Nhật Bản là thiên đường của những chú mèo béo ú na ú nu. Các chú mèo ở xứ sở hoa anh đào, không chỉ gắn liền với đời sống con người mà còn là hình ảnh thường xuyên trở đi trở lại trong văn học. Và, giữa mùa codonqua do Cô Vy gây ra, hãy cùng Japankuru điểm qua một số tựa light novel dễ thương, ngọt ngào như tiếng kêu ấm áp của loài mèo, giúp vỗ về tâm hồn độc giả ngày tránh dịch nhé.

1. Nana du ký (Tác giả: Arikawa Hiro)

*Cre: Bluerious

Loài mèo, nhất là mèo hoang, không phải là một giống loài dễ dàng thuần phục và có thể ngoan ngoãn ngồi trên xe ô tô, bôn ba đến khắp mọi nơi. Nhưng, có một chú mèo, đã đi dọc chiều dài Nhật Bản trên một chiếc xe đa dụng màu xám bạc; không những vậy, chú ta còn tự kể lại cuộc hành trình của mình nữa. Chú mèo ấy có tên Nana trong cuốn light novel Nana du ký của tác giả Arikawa Hiro.

Thật vậy, Nana du ký, tựa đề cuốn sách đã nói lên phần nào nội dung câu chuyện. Nhưng phải thật sự bước vào thế giới do Arikawa Hiro xây dựng, độc giả mới có thể nhận ra, cuốn du ký này hết sức đặc biệt. Nó được kể bằng hai ngôi kể, hai điểm nhìn khác nhau: ngôi kể thứ nhất, xưng tôi được đặt điểm nhìn vào chú mèo Nana và ngôi kể thứ ba, ngôi kể toàn tri khi người dẫn truyện nhắc tới quá khứ nhân vật hay muốn bao quát toàn bộ sự việc xung quanh.

Và khi khép trang sách lại, hẳn ai cũng giật mình, hành trình xuyên Nhật Bản của chú mèo có tên dựa trên chiếc đuôi cong cong hình số 7 đó, không phải cuộc hành trình tràn ngập niềm vui, cũng không phải cuộc hành trình của những khó khăn, thử thách buộc người ta phải đặt cược mạng sống mà là chuyến hành trình cho những người bạn có thể đối mặt thẳng thắn với nhau và cũng cho con người, cho thời gian lắng lòng, đối mặt thẳng thắn với chính bản thân mình.

Để một người, dẫu gần đất xa trời bởi căn bệnh ung thư ác tính như Miyawaki Satoru biết anh yêu Nana đến chừng nào. Để cậu bạn Kosuke, dám dũng cảm một lần đối diện với khó khăn. Để Yoshimine, biết mở lòng lắng nghe yêu thương. Để cặp đôi Sugi và Chikako biết rằng họ yêu nhau tới thế. Và để người dì của Satoru, một lần được học cách yêu và bày tỏ yêu thương. Vì vậy, cái kết của Nana du ký, có thể buồn nhưng không bi lụy, bởi hành trình của từng nhân vật, vẫn như còn dở dang phía trước.

Nana du ký, chính là cuốn sách ấm áp của tình yêu và hi vọng vậy đấy. Hơn nữa, trong mùa codonqua vi dịch Covid19, ngoài cảm nhận được sự ấm nóng từ tận sâu những con chữ của Arikawa Hiro, thì việc đồng hành cùng Nana trên chiếc xe xám bạc tới khắp mọi miền Nhật Bản: từ Tokyo đến Sapporo – Hokkaido, cũng như cách ta thực hiện chuyến du lịch bằng tâm tưởng của bản thân vậy.

(Live action Nana du ký) Cre: Naver

2. Thế gian này nếu chẳng còn mèo (Tác giả: Genki Kawamura)

*Cre: Trạm đọc

Cũng nói về loài mèo, cũng đề cập tới cuộc sống ngắn ngủi còn lại của nhân vật chính, nhưng cách tiếp cận, xây dựng cốt truyện của Genki Kawamura trong Thế gian này nếu chẳng còn mèo rất khác với cách Arikawa Hiro viết lên Nana du ký.

Một ngày bình thường như bao ngày bình thường khác, anh bưu tá phát hiện mình bị mắc ung thư giai đoạn cuối. Anh không quá suy sụp nhưng cú sốc này vẫn khiến anh kiệt sức đến ngất đi ngay trước cửa căn hộ của mình. Tỉnh dậy, anh thấy bên cạnh anh là một kẻ xa lạ, hắn tự nhận mình là ác quỷ đến để trao thêm cơ hội sống cho anh. Nhưng để có được cơ hội này, anh phải chấp nhận đánh đổi: mỗi một ngày được sống thêm là một thứ trên cuộc đời biến mất. Lần lượt điện thoại, phim ảnh, đồng hồ ra đi. Song khi yêu cầu ác quỷ đưa ra là loài mèo sẽ biến mất thì anh bưu tá đã phải suy nghĩ và đi đến quyết định đầy khó khăn.

Cuốn sách nhỏ nhắn, lấy bối cảnh Nhật Bản thời hiện đại nhưng lại đan xen không ít yếu tố hư ảo: sự xuất hiện của ác quỷ, từng điều gắn bó với anh bưu chính lần lượt biến mất để anh có thể đổi lấy, một ngày được sống. Nhưng câu chuyện vừa thực vừa hư đó lại trở lên gần gũi, chân thực qua một giọng kể quá đỗi giản dị, và nhất là khi truyện được viết bởi ngôi kể thứ nhất, nhân vật chính tự xưng tôi, kể lại chính cuộc đời mình.

Vì thế, Thế gian này nếu chẳng còn mèo, câu hỏi đó, trước hết dành riêng cho chính nhân vật tôi: Anh có nỡ đánh đổi loài mèo, đánh đổi bé mèo có tên Bắp Cải đã sống cùng anh suốt bốn năm anh độc thân; chú mèo của những kỉ niệm kết nối hiện tại – quá khứ giữa anh với gia đình, với người mẹ quá cố cùng người cha anh vốn tưởng không thể hòa thuận? Bắp Cải, bé mèo chỉ xuất hiện trên trang sách vào những giây phút quan trọng nhất, đã giúp anh bưu tá, đưa ra được lựa chọn cuối cùng của cuộc đời, thật sự không dễ dàng, nhưng lại là chọn lựa khiến anh thanh thản nhất. Bởi, anh đâu thể sống một mình, đâu thể mãi ích kỷ chỉ nghĩ cho bản thân? Bởi cuộc sống, vốn đâu chỉ là nhận về, mà còn là trao gửi, và gìn giữ những yêu thương nữa.

Cả tác phẩm, Genki Kawamura đã đưa ra những câu văn như thể chân lý: Rằng loài người và loài mèo, là hai sự tồn tại ngang hàng. Loài người những tưởng bản thân là kẻ đứng đầu chuỗi thức ăn và loài mèo cần con người để tồn tại. Nhưng không, vốn bản thân con người vốn yếu đuối, đã luôn dựa vào loài mèo để có thể vượt qua khó khăn, nghiệt ngã của cuộc đời.

Vậy, nếu là bạn, bạn có sẵn sàng đánh đổi một thế giới không có loài mèo để lấy một ngày được sống không?

(Live action Thế gian này nếu chẳng còn mèo) *Cre: Tả Pí Lù

3. Cô gái trong nắng (Tác giả: Koshigaya Osamu)

*Cre: Giới thiệu & review sách Nhã Nam

Okuda Kousuke, một nhân viên bình thường của một công ty quảng cáo, trong một lần cùng cấp trên đi gặp đối tác đã vô tình gặp lại cô bạn học cấp II – Watarai Mao. Quá khứ cùng mối tình thủa học trò ùa về, họ nhanh chóng thân thiết trở lại và đi đến hôn nhân một cách chớp nhoáng. Cuộc sống vợ chồng của Kousuke và Mao trôi qua đầy êm đền và hạnh phúc, nhưng “niềm vui ngắn chẳng tày gang”, Mao dần xuất hiện triệu chứng của một căn bệnh nan y không rõ nguyên nhân. Cho tới khi, Kousuke phát hiện sự thật về thân thế của cô: Mao vốn là bé mèo ngày trước Kousuke từng cứu sống. Và việc Mao, trở về với Kousuke, là cách cô thể hiện tình yêu, cũng là sự báo đáp ân tình ngày xưa cô đã nhận từ anh.

Đó chính là nội dung của cuốn light novel Cô gái trong nắng, tựa truyện đầy chất thơ, cũng như chính nội dung câu chuyện giản dị, ấm nóng; tựa bóng lưng loài mèo phơi mình giữa nắng ấm mùa xuân. Với tình tiết truyện giống như cổ tích về motif loài vật trả ơn, Cô gái trong nắng, khoác lên mình một màu bàng bạc như thực như mơ giữa không gian hiện thực và không gian huyền thoại. Ở đó, có cô gái tên Mao Watari, đã sống trọn kiếp “mèo” để yêu và theo đuổi tình yêu, hạnh phúc suốt tám kiếp luân hồi. Có chàng trai Kousuke, thiện lương, ấm áp, đủ để ta nhận ra một chân lý hết sức giản dị: Chỉ cần trao đi yêu thương thì sẽ nhận về yêu thương, dẫu thời gian hay thậm chí phép thuật, có nghiệt ngã đến đâu chăng nữa.

(Live action Cô gái trong nắng) *Cre: Takoyaki.asia

Cô gái trong nắng, một cuốn truyện, như càng thêm sưởi ấm trái tim cho những “phận sen” nguyện “trọn đời yêu boss” hay chỉ cần có boss thì Corona hay codonqua cũng chẳng hề quan trọng.

4. Những đứa trẻ đuổi theo tinh tú (Cốt truyện: Shinkai Makoto, Chắp bút: Akisaka Asahi)

*Cre: reviewsach.net

Nếu theo dõi chặng đường sáng tạo của Shinkai Makoto từ những năm 90 của thế kỷ XX cho tới hiện tại, một điều khán giả có thể dễ dàng nhận thấy: phim của ông vẫn thường xuất hiện bóng hình của những chú mèo. Chú mèo Chobi trong Nàng và con mèo của nàng hay chú mèo Mimi trong Những đứa trẻ đuổi theo tinh tú.

Những đứa trẻ đuổi theo tinh tú, tên cuốn light novel cũng chính là tên bộ phim có thời lượng dài nhất của Shinkai Makoto cho tới thời điểm hiện tại. Một tác phẩm đẹp tựa như một áng văn cổ tích. Với một miền đất như bước ra từ huyền thoại: Agartha; với những con người: cô bé Asuna, người thầy Morisaka, cậu bé Shin cùng ôm giấc mộng, khát khao biến ước mơ thành hiện thực. Những con người đấy, giống như những đứa trẻ, mãi đuổi theo tinh tú xa vời, mãi theo đuổi chấp niệm cá nhân. Nhưng có lẽ chăng, chính bởi bản thân họ còn dám mơ ước và theo đuổi mơ ước, mà họ nhận ra mình đang sống, đang tồn tại; mà họ biết rằng, họ không cô đơn giữa cuộc đời.

Vì thế, hình ảnh những đứa trẻ đuổi theo tinh tú, cũng chính để tượng trưng cho những con người đang tìm về một giấc mơ. Và câu chuyện, tưởng như áng văn cổ tích, lại hiện thực, đời thường tới khôn cùng.

Và trên bước đường tìm về giấc mơ của các nhân vật, chú mèo Mimi hiện lên, như đảm nhiệm vai trò người đưa đường. Chú mèo đó, đã từng là người bạn, bên Asuna những ngày cô bé cô đơn nhất; để giờ đây, chính chú mèo ấy, trở thành người bạn đồng hành, người đưa đò theo bước Asuna trên một miền đất xa lạ. Thậm chí, khi đã hoàn thành sứ mạng của mình, Mimi cũng hóa thành đá, dõi ánh mắt theo Asuna đến tận giây phút cuối cùng.

Quả thực, giữa cuộc đời còn lắm chông gai, ai chẳng mong có một người bạn đồng hành trung thành như thế. Để sưởi ấm trái tim cô đơn, vào những giây phút, ta đơn độc, vào những thời khắc, ta tưởng như đã gục ngã không thể gượng dậy.

(Movie anime Những đứa trẻ đuổi theo tinh tú) *Cre: The Vault

Có thể bạn sẽ thích:


Tạm kết

Có ai đó đã từng so sánh: loài mèo là một giống loài kiêu chảnh, chẳng thể gần gũi, cũng chẳng thể trung thành như loài chó. Nhưng loài mèo, cũng là giống loài biết yêu thương, chỉ cần ta cho đi thương yêu đủ lớn. Và những cuốn light novel trữ tình, nhẹ nhàng về các chú mèo, sẽ như một món ăn tinh thần, một cốc cacao ngọt ngào cho trái tim con người ngày codon bởi đại dịch Covid này.

Japankuru Team

Bình luận

One thought on “Những bộ light novel về mèo cho mùa codonqua ấm áp

  1. Pingback: Nhật Bản – Đất nước của mèo? | Khám phá Japankuru

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *