Có thể từ lâu bạn đã biết về hostclub – quán rượu chuyên phục vụ các quý bà, quý cô nổi tiếng tại Nhật Bản. Tuy nhiên bạn có tò mò muốn biết loại hình này bắt nguồn từ khi nào và hoạt động ra sao không? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp tất tần tật về quán rượu đặc biệt này.

Ảnh: androniki.photoshelte

1. Hostclub ban đầu chỉ là quán rượu bình thường

Hostclub ra đời tại Tokyo vào năm 1965, là những quán rượu kinh doanh bình thường. Sau, đổi sang kết hợp với vũ trường dành riêng cho khách hàng là phụ nữ. 

Thời kỳ này các hostclub phát triển mạnh ở khu vực Yaesu ga Tokyo hướng đến các quý bà, phu nhân của những doanh nhân, bà chủ cửa hàng,… Những người có nhu cầu đến hostclub học khiêu vũ, uống rượu và trò chuyện cùng các nhân viên nam gọi là host.


Có thể bạn sẽ thích: Chiêm ngưỡng khung cảnh lãng mạn của 7 nhà ga bên bờ biển đẹp nhất Nhật Bản


 2. Độ phổ biến hostclub tại Nhật Bản

Vào thập niên 90, hostclub trở thành đề tài khai thác trên truyện tranh và phổ biến mạnh mẽ ở các phương tiện truyền thông đại chúng vào những năm 2000.

Ngày nay, hostclub được giới thiệu là một ngành nghề dịch vụ “hái ra tiền” và phổ biến rộng rãi tại Nhật Bản. Bên cạnh đó, hostclub thậm chí còn có website riêng, áp phích, biển hiệu quảng cáo,… Trong đó, hình ảnh các host nổi tiếng được treo lên nhiều nơi để thu hút khách hàng.

3. Tổ chức nhân sự của hostclub

Hầu hết trong hostclub các công việc chủ yếu dành cho nam giới. Cơ cấu nhân sự chủ yếu gồm: Người đại diện, người điều hành, host, nhân viên nội vụ và phayer.

Ảnh: androniki.photoshelte

Người đại diện hay được gọi là giám đốc là kẻ có quyền lực cao nhất trong hostclub. Tiếp theo là người điều hành đảm nhận chức vụ quản lý các host, tổ chức sự kiện, đào tạo nhân viên mới. 

Host là những nam tiếp viên hầu rượu với khách hàng nữ. Mỗi host sẽ tiếp chuyện theo yêu cầu của khách hàng. 

Nhân viên nội vụ thường là những người đã có kinh nghiệm làm host, sau được phân làm các nhiệm vụ như kế toán, hỗ trợ chăm sóc khách hàng, các công việc văn phòng. 

Vị trí phayer gồm những nhân viên phục vụ, hỗ trợ các công việc khác trong hostclub.


Có thể bạn sẽ thích: 5 điểm ngắm hoa cẩm tú cầu đẹp như mơ tại Nhật Bản


4. Nhiệm vụ của host

Các host thường uống rượu, trò chuyện, hát karaoke, khiêu vũ,…với khách hàng. Tuy nhiên, các host không được phép phục vụ dịch vụ tình dục. Ngoài công việc tiếp khách trong quán, các host còn có thể ra ngoài đi mua sắm, ăn uống, hẹn hò và xây dựng mối quan hệ lãng mạn với khách hàng theo yêu cầu.

Ảnh: androniki.photoshelter

Các host khi phục vụ khách phải có gương mặt thân thiện, niềm nở, đón tiếp khách hàng nhiệt tình và tạo bầu không khí chuyện trò thân mật, vui vẻ. 

Ngoài ra, các host phải tuân theo quy chuẩn ứng xử trên bàn đó là phải thực hiện các hành động như rót rượu, vệ sinh sạch sẽ khu vực tiếp khách. 

Thu nhập của host chủ yếu là tiền hoa hồng, càng tiếp nhiều khách thì tiền hoa hồng sẽ càng tăng.

5. Khách hàng có thể tự do lựa chọn host

Khách hàng đến hostclub có thể lựa chọn host mà mình yêu thích và yêu cầu họ đến bàn của mình. Trường hợp đến lần đầu tiên sẽ có nhân viên nội vụ hướng dẫn tận tình về cách phục vụ, giới thiệu các host và mức giá. Chi phí mà khách phải trả là phí ăn uống, thuốc lá, rượu bia, đồ ăn cùng với phí dịch vụ dành cho host mà mình yêu cầu. 

Ảnh: res.fashionsnap

Mỗi hostclub sẽ có giá cả khác nhau. Điểm lưu ý là khách hàng không được thay đổi host phục vụ tại bàn của mình, không được phép đưa tiền riêng cho host.


Có thể bạn sẽ thích: Đi qua ngày mưa dầm cùng những chiếc dù Nhật Bản


6. Những địa điểm hostclub nổi tiếng tại Tokyo

Là thành phố nổi tiếng của Nhật Bản, Tokyo là nơi tập trung nhiều hostclub như: 

  • Khu phố Shibuya với các Hostclub náo nhiệt dành cho các bạn trẻ.
  • Khu Kabukicho – phố đèn đỏ nổi tiếng quy tụ số lượng các Hostclub lớn, danh tiếng của Nhật.
  • Khu phố Ikebukuro, nơi tập trung nhiều Hostclub phổ thông với giá cả bình dân, chủ yếu phục vụ dân công sở.
Ảnh: hotelscombined

Thời gian kinh doanh của một hostclub thường được chia thành hai ca từ chiều tối đến 1 giờ đêm và từ sáng cho đến trưa. Khách hàng vào hostclub phải đưa giấy tờ tùy thân xác nhận độ tuổi, 18 tuổi trở lên mới được phép vào quán và 20 tuổi trở lên thì được sử dụng thuốc lá, đồ uống có cồn.

Tuy được phổ biến là thế, nhưng ở hostclub cũng phát sinh nhiều vấn đề xã hội như hiện tượng gian lận tuổi, việc cạnh tranh thuê cướp khách giữa các hostclub, bạo lực, bắt nạt trong môi trường làm việc, tình trạng lừa đảo tống tiền của host với khách hàng nữ,… 

Hi vọng bài viết sẽ giúp bạn có được cái nhìn rõ hơn về hostclub – quán rượu “giải sầu”của phụ nữ Nhật Bản. 

Japankuru Team

Bình luận

4 thoughts on “Tất tần tật về Hostclub – Quán rượu dành riêng cho các quý cô ở Nhật

  1. Pingback: 10 điểm đến thú vị của tỉnh Ibaraki | Khám phá Japankuru

  2. Pingback: Tại sao Saitama lại là điểm đến hấp dẫn của khách du lịch? | Khám phá Japankuru

  3. Pingback: Sắm quà lưu niệm Osaka tại Naughtiam: Cửa hàng phụ kiện phong cách Nhật Bản | Khám phá Japankuru

  4. Pingback: Khám Phá Ẩm Thực Tokyo Thủ Đô Nhật Bản! | Khám phá Japankuru

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *