Hãy thử tưởng tượng bạn đang trên đường du hí Nhật Bản sau bao nhiêu tháng ngày tằn tiện tích cóp, và đột nhiên, đập vào mắt bạn là một nhà hàng sushi trông thật sang trọng! Bạn hào hứng bước vào, cầm quyển menu lên, và trời ơi tin được không, toàn những món ít nhất có bốn số 0 ở cuối! Giờ phải làm sao đây, ăn thì đau ví mà bỏ đi thì đau lòng tự trọng.

Đừng dại dột ghé nhà hàng khi chưa tìm hiểu kỹ càng! Ảnh: tinobusiness

1. Nhà hàng sushi băng chuyền

Ảnh: japan-magazine

Sushi băng chuyền là một kiểu nhà hàng sushi rất được ưa chuộng tại Nhật Bản bởi tính tiện lợi cũng như mức giá phù hợp của nó. Những đĩa sushi sẽ được đặt trên một băng chuyền quay với tốc độ chậm xung quanh nhà hàng. Khi thực khách thấy món sushi mình thích, họ chỉ việc với tay lấy đĩa sushi đó để thưởng thức, ngoài ra khách cũng có thể tự gọi món mình muốn. Nhiều nhà hàng đã sáng tạo ra các biến thể độc đáo của sushi băng chuyền như: thay đĩa đựng sushi bằng những chiếc thuyền gỗ hay đặt sushi lên xe đồ chơi mini.

Những chiếc thuyền chạy xung quanh nhà hàng. Ảnh: stenoodie

Được sáng tạo bởi Yoshiaki Shiraishi vào năm 1958, sushi băng chuyền đã nhanh chóng chiếm được một vị thế nhất định trong lòng các tín đồ sushi Nhật Bản do sự đa dạng và mức giá phải chăng. Ngoài sushi, thực khách có thể tìm thấy cả đồ uống, hoa quả hay đồ tráng miệng trên băng chuyền. Những món ở trên băng chuyền quá lâu mà không có người lấy sẽ được gắn mác riêng để bỏ đi.

Vậy nếu món sushi bạn yêu thích mãi không xuất hiện? Bạn có thể gọi món cho riêng mình bằng một màn hình cảm ứng tại bàn nơi bạn ngồi, sau khi nhận đơn, đầu bếp sẽ chế biến và đặt nó lên băng chuyền kèm với một mác đánh dấu rằng đây là đồ có người đã đặt, nên bạn không sợ món của mình bị “bốc” mất đâu. Và cũng đừng lấy món đã có mác đánh đấu của người khác nếu không muốn bị coi là bất lịch sự nhé!

Bạn có thể dùng màn hình cảm ứng trước mặt để gọi món. Ảnh: tripadvisor

Còn về giá cả thì sao nhỉ? Đừng lo, những món ở nhà hàng sushi băng chuyền đều có mức giá vô cùng phải chăng, chỉ từ 100-500 yên một món, nên bạn hoàn toàn có thể ăn đến no căng bụng mà không lo “cháy túi”. Thậm chí các nhà hàng như Kappa sushi hay Otaru sushi còn phục vụ sushi băng chuyền với đồng giá 100 yên cho tất cả các món. Sau khi ăn xong một đĩa sushi, hãy xếp đĩa thành chồng tại bàn nơi bạn ngồi, vì nhân viên sẽ dựa vào số đĩa để tính tiền. Ở một vài nhà hàng hiện đại, bạn có thể bỏ đĩa vào một khe trên bàn và máy tính sẽ tự tính tiền cho bạn.

Ở một số nhà hàng, giá tiền được gắn ngay trên đĩa. Ảnh: kilala

Ngoài ra, còn một điều khá thú vị là: cách trang trí của đĩa đựng sushi cũng thể hiện mức giá của món sushi đó. Đĩa có màu sắc đơn giản, không trang trí thường có giá rẻ hơn đĩa có màu nổi bật và có hoa văn, các đĩa sushi thượng hạng thường sẽ có màu vàng kim.


Có thể bạn sẽ thích: 7 ngày du hí mùa hè cùng JR East Pass


2. Nhà hàng buffet sushi

Nhắc tới sushi là nhắc tới những miếng cá ngừ, cá hồi, những thanh cua, trứng cá đầy màu sắc, căng mọng hay những hạt cơm tròn mẩy, trắng ngần. Nhưng đi cùng những nguyên liệu nghe là muốn nuốt ấy lại là mức giá khá “khó nuốt” . Vậy giải pháp là gì đây? Còn chần chừ gì mà không tới ngay những chuỗi nhà hàng buffet sushi? 

Buffet sushi – giải pháp cho những cái “bụng to” nhưng “ví nhỏ”. Ảnh: kyotosushi

Buffet sushi, hay thường được người Nhật gọi với cái tên “sushi “ăn thỏa thích” ” (tabehoudai sushi) là một lựa chọn tuyệt vời khi bạn muốn ăn đến đầy một bụng sushi mà không muốn chi quá nhiều tiền. Với mức giá chỉ dao động từ 3,000 – 5,000 yên một người, bạn sẽ được “đắm mình” trong một bữa tiệc sushi ăn đến phát ngấy thì thôi, tất nhiên đừng… xin túi đựng sushi mang về nhà nhé.

Ảnh: favy-jp

Sở dĩ có mức giá như vậy là vì hầu hết các nhà hàng loại này đều chỉ cho bạn giới hạn thời gian để ăn, thường là 90 phút hay 120 phút. Số tiền bạn bỏ ra với số sushi bạn có thể ăn đều đã được nhà hàng tính toán kỹ sao cho luôn có lợi. Ngoài ra, thường các đầu bếp ở những nhà hàng buffet sushi đều là những đầu bếp tập sự, kỹ năng có thể chưa so được với các nghệ nhân sushi nhưng vẫn đáp ứng được khẩu vị của các thực khách dễ tính. 

Nói thì nói vậy nhưng chất lượng sushi ở các nhà hàng này cũng không hề tệ” đâu nhé! Cơm luôn được nêm nếm rất vừa miệng, nguyên liệu cho phần neta cũng đều tươi ngon và được chế biến cực kỳ an toàn, hợp vệ sinh. Thậm chí tại nhà hàng buffet sushi Shintanaka, thực khách tả về món sushi nigiri tôm đặc sản như thế này: “Phần tôm tươi đến nỗi cái đuôi vẫn ngọ nguậy khi đưa lên miệng.”. 

Giá rẻ nhưng chất lượng không hề “rẻ” . Ảnh: favy-jp

3. Nhà hàng sushi truyền thống

Nội thất của một nhà hàng sushi truyền thống ở Nhật. Ảnh: savorjapan

Nhà hàng sushi truyền thống là gì? Đó là những nhà hàng thông thường với nội thất gồm bàn, ghế, phòng riêng cho các nhóm hay quầy ăn để thực khách có thể vừa thưởng thức sushi vừa xem quá trình chế biến của đầu bếp.

Trước đây, sushi thường chỉ được bày bán tại các kệ hàng trên đường phố do chi phí sở hữu nhà đất ở Nhật quá cao, khiến các đầu bếp gặp khó khăn trong việc đầu tư mở nhà hàng. Nhưng sau trận động đất năm 1923, giá bất động sản giảm mạnh và tạo điều kiện cho các đầu bếp sushi có thể mua đất và kiến tạo nên những nhà hàng sushi truyền thống như hiện nay. Tại Nhật Bản, các nhà hàng sushi truyền thống có thể chia ra thành hai loại: Nhà hàng tầm trung và nhà hàng thượng hạng.


Có thể bạn sẽ thích: Còn chờ gì mà không đi Tohoku ăn uống tránh nóng hè này với danh sách các món sau đây!


4. Nhà hàng tầm trung

Đa phần nhà hàng sushi truyền thống ở Nhật đều là nhà hàng tầm trung. Nếu bạn là một tín đồ sushi nhưng hầu bao lại không đủ rủng rỉnh để chi hàng chục ngàn yên cho những phần ăn ở nhà hàng thượng hạng nhưng vẫn muốn thưởng thức những suất sushi chất lượng, thì đây là nơi dành cho bạn.

Các nhà hàng sushi tầm trung ở Nhật thu hút rất đông thực khách. Ảnh: japantravel

Trên thực tế, một nhà hàng sushi uy tín, với mức giá trung bình chỉ vào khoảng 5,000 yên ở Tokyo có thể dễ dàng cạnh tranh về chất lượng sushi với các nhà hàng thượng hạng khác trên toàn nước Nhật.

Chất lượng sushi không ảnh hưởng tới đẳng cấp của nhà hàng. Ảnh: favy-jp

Tại sao lại có điều này? Đó là do tiêu chí xếp một nhà hàng vào mức thượng hạng hay tầm trung không phải ở chất lượng của món sushi, mà dựa vào đẳng cấp của đầu bếp. Những đầu bếp làm việc tại nhà hàng thượng hạng thường đã đạt một số sao Michelin nhất định cho chính họ hoặc từng hành nghề tại các nhà hàng có sao Michelin. 

Tuy nhiên, trình độ của những đầu bếp tại nhà hàng tầm trung cũng không hề kém cạnh nhiều so với các đầu bếp cao cấp, do chỉ riêng việc trở thành đầu bếp tại nhà hàng sushi tại Nhật đã yêu cầu cả một quá trình luyện tập và thử thách đầy khắc nghiệt.

Đẳng cấp của nhà hàng được đánh giá dựa trên đẳng cấp của đầu bếp. Ảnh: philippinetattler

4. Nhà hàng thượng hạng

Ảnh: favy-jp

Như đã nói ở trên, nhà hàng sushi cao cấp và nhà hàng tầm trung không có nhiều sự khác biệt trong chất lượng sushi. Thế nhưng lại có sự chênh lệch khá lớn trong giá cả sushi của hai loại nhà hàng này. Trong khi giá trung bình ở các nhà hàng tầm trung chỉ rơi vào khoảng 3,000 – 6,000 yên, con số này ở đa số nhà hàng cao cấp có thể lên tới hàng chục ngàn yên. Lượng chênh lệch này chủ yếu tới từ khác biệt đẳng cấp của đầu bếp và một vài yếu tố khác như: cách bài trí nhà hàng, vị trí, cách phục vụ hoặc bầu không khí.

Các nhà hàng hạng sang thường có cách bài trí nội thất sang trọng. Ảnh: savorjapan

Các nhà hàng loại này thường tương đối nhỏ với chỉ một vài ghế ngồi tại quầy, vậy nên đây không phải nơi bạn nên tới ăn cùng nhóm đông người. Ngoài ra bạn cũng cần đặt chỗ trước nếu muốn ăn ở đây.

Đầu bếp có thể chế biến món bạn yêu cầu, tuy nhiên bạn nên gọi suất “omakase” (để đầu bếp chọn món ăn cho bạn). Dựa vào kinh nghiệm của mình, đầu bếp sẽ chọn và làm cho bạn những suất sushi tuyệt hảo nhất.

Bạn nên chọn suất “omakase” để thưởng thức trọn vẹn nhất. Ảnh: savorjapan

5. Nhà hàng sushi đứng

Đây là một kiểu nhà hàng độc đáo không thể bỏ qua khi bạn đang tìm kiếm một địa điểm ở Nhật có thể thưởng thức sushi chất lượng với mức giá phải chăng. Vì bạn khó mà tìm thấy những nhà hàng sushi đứng thế này ở đâu ngoài Nhật Bản!

Ảnh: dreamnews

Đúng như cái tên, những nhà hàng thuộc loại này thường không hề có ghế ngồi, thực khách sẽ đứng thưởng thức sushi được chế biến ngay tại quầy. Bằng cách này nhà hàng có thể tăng số lượng khách trong không gian hẹp, nhờ vậy mà giá của sushi cũng “nhẹ nhàng” hơn. Tất cả những gì bạn phải đánh đổi chỉ là một chút cảm giác thoải mái khi được ngồi, bù lại bạn sẽ được thưởng thức sushi chất lượng cao với mức giá rất hời! 

Ảnh: reddit

Thực khách nơi đây phần lớn là những người đàn ông trung niên. Người Nhật thường gọi các nhà hàng kiểu này là “taiguchi sushi” , dịch ra nghĩa là “đứng và thưởng thức” . Mọi người có thể vừa nhâm nhi sake hoặc bia, vừa thưởng thức phần sushi ngon lành. Các bạn có thể tìm thấy những nhà hàng thế này tại Tokyo, hoặc gần các trạm tàu điện.

Khách hàng của các nhà hàng sushi đứng thường là đàn ông trung niên. Ảnh: sullmaly

Nếu bạn đã chán việc ghé thăm những cửa hàng sushi quay vòng hay nhà hàng sushi truyền thống, thì nơi đây hứa hẹn sẽ đem lại những trải nghiệm vô cùng độc đáo và thú vị cho bạn đấy! 

Bây giờ bạn đã hiểu tại sao không nên “nhắm mắt đưa thân” vào một nhà hàng sushi bất kỳ bạn gặp trên phố rồi đúng không? Hãy nghiên cứu kỹ càng bài viết này và lựa chọn nhà hàng sushi phù hợp với sở thích cũng như túi tiền của mình nhé. Japankuru chúc bạn sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời nhất trong chuyến hành trình tới “xứ sở sushi” .


Có thể bạn sẽ thích: 6 loại kem vừa độc vừa dị thách thức lòng dũng cảm của thực khách


Japankuru Team

Bình luận