasshai! Nanmei-sama desu ka?” (Kính chào! Quý khách đi mấy người ạ?). Lúc ấy, hãy thông báo số lượng người đi cho họ! Nếu chỉ có một mình, bạn hãy báo “hitori desu“, nếu hai người thì “nimei“, tương tự cho ba, bốn, năm,… người là “sanmei, yonmei, gomei…”.
Ảnh: vietnamembassy-japan.com Sau đó, hãy chọn một chỗ ngồi mà bạn ưng ý nhất. Tại các izayaka bình dân sẽ có chỗ ngồi tại bàn (teiburu seki) và tại quầy (kaunta seki). Một số izayaki cao cấp sẽ có cả zashiki (phòng trải chiếu tatami) và koshitsu (phòng ăn riêng).
  1. Otoshi là gì? Không gọi nhưng sao vẫn phải trả tiền? Thông thường đa số các izakaya ở Nhật đều tự động phục vụ otoshi cho khách mới vào quán. Otoshi là món khai vị nho nhỏ dùng trước, gồm một ít đồ ăn vặt nhẹ nên bạn không phải lo sẽ bị no hay ngán.  Dù bạn không gọi, nhân viên vẫn sẽ đem đến cho bạn.
Ảnh: trendingposts.net   Đến khi thanh toán, đừng quá ngạc nhiên khi có thêm khoản tiền trả cho otoshi. Otoshi ở các izakaya bình dân có giá thường chỉ từ 300 – 500¥ (khoảng 60.000 – 110.000 VNĐ), trong khi ở các quán “sang chảnh”, otoshi có thể lên đến 1.000¥ (khoảng gần 220.000 VNĐ). Để biết rõ otoshi có giá bao nhiêu, bạn có thể hỏi nhân viên “Otoshi wa ikura desu ka?”. 3. Dùng oshibori lau mặt, lau bàn, thậm chí lau nhiều vùng khác??? Ảnh: tripadvisor  Anh nhân viên sẽ mang cho bạn oshibori, là một cuộn khăn trắng dùng để lau tay trước khi dùng món. Nếu lỡ có lấy oshibori lau mặt, lau cổ thì cũng chẳng có vấn đề gì, chỉ là người Nhật thường gọi đó là hành động của mấy ông chú trung niên ngớ ngẩn. Tuy nhiên, đem oshibori lau mặt bàn, lau ghế ngồi, lau chén đũa, hoặc lau các bộ phận “nhạy cảm” của cơ thể như vùng dưới cánh tay,… thì sẽ bị coi là mất lịch sự, thô lỗ lắm đấy. Vì thế, hãy nhớ trân trọng oshibori một chút nhé! Và nếu nhân viên quên mang cho bạn oshibori, hoặc bạn cần thêm chiếc nữa, hãy giơ tay và nói “Sumimasen, oshibori kudasai!“! 4. Mỗi người tối thiểu một phần đồ uống Ảnh: funjapan.jp   Dù bạn đi izakaya đông người hay chỉ có một mình, hãy bảo đảm gọi ít nhất một phần đồ uống cho mỗi người! Nếu bạn không thể uống đồ uống có cồn, bạn có thể lựa chọn cola, nước ép, trà ô long,… Tuyệt đối tránh việc chỉ uống nước lọc, trà đá hay mang theo thức uống nhé! 5. “Ăn mảnh là xấu lắm đấy!”. Bạn cô đơn và nhậu một mình ở izakaya, bạn có thể ăn hết đồ ăn của mình tuỳ ý. Tuy nhiên, khi bạn đi cùng nhiều người, hãy cố gắng gọi ít nhất mỗi người một phần thức ăn và chia sẻ với nhau. Ngoài ra, cũng đừng một mình “giải quyết” hết một đĩa đồ nhắm nào đó dù bạn có bị quyến rũ đến mức nào. Chia sẻ bao giờ cũng sẽ vui và ngon hơn nhiều! Ảnh: wiki-travel.com  Đối với thức uống cũng thế, bạn không nên uống trước khi mọi người đã có đủ phần thức uống. Hãy bình tĩnh đợi đến khi ai nấy đều cầm, nâng li, cụng li và đồng loạt hô to “Kanpai!“, đảm bảo niềm vui sẽ hết sức trọn vẹn! 6. “Toriaezu nama!” Nama có nghĩa là bia tươi, toriaezu có nghĩa là “trước nhất như thế này”. Những thực khách đến izakaya đều muốn thưởng thức bia tươi mát lạnh của quán trước tiên để xua tan cái mệt mỏi, vất vả, đón lấy niềm hạnh phúc tươi tắn tràn về, vì thế, bia tươi rất thường được gọi đầu tiên.  Bia tươi của izakaya thường có lớp bọt dày, uống vào mát rượi và vô cùng mềm mại, ngon đến ngất ngây. Vì thế, đừng ngần ngại gọi “Toriaezu nama“! Ảnh: wattention.com   Trong bữa ăn, bạn có thể gọi thêm bia tươi bất cứ lúc nào bằng cách giơ tay và nói thật dõng dạc: “Nama hitotsu/futatsu/mitsu/yotsu kudasai!” (Số lượng cốc bia thứ tự là 1,2,3,4). Nhân tiện bạn có thể gọi món luôn. Sau khi dùng menu và chỉ cho nhân viên phục vụ các món bạn muốn, bạn có thể ngắt đặt món bằng “Toriaezu kore de onegaishimasu!“. Nhân viên sẽ ngừng ghi món, rời đi và chuẩn bị thức ăn cho bạn. 7. “Osusume wa…”. Ảnh: livejapan.com   Trong lúc gọi món, bạn có thể hỏi nhân viên phục vụ “Osusume wa nan desu ka?” để được tư vấn món ăn đặc biệt của quán khi bạn phân vân không biết nên đặt món nào. Món ăn được đề xuất có thể là một hoặc một vài món, là đặc sản của quán hoặc món ăn theo mùa,… Nếu món ăn được đề xuất có chứa thành phần bạn không ăn được, bạn có thể từ chối bằng cách nói “Butaniku/Gyuniku/Tamago/Sakana wa taberaremasen” (Tôi không ăn được thịt heo/thịt bò/trứng/cá) và nếu bạn muốn được tư vấn món khác, hãy hỏi “Hoka wa arimasu ka?” (Còn món nào khác nữa không ạ?). 8. “Anh bồi bàn ơi, em ở đây này!” Ảnh: ninjafoodtours.com   Các izakaya thường khá đông người, ồn ào và nhiều khói thuốc, bởi thế, để thu hút sự chú ý của nhân viên, bạn đừng e ngại, hãy hô lớn “Sumimasen!” khi bạn có nhu cầu được giúp đỡ hay gọi món! Bên cạnh đó bạn có thể giơ tay kèm theo để nhân viên nhanh chóng xác định được vị trí ngồi của bạn. Ngày nay, một số izakaya có lắp đặt chuông gọi ngay tại bàn, bạn có thể nhấn khi cần, nên hãy quan sát tại bàn xem có chuông ở đó không nhé! 9. “Uống tự do” nhưng không tự do uống?! Các izakaya có khung giờ nomihodai uống tự do hoặc tabehodai (ăn tự do), tức là khách có thể uống bao nhiêu đồ uống tuỳ thích. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại đồ uống bạn đều có thể gọi tự do. Thông thường, chỉ một số loại đồ uống như bia, shochu, rượu vang,… nằm trong danh sách được gọi. Ngoài ra, khách cũng không thể gọi một loại rượu đặc biệt thương hiệu nào đó. Vì thế, khi chọn “uống tự do”, hãy thưởng thức thật thoả mãn các loại rượu có sẵn ở quán! Ảnh: nippon.com   Giá của “uống tự do” dao động từ 1.500 – 2.500¥/người (khoảng 310.000 – 550.000 VNĐ). Khung giờ “uống tự do” kéo dài thường trong 1 – 2 giờ. Trước khi kết thúc khung giờ khoảng 10’, nhân viên quán sẽ thông báo cho khách hàng biết và hỏi khách hàng có muốn gọi đồ uống nữa hay không. Nếu bạn có tửu lượng tốt và cũng không quá kén chọn, “uống tự do” sẽ là một lựa chọn cực kì phù hợp.
  1. Đã đến giờ tính tiền…
Ảnh: thejapanscribe  … thì bạn hãy gọi ngay anh bồi bàn đến và nói “Okaikei onegaishimasu!“. Khi đi nhóm đông người, vào lúc warikan “kéo cưa lừa xẻ” chia tiền thanh toán, đừng quên trả đủ tiền cho phần đồ uống và đồ nhắm của mình nhé, đặc biệt là nếu bạn đã uống kha khá phần bia. Trên đây là một số quy tắc ứng xử bất thành văn nho nhỏ mà bạn không nên bỏ qua trong lần đầu trải nghiệm izakaya ở Nhật. Chúc các thực khách có bữa nhậu tuyệt vời mê li không bao giờ quên với thật nhiều kỉ niệm cùng vô vàn niềm vui, và nhất là cực kì ngon lành “không say không về”! Ảnh: savorjapan.com  

MR

Japankuru Team

Bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *