Sushi đã luôn là một trong những “kỳ quan ẩm thực” đáng tự hào của đất nước mặt trời mọc. Miếng cơm trắng nhỏ nhắn trộn giấm cùng phần “neta” được làm từ đủ các loại nguyên liệu như thịt, cá hay cả rau quả đã hớp hồn không ít du khách ngoại quốc.

Ảnh: tienphong

Tuy nhiên, ẩn sau miếng sushi xinh xắn kia là những sự thật mà ngay cả người cuồng sushi cũng chưa từng nghe tới. Vậy hôm nay hãy cùng chúng mình khám phá những sự thật ấy nhé!

1. Sushi đã từng là một món ăn đường phố

Ngày nay, một suất sushi hảo hạng tại các nhà hàng đẳng cấp có thể có giá lên tới hàng chục ngàn yên. Thế nhưng, trước kia, lúc sushi mới ra đời, nó chỉ là một món ăn đường phố chứ không “danh giá” như bây giờ. Giống như món hot-dog có mặt khắp nơi trên đường phố New York, chúng ta có thể bắt gặp các xe đẩy bán sushi dọc lề đường và người bán hàng sẽ cắt cá làm sushi ngay tại chỗ cho khách hàng. Sushi thường được phục vụ như một loại đồ ăn vặt khi xem biểu diễn ở rạp hát. Đúng vậy, ngày đó người ta chỉ ăn sushi chứ không phải bắp rang như hiện nay đâu.

Món sushi thời thượng ngày nay từng là một món ăn đường phố. Ảnh: tripadvisor

2. Sushi không bắt nguồn từ Nhật Bản

Mặc dù sushi được coi là “tinh hoa ẩm thực” ở Nhật Bản, nhưng món ăn này lại khởi nguồn từ khu vực Đông Nam Á! Món sushi nguyên thủy là cá chua cuộn cơm lên men, được các cư dân vùng châu thổ sông Mê Kông sáng tạo ra trước khi lan tới Trung Quốc và sau này là Nhật Bản.

Tuy là một món ăn đại diện cho Nhật Bản, sushi lại không bắt nguồn từ Nhật Bản. Ảnh: japanguide –

Vào đầu thế kỉ 19, món “nigiri” sushi đầu tiên đã ra đời tại Edo (Tokyo ngày nay). Món ăn này được tạo ra bởi Yohei Hanaya bằng cách gói một lát cá tươi sống trong một lớp cơm giấm, tạo thành một món ăn nhanh phục vụ khách hàng ngay tại quầy. Vì sự thuận tiện của nó mà sau đó đã có rất nhiều quầy phục vụ “nigiri” sushi được lập ra bởi các đầu bếp trên khắp Edo, và sau đó chính những đầu bếp này đã mang món sushi này tới các vùng khác nhau của nước Nhật, đặt nền tảng cho món sushi như hiện nay.

3. Phần quan trọng nhất của sushi không phải là cá

Dù đúng là cá sống thường hay được dùng để làm “neta” trong sushi, nhưng sushi không nhất thiết phải dùng cá sống. Mặt khác, cá sống cũng không phải nguyên liệu chính trong sushi, mà chỉ là một trong hằng hà sa số các loại nguyên liệu có thể kết hợp trong sushi mà thôi.

Ảnh: savorjapan

Phần cơm mới chính là điểm đặc trưng làm nên sushi. Đối với nhiều đầu bếp Nhật thì phần cơm rất quan trọng và để làm ra một phần cơm chuẩn vị là cả một quá trình phức tạp. Cơm của sushi được trộn hài hoà cùng muối, đường và giấm, đôi khi là cả một ít rượu sake. Quá trình làm cơm chiếm phần lớn thời gian chế biến sushi của các đầu bếp Nhật.

Đây mới là nguyên liệu chính của sushi nhé! Ảnh: kenh14

4. Nguyên liệu làm sushi luôn được đông lạnh trước

Theo quy định an toàn thực phẩm ở Mỹ và châu Âu thì các loại hải sản sống – phần “neta” phải được đông lạnh trong một khoảng thời gian nhất định để tiêu diệt sán và ký sinh trùng. Tại châu Âu, cá sống phải được đông lạnh ở âm 20 độ C trong vòng ít nhất 24 giờ. Tuy nhiên việc này, nếu được thực hiện không chính xác, có thể làm hỏng kết cấu cá và mùi vị nguyên bản.

Ảnh: offthehooksushibar

5. Động đất là nguyên nhân khiến sushi “thoát kiếp” đồ ăn đường phố

Khi sushi còn là món ăn đường phố. Ảnh: shutterstock

Như đã chia sẻ ở bên trên, trước đây, sushi chỉ đơn thuần là một món ăn đường phố, nguyên nhân chính là do chi phí cho việc sở hữu mặt bằng ở Nhật quá cao, khiến các đầu bếp gặp khó khăn trong việc đầu tư để mở nhà hàng. Tuy nhiên sau trận động đất năm 1923, giá bất động sản giảm mạnh đã cho phép các đầu bếp sushi có thể mua đất và kiến tạo nên những nhà hàng sushi như hiện nay.

Từ các hàng quán đường phố tới những nhà hàng sang trọng. Ảnh: tripadvisor

6. Có nhiều đầu bếp sushi là nữ

Những nghệ nhân làm sushi thường là nam. Ảnh: favy-jp

Khi tới một cửa hàng sushi, bạn sẽ để ý hầu hết các đầu bếp làm sushi đều là nam giới, vậy có phải đây là một nghề không dành cho nữ? Câu trả lời là không. Trước đây, quả thật đầu bếp sushi không phải là một nghề dành cho phụ nữ do bị giới hạn bởi những quan niệm phong kiến. Tuy nhiên ngày nay, phái nữ đang dần xuất hiện và có được những sự công nhận nhất định đến từ thực khách trong ngành ẩm thực này.

Ảnh: thejakartapost

7. Sushi bán sẵn ở các cửa hàng tạp hóa thường có vị chua

Cá tươi sử dụng trong các món sushi có khả năng bị oxi hóa rất nhanh, chính vì vậy chúng cần được thưởng thức ngay sau khi chế biến. Đó cũng là lý do sushi bán sẵn ở các hàng tạp hóa thường có vị chua và kém ngon hơn khi ăn ở nhà hàng.

Ảnh: alibaba

Bài viết của chúng mình hôm nay đến đây là hết rồi. Những chờ đã! Rõ ràng tiêu đề ghi là 15 sự thật mà, sao bài mới có 7? Phải chăng chúng mình “treo đầu dê bán thịt chó”? Không, xin thưa rằng ở đây chúng tôi không làm thế! 8 sự thật còn lại đang đợi các bạn ở phần 2 đó, hãy ghé thăm Japankuru thường xuyên để không bỏ lỡ nhé!

Đến hẹn lại lên, phần 2 đã đến! “Những sự thật ít người biết về sushi” đã quay lại với quý độc giả rồi đây. Không dông dài nữa, hãy cùng Japankuru tiếp tục cuộc khám phá tới xứ sở những điều chưa biết về “kiệt tác ẩm thực” của xứ sở Phù Tang nào!

8. Bạn nên mời đầu bếp một ly sau khi ăn

Sau khi dùng xong sushi thì bạn có thể đề nghị mời đầu bếp một ly sake như một lời cảm ơn. Nếu đầu bếp đồng ý thì bạn cũng nên uống một ly. Ngoại trừ lúc này ra thì bạn đừng nên hỏi đầu bếp những câu hỏi làm sao nhãng trong quá trình chế biến sushi, bởi đầu bếp cần phải rất tập trung.

Ảnh: favy-jp

Nếu như đầu bếp từ chối (trường hợp này là thường xuyên) thì bạn chỉ đơn giản là cúi đầu chào thật trân trọng. Và cho dù bữa ăn có ngon thế nào đi nữa thì bạn cũng không nên đưa tiền boa. Tiền boa không phải là phong tục ở Nhật và được coi là một hành động khiếm nhã.

9. Cỏ nhựa trong hộp sushi không chỉ để trang trí

Cỏ nhựa trong hộp sushi mang đi. Ảnh: afamily

Khi mua sushi đóng hộp ở cửa hàng tiện lợi hay đặt sushi mang đi ở nhà hàng, bạn sẽ thấy đầu bếp thường đặt vào hộp vài mảnh cỏ nhựa mỏng. Cỏ nhựa trong hộp sushi mang đi ngoài để làm đẹp còn có tác dụng ngăn cách các món ăn trong hộp. Trước đây, thay vì dùng cỏ nhựa, người ta dùng lá hoa lan hay lá trúc để ngăn đồ ăn. Ngoài công dụng phân chia không gian bên trong khay sushi, các loại lá này còn có tính kháng khuẩn nhằm giữ cá tươi lâu hơn.

10. Lãng phí nước tương là hành động xấu

Để lại một chén nước tương còn lẫn wasabi với cơm và thức ăn nổi lềnh bềnh là rất bất lịch sự. Lãng phí nước tương là điều tối kỵ khi ăn sushi tại Nhật. Nếu được, hãy rót ra vừa đủ nước tương và chỉ gọi thêm nếu cần.

Ảnh: insider

Ngoài ra, đừng trộn wasabi chung với nước tương. Nếu cần hãy dùng đũa quét wasabi lên miếng sushi, nhưng khuyến khích bạn nên giữ nguyên miếng sushi mà đầu bếp đã lựa chọn phối hợp.

11. Không nên chấm mặt cơm của sushi

Nếu bạn cần chấm nigiri sushi thì hãy chấm mặt có cá vì lớp cơm trong sushi nigiri đã được tẩm ướp đúng hương vị. Việc để lại những hạt cơm rơi trong bát nước tương là không nên. Ngoài ra, với các loại sushi có lớp phủ ở trên như trứng cá hoặc “unagi” (lươn) thì bạn không nên chấm thêm tương.


Khi ăn sushi “nigiri”, đừng nên chấm mặt cơm vào nước tương. Ảnh: insider

12. Sushi từng không bao gồm cơm


Ảnh: tripadvisor

Trước đây, gạo lên men được đầu bếp bọc quanh miếng cá. Sau khi quá trình lên men kết thúc thì người ta sẽ tách phần cơm ra và chỉ ăn phần cá. Phần cơm được xem là chất bảo quản thịt cá và ngăn côn trùng tiếp xúc với miếng cá. Tuy nhiên ngày nay, cơm đã trở thành một phần tất yếu trong sushi và với nhiều đầu bếp, nó còn quan trọng hơn cả neta.

13. Phần rong biển cuốn sushi từng được cạo từ các cọc gỗ dưới đáy biển



Nori – phần rong biển cuốn sushi. Ảnh: wikipedia

Nori – phần rong biển cuốn sushi trước kia từng được… cạo ra từ những cọc gỗ dưới biển hoặc dưới đáy thuyền. Những miếng rong biển trông khá ghê này được cắt thành miếng và phơi khô. Còn ở thời điểm hiện tại,  rong biển được cung cấp từ các trang trại chuyên sản xuất. Các nhà hàng Tây thường nướng rong biển lên vì lí do an toàn, còn các nhà hàng Nhật thì không, họ ưa chuộng hơn việc giữ nguyên miếng rong biển để bảo vệ hương vị cá tốt nhất.

Nori ngày nay được cung cấp từ các trang trại và đã qua xử lý tại các nhà máy. Ảnh: koreafoodmarketplace

14. Wasabi đôi khi sẽ được thêm sẵn vào sushi

Nhiều người ăn sushi thường cho thêm wasabi để tăng cường hương vị, cũng như để át đi vị tanh của hải sản sống. Nhưng ít ai để ý rằng ở nhiều nhà hàng, sushi đã có sẵn wasabi trong quá trình chế biến. Với những món sushi này, các đầu bếp thường cho một lớp mỏng wasabi giữa cá và cơm trước khi phục vụ cho thực khách.

Dùng wasabi kèm với sushi là sở thích của nhiều người. Ảnh: eatthisnotthat


Có thể bạn sẽ thích: “Há hốc mồm” với sushi tí hon chỉ có tại Nhật



15. Wasabi bạn dùng có thể không phải made by wasabi 100%


Ảnh: cbc

Wasabi chuẩn được làm từ rễ cây wasabia japonica ở Nhật chứ không phải là từ cây củ cải ngựa như hiện nay.  Chất chống vi khuẩn tự nhiên của sushi là nguyên liệu hoàn hảo để khử vi trùng và các loài ký sinh trên cá sống.

Wasabi chuẩn rất đắt tiền. Vậy nên để tiết kiệm chi phí và tăng lợi nhuận, các nhà hàng tầm trung sẽ trộn rễ cây củ cải ngựa với mù tạt, thêm một ít chất tạo màu để cho ra wasabi mà bạn hay thấy. Theo báo Business Insider,  chưa đến 5% loại wasabi bạn đang dùng là wasabi chuẩn.

Quá trình bào chế wasabi thật. Ảnh: businessinsider

Trên đây là 15 sự thật mà nhiều người chưa từng nghe tới về sushi. Mong rằng những điều này có thể giúp bạn bớt “bỡ ngỡ” khi thưởng thức sushi tại các nhà hàng Nhật Bản. Các bạn có thấy thú vị không nào? Còn sự thật nào mà chúng mình đã bỏ quên không? Hãy cho chúng mình biết với nhé.

Japankuru Team

Bình luận

2 thoughts on “Tự xưng là “tín đồ sushi”? Liệu bạn đã biết 15 sự thật này?

  1. Pingback: Sushi và rượu vang tưởng không hợp mà hợp không tưởng! | Khám phá Japankuru

  2. Pingback: Sushi Nhật Bản- Hơn cả một món ăn tinh tế | Khám phá Japankuru

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *