Sushi – một trong những tượng đài ẩm thực của Nhật Bản, không chỉ lan sang các quốc gia láng giềng của xứ sở mặt trời mọc, mà còn du hành qua nửa vòng trái đất, đến với phương trời Âu.

Cre: sapporo.co.uk

Khi du nhập sang phương Tây, sushi trở nên đa dạng, phong phú hơn với nhiều biến thể. Không còn chỉ là cơm trộn giấm nắm với hải sản tươi sống hay cuộn rong biển cùng dưa chuột, thanh cua, trứng ngọt nữa, mà được thêm thắt đủ loại nguyên liệu để thành sushi kiểu mới. 

Những loại sushi kiểu mới này vô cùng hợp khi dùng với các loại rượu vang. Cụ thể thì có những “cặp đôi hoàn hảo” như sau:

Vang Grüner Veltliner và sushi Dragon Roll (cuộn hải sản xốt lươn, dưa chuột và bơ)

Gruner Veltliner là một dòng vang trắng không ngọt, có vị chua đặc biệt. Trên thế giới có khoảng 50.000 mẫu Anh trồng nho Gruner Veltliner, trong đó, trên 75% là ở nước Áo.

Cre: thewinesociety

Hương vị trái cây cơ bản trong rượu vang Gruner Veltliner là chanh và bưởi chùm. Ngoài ra chúng còn sở hữu vị thảo mộc, thường là hồ tiêu trắng. Tuy nhiên, điều khiến vang Gruner Veltliner đặc biệt là vị chua bùng nổ trong miệng của bạn sau khi uống.

Cre: manofthehourmag.com

Chính nhờ vị chua đặc biệt – tính axit cao – nên Grüner Veltliner có thể kết hợp hài hòa với một loại sushi  béo ngậy như Dragon Roll (cuộn hải sản xốt lươn, dưa chuột và bơ). Độ axit trong loại vang này giúp cắt giảm độ béo của nước sốt lươn, bơ và gạo nếp trong sushi, giúp bạn có thể thoải mái thưởng thức món ăn mà không lo bị ngấy. Ngoài ra hương thảo mộc thoang thoảng trong chất vang sẽ đem lại cảm giác tinh tế cho bữa ăn của bạn


Có thể bạn sẽ thích: Hyogo – Quê hương của thịt bò Kobe trứ danh


Provençal Rosé và sushi California Roll (cuộn trứng cá, dưa chuột, thanh cua, và bơ)

Provencal Rosé xuất xứ từ Pháp, và nhanh chóng trở nên phổ biến toàn cầu bởi độ chua nhẹ nhàng cùng sắc hồng trong trẻo, bắt mắt, gắn liền với các bữa tiệc bên hồ bơi sang chảnh của giới trẻ nhà giàu.

Cre: eligiblemagazine

Màu của vang đến từ lớp vỏ mỏng bên ngoài trái nho: Những chùm nho đỏ được ép nhẹ nhàng và để ngâm cả vỏ trong một thời gian ngắn (từ một vài giờ đến một vài ngày), sau đó nước nho được lọc ra khỏi phần bã và lên men trong thùng kín. Nhờ vậy mà vang Rosé có mang một chút vị chát của của vỏ nho.

Cre: angsarap

Provençal Rosé có độ axit nhẹ, không ngọt với hương trái cây đậm đà, đặc biệt hợp với hải sản. Thanh cua mọng nước, miếng bơ béo ngậy trong sushi California Roll kết hợp với sự nhẹ nhàng, thanh mát của vang, chưa kể đến sự hòa hợp giữa sắc cam đỏ của trứng cá phủ trên cuộn sushi và màu hồng nhạt của vang Rosé làm nên một bữa tiệc hoàn hảo về cả vị giác lẫn thị giác.

Prosecco và sushi Chopped Scallop Roll (cuộn sò điệp băm nhỏ)

Cre: qualite.gedal.fr
Cre: naosushiburnaby.com

Prosecco là dòng vang sủi bọt nhẹ nhàng đến từ những ruộng nho xanh mát vùng Conegliano – Valdobbiandene của nước Ý. Đây là một loại vang dễ uống với vị chua ngọt và hương thơm của trái cây như nho, táo xanh, dưa ngọt, lê, và hoa kim ngân.

Prosecco thường được sử dụng như một loại rượu khai vị vì sự chua ngọt thanh thoát của nó. Không chỉ giúp thanh tẩy dư vị thức ăn trong miệng, Prosecco còn vô cùng hợp với các thực phẩm như thịt gà, lợn, hải sản – tôm, hàu, sò điệp, và các món cay.

Loại vang này là một sự kết hợp tuyệt vời với sushi cuộn sò điệp băm nhỏ. Vị ngọt của thịt sò điệp được nâng bật lên trên nền vị chua ngọt thanh dịu của vang, và vị cay của wasabi trong nước chấm sushi cũng sẽ nhanh chóng được Prosecco trung hòa một cách tinh tế.


Có thể bạn sẽ thích: Tự xưng là “tín đồ sushi”? Liệu bạn đã biết 15 sự thật này?


Vang Kabinett Riesling với sushi Spicy Tuna Roll (cuộn cá ngừ cay)

 

Cre: tomas er và tatyanaseverydayfood 

Vang Kabinett Riesling của Đức sản xuất từ nho Riesling, mang màu vàng nhạt pha chút ánh xanh, tạo cảm giác thanh thoát và lôi cuốn ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Đây là loại vang được đánh giá cao về hương vị ngọt ngào mượt mà, tươi mát và độ chua dễ chịu. Trong vang phảng phất hương thơm dịu nhẹ của những loại trái cây tươi như đào, mơ và cả chút vị mật ong, rất thích hợp dùng kèm những món ăn nhẹ nhàng.

Vang Kabinett Riesling đi kèm với sushi cuộn cá ngừ cay là một bộ đôi kích thích vị giác tuyệt đỉnh.

Loại sushi này có thịt cá ngừ mềm tan thanh thoát, rưới đẫm xốt mayonnaise cay, vì vậy, một loại rượu thơm hương trái cây với độ axit cao cùng vị ngọt ngào sẽ trung hòa bớt vị cay, tạo điểm nhấn nâng bật vị thịt cá ngừ, khiến các hương vị hòa quyện vào nhau một cách tự nhiên.

Vang Fino hoặc Manzanilla Sherry và sushi nhím biển

In my endless quest for knowledge, I've bought a bottle of a good Manzanilla Sherry; Manzanilla Deliciosa from Valdespino. Sherry oak is used to age whisky, ergo; learn about sherry!
Cre: sherrynotes.com

Hình ảnh
Cre: @angel990088

Sherry là tên một loại vang trắng, phần lớn không ngọt, xuất xứ từ vùng Andalucía, gần tỉnh Cadiz miền Nam Tây Ban Nha, và Fino và Manzanilla là hai dòng vang Sherry thanh nhẹ nhất, mang hương vị của oliu, hạnh đào và thịt ướp muối.

Fino có mùi vị thanh tao, nhẹ nhàng, màu vàng nhạt, còn Manzanilla có màu vàng hoặc đỏ, thường mang thêm cả vị chát nổi bật.

Nhìn chung, cả vang Fino và vang Manzanilla đều có nồng độ nhẹ và mang chút vị mặn, rất hợp với các món hải sản. Sushi phủ thịt nhím biển béo ngậy, mềm mại nhưng thanh nhạt nên cần thêm điểm nhấn, khi đó, vị mặn của dòng vang trên chính là mảnh ghép phù hợp nhất.


Có thể bạn sẽ thích: Các kiểu nhà hàng sushi phổ biến nhất bạn nên biết


Kết luận:

Là một phần của văn hóa, ẩm thực không “tĩnh” mà rất “động”. Nó di chuyển, giao thoa, hội nhập và biến đổi qua các miền văn hóa. Sushi – nét đặc trưng của ẩm thực Nhật Bản đã đi rất xa để đến với rượu vang – một trong những sáng tạo đặc sắc của phương Tây. Sự phối hợp kỳ lạ này tưởng không hợp, mà hóa ra lại hợp không tưởng. Không chỉ thưởng thức ẩm thực, bạn có thể thưởng thức sự giao thoa giữa các nền văn hóa ngay trên bàn ăn, vậy thì ngại gì mà không thử nhỉ?

Japankuru Team

Bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *