Tôi không hề nao núng về sự thiên vị của mình với mọi thứ của Nhật Bản, đặc biệt là ẩm thực. Dù không phải một đất nước quá rộng lớn, nhưng mỗi khu vực của Nhật Bản đều tự hào bởi trải nghiệm ẩm thực đăc trưng mà bạn nhất định phải thử. Dưới đây là hành trình vị giác thú vị mà bất cứ ai muốn thấu hiểu tinh hoa ẩm thực xứ mặt trời mọc nên trải nghiệm!

1.  Bữa sáng với sushi và sashimi ở chợ cá Toyosu – Tokyo

Không có gì tuyệt vời hơn là thức dậy vào lúc bình minh và lên đường tới chợ cá Toyosu mang tính biểu tượng của Tokyo. Chợ cá Toyosu đi vào hoạt động cuối năm 2018, thay thế cho Tsukiji, vốn là chợ cá lớn nhất thế giới nằm tại Tokyo sau 83 năm hoạt động.

Đến Toyosu bạn chắc chắn sẽ choáng ngợp bởi những sản phẩm tươi sống được sắp xếp vô cùng quy củ và đa dạng. Từ nửa đêm về sáng là lúc chợ cá đông nhất nhờ buổi đấu giá cá ngừ diễn ra vào khoảng 5h30 mỗi sáng. Sau khi dạo quanh một vòng chợ cá chắc chắn bạn sẽ không thể bỏ qua những gian hàng ẩm thực hấp dẫn ở đây.

Ảnh: Bex Walton

Nếu muốn thưởng thức sushi truyền thống nhất Nhật Bản, hãy ghé thăm Daiwa Sushi, một nhà hàng nhỏ nhưng vô cùng nổi tiếng nằm trong chợ cá, nơi việc phải chờ đợi một giờ để đặt bàn không phải là điều bất thường. Nhà hàng cũng nhận được rất nhiều đánh giá tích cực trên chuyên trang du lịch hàng đầu thế giới Tripadvisor.

Ngoài món sushi được nhiều du khách mệnh danh là sushi ngon nhất thế giới, tại đây bạn còn có thể thưởng thức các loại sashimi và lươn. Bí quyết làm nên hương vị khó quên của nhà hàng này có lẽ là nhờ nguồn nguyên liệu tươi sống luôn có sẵn tại chợ cá, giúp đầu bếp luôn đảm bảo được hương vị tự nhiên và thanh khiết nhất cho mỗi món ăn.

Có thể bạn sẽ thích:


2.  Nếm thử rượu sake và bánh xèo okonomiyaki tại Hirosima

Dạo quanh một vòng Hirosima hãy ghé thăm công viên tưởng niệm hòa bình và đền thờ Itsukushima tuyệt đẹp của thành phố. Nhưng đừng bao giờ rời khỏi đây khi chưa thử món ăn linh hồn của Hirosima, okonomiyaki – một loại bánh xèo kết hợp các thành phần như thịt lợn, giá đỗ, thịt cá hay bắp cải trộn thịt lợn.

Bạn có thể tìm thấy rất nhiều nhà hàng okonomiyaki trong thành phố, nổi bật nhất phải kể tới nhà hàng Mitchan Sohonten Hatchobori (nơi được cho là đã phát minh ra món ăn này vào khoảng gần 70 năm về trước), và một số nhà hàng ít được tới hơn như Benbe Teppanya Shintenchi. Ngoài ra, Hirosima còn rất nổi tiếng với món hàu nướng và hàu nấu giấm mang hương vị đặc trưng khó cưỡng.

Ảnh: Jorge Císcar

Nếu tới Hirosima mà chưa thưởng thức rượu sake ở quận Saijo thì thật là uổng phí. Đây cũng là địa điểm tổ chức lễ hội sake hàng năm của thành phố. Nét độc đáo của sake tại Saijo đó là các loại rượu thay đổi theo mùa như shinshu (rượu mới được ủ từ một tới năm tháng) vào mùa xuân, hiyaoroshi (rượu được ủ khoảng sáu tháng trước khi đưa ra thị trường) vào mùa thu và shikomi (lên men trong bể lớn) vào mùa đông.

3.  Thưởng thức bữa ăn chay shojin ryori tại Kyoto

Shojin ryori không chỉ đơn giản là ẩm thực chay, mà chỉ loại ẩm thực chay có thể mang lại cảm giác thanh tịnh, nhẹ nhàng và bình thản trong tâm hồn. Trước đây, shojin ryori chỉ phục vụ cho các linh mục, dần dần có sẵn cho các du khách đến nhà thờ, cuối cùng nó xuất hiện tại các sự kiện trà đạo kéo dài hàng giờ tại Nhật Bản.

Ảnh: Yusuke Yamamoto

Để thưởng thức bữa chay đúng nghĩa, hãy tới Kyoto, cố đô Nhật Bản sở hữu 2000 ngôi đền chùa này chính là nơi có lịch sử phát triển shojin ryori lâu đời nhất. Bên cạnh đó, nơi đây còn sở hữu nhiều quán ăn chay truyền thống được phục vụ theo phong cách kaiseki đỉnh cao hoàn mỹ của ẩm thực Nhật Bản.

Tới đây, bạn sẽ được thức bữa ăn chay với nguyên lý đặc biệt: 5 màu (xanh lá, vàng, đỏ, đen và trắng) và 5 vị (chua, ngọt, mặn, đắng và umami). Những vị và màu này phải hoàn toàn có được một cách tự nhiên nhờ chế biến chứ không được thêm nhiều gia vị.

Có thể bạn sẽ thích:


4. Thưởng thức nabemono – lẩu Nhật Bản dưới chân núi Phú Sĩ

Còn gì tuyệt hơn khi du ngoạn tới vùng hồ Kawaguchiko, chọn một nhà hàng lẩu truyền thống của Nhật, vừa nhâm nhi hương vị nóng hổi, vừa ngắm nhìn niềm tự hào của người dân xứ hoa anh đào: núi Phú Sĩ.

Ảnh: Hannah Kaminsky

Nabemono là tên gọi chung cho các loại lẩu ở Nhật Bản, món ăn được nấu từ nhiều loại nguyên liệu khác nhau như hàu, sò, cá tuyết, cá hồi, rùa, gà,… và được đặt trong nồi hầm ngay tại bàn. Nabemono hướng tới sự ấm áp và đoàn viên, bởi vậy hãy chọn món ăn này khi bạn du lịch Nhật Bản cùng với gia đình, bạn bè vào mùa thu hay đông nhé.

Món nabemono truyền thống đáng thử nhất có lẽ phải kể tới sukiyaki, món lẩu có hương vị ngọt đậm với thịt bò thái lát mỏng cùng với các loại rau và đậu phụ được ngâm trong nước tương. Hiện đại hơn phải kể tới shabu shabu, món lẩu bò nhúng mang hương vị thanh nhẹ hơn, thích hợp cho người Việt.

Có thể bạn sẽ thích:


Có thể 1 chuyến đi Nhật ngắn ngày không giúp bạn khám phá hết nền ẩm thực đa dạng và tinh tế bậc nhất thế giới của quốc gia này. Vì vậy hãy lưu ngay những trải nghiệm ẩm thực độc đáo ở trên vào checklist những điều cần thử khi đặt chân tới đất nước mặt trời mọc nhé!

Japankuru Team

Bình luận

3 thoughts on “Những trải nghiệm ẩm thực nhất định phải thử khi tới Nhật Bản

  1. Pingback: Saga – Vùng đất của tinh hoa văn hóa gốm sứ Nhật Bản – Khám phá Japankuru

  2. Pingback: 7 điều nhất định phải làm khi đến tỉnh Aichi Nhật Bản | Khám phá Japankuru

  3. Pingback: 6 loại kem vừa độc vừa dị thách thức lòng dũng cảm của thực khách | Khám phá Japankuru

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *