Thị trấn Yobuko nằm ở cực Bắc bán đảo Higashi Matsuura, trực thuộc thành phố Karatsu, tỉnh Saga. Nằm bên bờ biển Genkai trù phú, thị trấn Yobuko nổi tiếng với rất nhiều hải sản tươi ngon, đặc biệt là những món chế biến từ mực.
Vậy mực của thị trấn Yobuko có gì khác lạ? Hãy cùng Japankuru tìm hiểu nhé.
*
Mực tươi Yobuko là gì?

https://cdn.planetyze.com/2017/01/7242/th/original.jpg
Nguồn: planetyze.com

Mực tươi Yobuko (Yobuko-ika) là tên gọi chung của món sashimi làm từ mực đánh bắt được ở biển Genkai, thị trấn Yobuko. Nhờ kĩ thuật chế biến đặc biệt, mực tươi Yobuko giữ được màu trong suốt đẹp mắt, mang hương vị vô cùng thơm ngon. Món ăn này được biết đến từ giữ thế kỷ 20 và sau đó trở nên nổi tiếng như một đặc sản của tỉnh Saga.
Có ba loại mực tươi Yobuko là mực kiếm, mực lá và mực nang.

1. Mực kiếm

https://www.yobuko-genkai.co.jp/images/about/kensaki_ika.jpg
Nguồn: yobuko-genkai.co.jp

Mực kiếm có thời gian sinh trưởng ngắn, khoảng một năm. Mực được đánh bắt vào cuối tháng 3 đến đầu tháng 12.

2. Mực lá

https://www.yobuko-genkai.co.jp/images/about/aori_ika.jpg
Nguồn: yobuko-genkai.co.jp

Mực lá sống trong những bụi rong biển chạy dọc theo bờ biển. Mực được đánh bắt từ cuối tháng 11 đến giữa tháng 4.

3. Mực nang

https://www.yobuko-genkai.co.jp/images/about/kou_ika.jpg
Nguồn: yobuko-genkai.co.jp

Mực nang khá giòn và có vị ngọt hơn hai loại mực kể trên. Mực được đánh bắt từ cuối tháng 1 đến cuối tháng 3.
Ngay sau khi đánh bắt, mực Yobuko sẽ được bảo quản trong những bể chứa nước biển Genkai và được chuyển đến các nhà hàng địa phương. Tại đây, mực tiếp tục được nuôi sống để giữ được độ tươi ngon đến tận lúc được phục vụ trên bàn ăn.

 

https://i.ytimg.com/vi/qJWMEpF8mZs/maxresdefault.jpg
Nguồn: shoyu-japan.com

Mực của vùng biển Genkai rất nhạy cảm với sự thay đổi nhiệt độ. Màu sắc của món mực tươi sẽ thay đổi nhanh chóng nếu thịt tiếp xúc với nước ngọt hay chỉ là hơi ấm từ bàn tay người đầu bếp. Vậy nên, trong suốt quá trình chế biến, dao và thớt của đầu bếp phải được làm lạnh dưới vòi nước biển chảy liên tục. Nhờ vậy, khi dọn lên, món mực tươi Yobuko mới có được màu trong suốt diệu kì, sẵn sàng cho bạn thưởng thức.

Mực tươi Yobuko có hương vị như thế nào?

Mực tươi Yobuko thường được phục vụ bên cạnh những món khác như bánh bao mực, cơm mực và một số loại hải sản khác, cũng là đặc sản của biển Genkai. Sau khi bạn thưởng thức hết các món khai vị, mực tươi Yobuko sẽ được dọn ra.

https://i2.wp.com/jp-local-life.com/wp-content/uploads/2015/06/s-P2080173.jpg
Nguồn: jp-local-life.com

Để thưởng thức được món mực tươi Yobuko, bạn cần có rất nhiều lòng can đảm. Bởi ngay cả khi đã được cắt thành những sợi nhỏ, đầu mực vẫn có thể chuyển động trong một thời gian ngắn – bằng chứng cho việc món ăn của bạn vô cùng tươi ngon. Nhân viên của nhà hàng sẽ hướng dẫn bạn dùng kéo cắt những chiếc xúc tu còn đang ngọ nguậy kia và dùng chung với nước tương.

https://guide-japan.up.seesaa.net/image/ika.jpg
Nguồn: guide-japan.up.seesaa.net

Nếu bạn chưa quen ăn những món tươi sống, bạn sẽ thấy mực khá dai và hơi nhạt (chưa kể đến chuyện những chiếc xúc tu còn có thể vui chơi trong miệng bạn nếu bạn không cắn ngay). Tuy nhiên, một khi đã ăn quen, bạn sẽ thấy thịt mực Yobuko có vị ngọt rất đặc biệt: nhẹ nhàng, thanh mát như thể sắp tan chảy trên đầu lưỡi, khi dùng chung với nước tương đặc biệt của tỉnh Saga sẽ tạo ra một hương vị hấp dẫn khó quên.

https://tblg.k-img.com/restaurant/images/Rvw/107276/640x640_rect_107276048.jpg
Nguồn: tabelog.com

Một trong những điều đặc biệt của những nhà hàng tại Yobuko chính là sau khi bạn thưởng thức xong món mực tươi, người phục vụ sẽ thu dọn những phần mực thừa trên đĩa và biến chúng thành món mực chiên giòn. Thật thú vị phải không?

Có thể ăn mực Yobuko ở đâu?

Để giữ được độ tươi ngon cho món ăn, các nhà hàng phục vụ món mực tươi Yobuko đều nằm trong khu vực chợ sáng Yobuko gần bến cảng, nhằm rút ngắn thời gian vận chuyển nguyên liệu. Sau đây Japakuru xin được giới thiệu cho bạn một số địa chỉ nổi tiếng:

1. Yobuko Osakanadokoro Genkai

https://www.yobuko-genkai.co.jp/images/facilities/1f_08.jpg
Nguồn: yobuko-genkai.co.jp

Địa chỉ: 508-3 Yobuko, thành phố Karatsu, tỉnh Saga.
Thành lập năm 1969, nhà hàng Yobuko Osakanadokoro Genkai là nơi khai sinh ra món mực tươi Yobuko nổi tiếng của Saga. Nhà hàng dành hẳn một tầng hầm để nuôi hải sản nên độ tươi ngon của món ăn luôn được đảm bảo.

2. Kawataro Yobuko Branchi

https://svcstrg2.navitime.jp/imgfile/02301_1600063_03.jpg
Nguồn: navitime.jp

Địa chỉ: 1744-17 Yobuko, thành phố Karatsu, tỉnh Saga.
Kawataro Yobuko Branchi là một trong những nhà hàng cao cấp chuyên phục vụ món mực tươi Yobuko. Tuy giá thành bữa ăn hơi cao nhưng trước cửa nhà hàng luôn có một hàng dài người xếp hàng để chờ thưởng thức.

3. Ikahonke

https://ushigyu.net/wp-content/uploads/2013/04/ika-honke-4.jpg
Nguồn: ushigyu.net

Địa chỉ: 3086-2 Yobuko, thành phố Karatsu, tỉnh Saga.
Ikahonke là một nhà hàng có vị trí tương đối đẹp của thị trấn. Đến đây bạn vừa có thể thưởng thức món mực tươi Yobuko vừa ngắm nhìn cảnh biển Genkai hiền hòa xinh đẹp. Hãy đến sớm để có được chỗ ngồi gần cửa sổ nhé.

4. Mambo Yobuko Asaichidori

https://media-cdn.tripadvisor.com/media/photo-s/08/7b/2e/82/caption.jpg
Nguồn: tripadvisor.com

Không có được quy mô rộng lớn hay góc nhìn đẹp như các nhà hàng kể trên, Mambo Yobuko Asaichidori vẫn thu hút được rất nhiều thực khách. Nhà hàng không chỉ phục vụ mực tươi Yobuko mà còn bán cả mực nướng, bánh bao mực, hamburger mực,… để du khách có thể thưởng thức trong khi dạo quanh chợ Yobuko.

5. Kamometei

https://tblg.k-img.com/restaurant/images/Rvw/99681/640x640_rect_99681241.jpg
Nguồn: tabelog.com

Bạn muốn thưởng thức mực tươi Yobuko nhưng lại e ngại giá cả? Hãy đến với Kamometei, một quán ăn gia đình giản dị và ấm cúng, với những món ăn mang đậm hương vị quê nhà. Không gian trong quán cũng rất yên tĩnh, phù hợp với những nhóm du lịch có người cao tuổi.
*
Mực tươi Yobuko là một trong những đặc sản nổi tiếng của tỉnh Saga. Bạn sẽ không thể tìm thấy món mực trong suốt tươi ngon ở bất cứ đâu khác ngoài thị trấn Yobuko, vậy nên hãy nhanh chóng thưởng thức món ăn đặc biệt này nhé!

KK7

Bình luận

One thought on “Mực tươi Yobuko, tỉnh Saga: Hương vị của thịt trong suốt

  1. Pingback: Ẩm thực Tokyo – Quán Mì Ramen Kagetsu Arashi Nằm Sát cổng Kaminarimon Asakusa | Khám phá Japankuru

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *