Mỗi lần làm thịt viên hamburger kiểu Nhật là một lần tôi làm theo một công thức khác nhau được tìm thấy trên mạng hay trong sách. Nhưng cuối cùng, thành quả tôi thu về luôn là những viên thịt hình oval có màu nâu vàng, thơm lựng, nóng hổi. Vậy, sao tôi và bạn không cùng nhau làm thịt viên hamburger kiểu Nhật trong căn bếp Việt, để góp phần, làm phong phú thêm mâm cơm quây quần cùng gia đình?

*Cre: Cooky

Thịt viên hamburger, món ngon Nhật Bản

Các nước trên thế giới, mỗi nước lại có cách làm thịt viên khác nhau, từ đó mà có nhiều loại thịt viên với vô vàn cách chế biến để những người yêu bếp núc trổ tài. Có thể kể đến những món thịt viên quen thuộc và cũng rất dễ làm như: thịt viên hấp, thịt viên om nấm, thịt viên sốt chua ngọt…

Và thịt viên hamburger kiểu Nhật là một trong số những loại thịt viên được ưa chuộng nhất tại xứ sở mặt trời mọc đồng thời cũng là một loại thịt viên khá nổi tiếng trên thế giới. Đây là món ăn khá dễ làm, dễ ăn, bởi vậy, nhận được sự yêu thích của cả người lớn lẫn trẻ nhỏ. Các nhà hàng, quán cơm ở Nhật Bản, hầu hết cũng đều có món thịt viên hamburger trong thực đơn để thực khách chọn lựa.

Thịt viên humburger, ngon ngậy từ sự hòa quyện giữa thịt lợn, thịt bò và các loại rau củ; thơm dậy, đậm đà từ nước sốt là một món ăn ngon và bổ dưỡng, phù hợp với tất cả mọi người.

Thịt viên hamburger kiểu Nhật trong căn bếp Việt

Trên mạng internet có nhiều công thức để làm thịt viên hamgurber kiểu Nhật và trong sách báo, như bộ manga Bữa cơm hạnh phúc cũng có nhắc đến cách nấu thịt viên hamburger thơm ngon đúng điệu.

*Cre: Vietnamnet

Nhưng trong bối cảnh giá thịt ngày càng tăng mà Việt Nam bắt đầu bước vào giai đoạn giao mùa với sự phong phú của các loại rau củ, vậy sao ta không thử làm thịt viên hamburger kiểu Nhật theo phong cách Việt, để mang lại sự tươi mới cho món ăn cũng như phù hợp hơn với khẩu vị người Việt. Nhất là trong bối cảnh mỗi người đều thực hiện Chỉ thị 16, thì sáng tạo một công thức nấu ăn mới, cũng là một thú vui nho nhỏ ngày giãn cách.

Đầu tiên, chúng ta cùng đến với bước chuẩn bị nguyên liệu cho món thịt viên hamburger. Món thịt viên hamburger kiểu Nhật thường có hai phần, phần thịt viên và phần nước sốt. Nhưng nếu phần thịt bạn đã nấu vừa ăn và cũng muốn thưởng thức trọn vẹn viên thịt với lớp vỏ giòn giòn nhưng bên trong mềm, xốp, ngọt nước thì không cần làm nước sốt cũng được.

Nguyên liệu (cho khẩu phần ăn của môt gia đình 3 – 5 người):

Phần thịt:

– Thịt lợn và thịt bò xay nhuyễn: 300gr, tỉ lệ trộn: 1:1 (Tuy nhiên, nếu bạn chỉ thích và muốn làm riêng với một loại thịt thì món thịt viên vẫn rất thơm ngon).

– Hành tây: 1 củ nhỏ hoặc ½ củ lớn.

– Cà rốt: 1 củ nhỏ

– Khoai tây: 2 củ vừa

– Trứng: 1 quả 

– Bột chiên xù: 4 thìa lớn

– Sữa tươi không đường: 2 thìa lớn.

– Muối, hạt tiêu: Nêm nếm vừa ăn.

Phần nước sốt:

– Tỏi: 1-2 nhánh, băm nhuyễn.

– Hành tím: 1 củ, băm nhuyễn.

– Cà chua: 4-5 quả to.

– Muối và hạt tiêu vừa ăn.

https://imgur.com/s88hBFj

Cách làm

Phần thịt

Bước 1: Thái hành tây thành hình hạt lựu, xào đến khi hành chuyển màu trong thì đổ hành ra bát, để nguội (chia hành tây thành 2 phần, 1 phần để nấu thịt và một phần để nấu nước sốt).

Bước 2:

Gọt vỏ khoai tây và luộc khoai đến khi chín mềm. Sau đó chắt nước, nghiền nhỏ khoai tây.

Gọt vỏ, nạo cà rốt thành những sợi mỏng.

Bạn đập trứng vào bát con, đánh đều rồi chia thành 2 phần đều nhau. Một phần cho vào hỗn hợp thịt, một phần để trang trí khi món thịt đã hoàn thành.

*Cre: BiKae

Bạn cho thịt, phần trứng đã chuẩn bị khoai tây nghiền, hành tây đã xào, cà rốt đã nạo, bột chiên xù, sữa tươi không đường, muối, hạt tiêu vào chung một bát to; trộn đều tay cho đến khi hỗn hợp quyện vào nhau.

Bước 3:

Bạn dùng thìa, xúc một phần khối nguyên liệu đã được tạo thành từ bước 2 vào lòng bàn tay, nặn thành hình oval rồi xếp ra đĩa để chuẩn bị cho bước 4 – rán thịt.

Lưu ý, trong lúc nặn, bạn nên quăng thịt qua lại giữa hai tay để viên thịt thoát khí.

Bước 4:

Làm nóng chảo rồi đổ một lượng dầu ăn vừa đủ, đến khi dầu nóng già, bạn xếp thịt viên đã chuẩn bị tại bước 3 vào chảo, giảm lửa vừa phải và canh lửa để lật viên thịt cho thịt chín đều. Tới khi thịt đã vàng đều hai mặt, bạn lấy thịt ra đĩa và chuẩn bị nấu nước sốt.

*Cre: Ringtoneit.net

Phần nước sốt:

Nếu bạn tìm mua được cà chua đóng hộp thì phần nước sốt nấu sẽ đơn giản hơn. Nhưng ở Việt Nam, nhất là các vùng thôn quê, việc tìm cà chua đóng hộp là điều khá khó khăn. Song bạn cũng có thể nấu nước sốt nhanh và đơn giản như sau:

Bước 1:

Cà chua bạn trụng sơ cà chua, bóc vỏ, bỏ hạt bên trong, sau đó xay nhuyễn.

Bước 2:

Phi thơm hành, tỏi băm và sau đó bạn đổ cà chua đã xay, ½ chỗ hành tây còn lại vào chảo, giảm lửa vừa phải, khuấy đều tay để hỗn hợp cà chua không bị cháy, nêm nếm gia vị vừa ăn.

Bước 3:

Khi đã đun hỗn hợp cà chua được 10 phút, bạn đổ phần thịt viên đã làm vào chảo, đậy vung và hầm lửa vừa trong 5-7 phút.

Bước 4:

Đến khi sốt cô đặc và ngấm đều vào viên thịt, bạn tắt bếp, xếp thịt ra đĩa. Bạn đặt phần trứng con lại, đã được rán vàng lên trên thịt viên hamburger rồi thưởng thức.


Có thể bạn sẽ thích: Curry kiểu Nhật tại gia: Ấm lòng và đơn giản hơn bạn nghĩ


Tạm kết

Tôi tin chắc, thịt viên hamburger kiểu Nhật nấu tại căn bếp Việt sẽ là món ăn “đưa cơm” cho những bữa ăn đầm ấm bên gia đình trong những ngày nhàn, vào tiết trời giao thời hiện nay.

Japankuru Team

Bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *