Trong một lần gặp gỡ khách hàng Nhật Bản, JAPANKURU tụi mình được khách hàng tặng cho một chai syrup màu vàng trông khá lạ, được giới thiệu là đặc sản của tỉnh Kochi. Sau khi dùng thử sản phẩm trên để pha chế các món thức uống ở quầy bar của JAPANKURU, tụi mình bị mê mẩn bởi hương vị độc đáo và lạ miệng của loại syrup mang tên yuzu. Bạn đã từng nghe đến tên thức uống này chưa? Hãy cùng tụi mình tìm hiểu về cái tên vừa lạ vừa quen này nhé!

Yuzu là gì?

Yuzu (tên khác: citrus junos) là một loại cam vàng siêu đắt, được coi là đặc sản của xứ sở Phù Tang. Yuzu vốn có nguồn gốc Trung Quốc, sau được nhập khẩu vào Nhật Bản vào thời Asuka. Ở thời điểm hiện tại, giống quả này chủ yếu được trồng trên đảo Shikoku.

Nguồn : Helthyplus.com

Yuzu thuộc họ cam quýt như bưởi và chanh nên có vị chua, chát đặc trưng. Hương vị này không hề mất đi dù bị nấu ở nhiệt độ cao nên yuzu rất được ưa chuộng ở Nhật. Một lý giải khác cho sự yêu thích này là vì yuzu có hàm lượng vitamin C cao, giàu chất chống oxy hóa, rất tốt cho sức khỏe người dùng. Bởi vậy nên yuzu được chế biến thành nhiều loại thực phẩm như gia vị nêm nếm, mứt, nước sốt… cùng các loại đồ uống. Trong đó không thể thiếu trà yuzu – nhân vật chính ngày hôm nay!

Nguồn: mountianyuzu.com.au

Cách chế biến trà Yuzu

Đây chắc hẳn là phần các bạn tò mò nhất nhỉ? Trà yuzu là một thức uống khá đơn giản, có thể uống nóng hoặc lạnh tùy sở thích.

B1: Bạn chọn tầm 500gr quả yuzu, rửa sạch và chia làm bốn phần. Lưu ý là cần phải chọn những quả đã chín, có màu vàng tươi.

B2: Cho yuzu vào máy sinh tố, xay đến khi mịn.

B3: Trộn hỗn hợp yuzu với lượng đường tùy sở thích, nhưng 500 gram là khối lượng lý tưởng nếu bạn có đang phân vân.

Sau bước 3, bạn có thể đóng hộp hỗn hợp yuzu này để dùng dần.

Còn nếu bạn bạn quá lười hoặc cảm thấy mình không đủ tế bào “đầu bếp” để làm các bước trên, bạn có thể mua mứt yuzu đóng hộp sẵn ở các địa chỉ sau DP Food, CHI Gourmet, Barchef,… với tên citron smoothie. Yên tâm, các cửa hàng này đều đã có mặt ở Việt Nam nhé.

B4: Mỗi khi muốn uống, bạn có thể lấy 2-3 muỗng mứt yuzu cho vào 100ml nước nóng và khuấy đều. Còn nếu bạn muốn uống lạnh thì chỉ cần cho đá vào thôi!

Nguồn: mountianyuzu.com.au

Rất là đơn giản và dễ thực hiện đúng không nào!

LƯU Ý:  Để có một ly trà ngon, bạn cần giữ hũ mứt của mình thật sạch sẽ! Đừng sử dụng muỗng đã nhúng vô nước sôi để lấy mứt bởi nó sẽ làm hũ mứt bị nấm mốc đấy! Thay vào đó, hãy sử dụng một cái muỗng thật khô và sạch nhé!

Các cách thưởng thức trà yuzu chuẩn vị

Trà yuzu ngon nhất khi uống nóng nhưng vẫn còn nhiều cách khác để các bạn thưởng thức suốt bốn mùa. Hãy cùng JAPANKURU khám phá nào!

Trà yuzu với mật ong

Hãy thử tưởng tượng vị ngọt của mật ong hòa quyện với vị yuzu chua mát xem! Nghe thôi đã thấy thèm rồi nhỉ?

Nguồn: chefgohan.gnavi.co.jp

Để pha ly trà này, từ bước 1 đến 3 bạn vẫn sẽ làm giống như trên nhưng ở công đoạn cuối cùng, hãy cho thêm 2 muỗng mật ong vào tách trà và hòa lẫn.

Vậy là bạn đã có 1 ly trà với nhiều hương vị và cung bậc cảm xúc.. Đầu tiên là vị chua chát đặc trưng của yuzu rồi lập tức đầu lưỡi bạn sẽ được làm dịu bởi mật ong ngọt ngào, thoảng qua chút đăng đắng của vỏ yuzu. Không chỉ vậy, lượng vitamin tràn đầy trong ly trà này sẽ làm bạn sảng khoái và năng động hơn bao giờ hết! Một thức uống quá tuyệt vời cho những ngày bị cảm lạnh hay những ngày bị chị “Dâu” hành hạ phải không nào.

Trà yuzu với trà đen

Nguồn: nittoh-tea.com

Nếu bạn cảm thấy uống trà yuzu thông thường quá nhàm chán thì có thể thay nước sôi bằng trà đen đấy. Bạn chỉ cần pha trà đen trước rồi lấy 2, 3 muỗng mứt yuzu hòa cùng với 100ml nước trà. Tới đây coi như là đã hoàn thành rồi nhưng nếu bạn hảo ngọt thì có thể cho thêm một ít đường; hoặc bỏ thêm một ít cam, quýt để dậy lên vị chua cũng là một cách làm không tệ. Tách trà bây giờ sẽ có thêm vị đắng thanh thoát của trà đen mà không còn quá ngọt nữa.

Trà yuzu với soda

Một thức uống khác từ trà yuzu cũng rất hợp với mùa hè chính là soda trà yuzu.

Nguồn: page.line.me

Cách làm món soda này cũng rất đơn giản thôi. Bạn hòa 2, 3 muỗng mứt yuzu với 30ml nước nóng, sau đó thêm đá và soda tùy loại vào, thế là đã có một ly soda trà yuzu rồi! Lưu ý một chút là sử dụng soda không đường sẽ ngon hơn là các loại soda đủ vị khác đó!

Yuzu Highball

Từ nãy đến giờ toàn các loại đồ uống không cồn thôi nhỉ? Giờ thử một chút đồ cho “người nhớn” nhé! Các nhà hàng Nhật Bản luôn có sẵn thức uống highball với các vị khác nhau trong menu. Chúng ta hôm nay hãy khám phá thử highball vị yuzu – Yuzu Honey Highball – nhé!

Nguồn: ameblo.jp

Chúng ta pha 2, 3 muỗng mứt yuzu với 30ml nước sôi như lúc làm soda trà yuzu bên trên. Sau đó hãy cho thêm đá và 60ml rượu whisky vào. Cuối cùng đổ nước có ga đầy ly là có thể thưởng thức được rồi! Thức uống này rất ngon nhưng cẩn thận, rất dễ say đó nhé!

Thật lãng phí khi chỉ sử dụng trà yuzu vào mùa đông, giờ đây bạn có thể áp dụng các cách thưởng thức trên để thưởng thức yuzu đúng vị vào tất cả các mùa trong năm rồi nhé!

Công dụng của trà yuzu:

Người Nhật ưa chuộng trà yuzu không chỉ đơn giản vì nó là một thức giải khát dễ pha dễ uống mà còn vì những công dụng nó mang lại đối với sức khỏe và sắc đẹp nữa.

Nguồn: ameblo.jp

Vào mùa hè, mọi người phải đối mặt với tia UV cực độc hại, bạn làm thế nào để chăm sóc làn da của mình? Một ly trà yuzu sẽ giải quyết tất cả. Như đã chia sẻ ở trên, yuzu có chứa hàm lượng vitamin C rất cao, ước chừng gấp 3 lần một quả chanh. Ngoài ra nó còn giúp ức chế  tế bào melanocytes rất tốt, vậy nên một ly trà yuzu sẽ giúp làm sáng da, ngăn ngừa và loại bỏ các đốm nâu, tàn nhang vô cùng hiệu quả.

Chưa kể trà yuzu còn vô cùng hữu ích trong việc chống lão hóa vì giúp sản sinh tế bào collagen cho da. Những công dụng khác của trà yuzu là giúp lưu thông máu, cung cấp dinh dưỡng, bài tiết độc tố và chống oxy hóa.

Quả là uống một mà được mười phải không?


Có thể bạn sẽ thích: Houjicha – Nâu đỏ ngọt nhẹ vị caramel

Bạn có muốn JAPANKURU tụi mình thêm những món liên quan đến Yuzu vào thực đơn đồ uống không? Nếu có hãy để lại lời nhắn qua fanpage để tụi mình kịp thời thông báo tới các barista nhé!

Japankuru Team

Bình luận

2 thoughts on “Yuzucha – thức uống tuyệt hảo trong mùa hè nóng bức

  1. Pingback: Matcha latte – thức uống không thể bỏ qua của người Nhật | Khám phá Japankuru

  2. Pingback: Trà sakura – hương vị ngọt ngào của mùa xuân | Khám phá Japankuru

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *