Nếu có ngôi làng nào có thể cạnh tranh với Inunaki về độ ma quái, thì đó chỉ có thể là Sugisawa.

Cre: qz.com

Inunaki được biết đến nhờ bộ phim kinh dị “Ngôi làng tử khí”, còn Sugisawa thì được cho là hình mẫu xây dựng bối cảnh cho tựa game kinh dị “Siren: Blood Curse” nổi đình nổi đám trong cộng đồng game kinh dị Nhật Bản cách đây hơn mười năm. Trong game, ngôi làng được mô tả là nơi từng diễn ra vụ thảm sát tập thể kinh hoàng, rồi bị bỏ hoang và biến mất khỏi bản đồ sau một trận động đất lớn.

Một số game thủ tò mò điều tra và đã nhận ra những bức ảnh được nhà phát triển dùng để quảng cáo cho game là hoàn toàn có thật, chụp từ một ngôi làng nhỏ vô danh ở mạn phía Bắc Tokyo. Ngôi làng ấy bị bỏ hoang từ năm 1984 và hoàn toàn cô lập khỏi hệ thống giao thông vì một lý do nào đó không rõ. Điều ma quái nhất chính là tình trạng của ngôi làng. Mặc dù phủ một lớp bụi dày và xuống cấp rõ rệt, nhưng phòng ốc, đồ đạc, vật dụng,… mọi thứ ở nơi đây đều đầy đủ đến kì lạ, như thể cư dân đột ngột biến mất hoặc vội vã rời đi mà không kịp mang theo thứ gì. 

Nhìn toàn cảnh, người ta sẽ dễ liên tưởng đến những câu chuyện ma quái, toàn bộ sinh vật sống bị một thế lực nào đó bắt mất, chỉ còn những đồ vật vô tri, bất động sót lại, như một lời đe dọa.

Cre: Tokyo Times

Khác với Inunaki – nơi bạn có thể tìm đến theo chỉ dẫn của bản đồ và dân địa phương, Sugisawa là một ngôi làng “ma” đúng nghĩa – không hề tồn tại trên bản đồ. Có những lời đồn rằng, để đến đây, bạn phải lần theo những dấu hiệu và những truyền thuyết đô thị. 

Một trong số những manh mối thường được nhắc đến là tấm biển gỗ giữa rừng, ghi lời cảnh báo và dẫn đến cánh cổng đền thờ lớn mục nát, với bệ đá dưới cùng có hình đầu lâu. Đi qua cánh cổng ấy, bạn sẽ thấy vô số nhà cửa bỏ hoang bao quanh một vùng đất trống. Đó chính là ngôi làng Sugisawa.

Cre: The Book Guardian

Truyền thuyết được gắn liền với ngôi làng Sugisawa này chính là vụ thảm sát tập thể 30 mạng người chỉ trong một đêm. Trên thực tế, câu chuyện này rất sát với sự kiện từng diễn ra tại Nhật Bản vào năm 1938 – vốn được coi là một trong những vụ án đẫm máu nhất lịch sử hiện đại. Sự kiện này có tên “vụ thảm sát Tsuyama’’.

Vào khoảng 1 giờ 30 phút sáng ngày 20 tháng 8 năm 1938, Mutsuo Toi – một thanh niên sống tại làng Kamo, gần thành phố Tsuyama tại Okayama, Nhật Bản, đã cắt toàn bộ hệ thống điện vào làng. Ngay sau đó Mutsuo Toi sử dụng một cây rìu chặt đầu chính người bà 76 tuổi của mình. Kế đến, hắn đi từng nhà giết hại dã man thêm 29 người nữa (27 người chết tại chỗ và 2 người chết sau đó do thương nặng). Hắn còn gây trọng thương cho ba người khác bằng một khẩu súng săn Browning, một thanh kiếm Katana và một cây rìu. Đến rạng sáng, sau bữa tiệc đẫm máu điên cuồng, hắn tự tử bằng cách bắn vào ngực mình.

Cre: Kênh 14

Trong bức thư viết trước khi thực hiện tội ác, hắn đề cập tới lý do dân làng xa lánh và căm ghét mình vì bị bệnh lao, căn bệnh vào thời điểm đó là vô phương cứu chữa. Hắn cũng nói hắn quyết định giết bà – người nuôi dưỡng, chăm sóc hắn và chị gái từ năm 17 tuổi sau khi bố mẹ mất, là do không muốn bà phải chịu nhục nhã vì có một thằng cháu giết người.

Câu chuyện về Sugisawa là sự kết hợp giữa ngôi làng nhỏ vô danh được lấy làm bối cảnh cho game kinh dị nổi tiếng, và vụ thảm sát kinh hoàng nhất lịch sử Nhật Bản hiện đại. Những truyền thuyết đan xen với sự thực, nửa được ghi nhận rành rành trên giấy trắng mực đen, nửa còn lại không cách nào kiểm chứng, càng khiến cho cái tên Sugisawa nổi bật giữa vô vàn truyền thuyết đô thị về những ngôi làng ma quái xứ Phù Tang.

Tiếp đến sẽ là gì? Còn những truyền thuyết, những bí ẩn rùng rợn nào nữa? Hãy đón đọc kỳ sau để biết nhé.

Bình luận

2 thoughts on “Những ngôi làng ma quái có thật tại Nhật Bản (Kì II): Sugisawa – Ngôi làng không tồn tại

  1. Pingback: Những ngôi làng ma quái có thật tại Nhật Bản | Khám phá Japankuru

  2. Pingback: Những ngôi làng ma quái có thật tại Nhật Bản (Kì III) | Khám phá Japankuru

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *