Bạn là người mê ăn mì nhưng lại ngại xì xụp húp nước dùng nóng hổi trong cái oi ả của mùa hè? Chẳng có vấn đề gì cả, hãy đến Nhật Bản và thưởng thức 5 món mì lạnh mát lành, rất ngon mà không sợ nóng. Trong bài viết này, Japankuru Việt Nam sẽ giới thiệu đến bạn 5 món mì lạnh tuyệt vời nhất định phải thử khi đến Nhật Bản vào mùa hè. Cùng khám phá ngay thôi nào!


Có thể bạn sẽ thích: Còn chờ gì mà không đi Tohoku ăn uống tránh nóng hè này với danh sách các món sau đây!


1. Mì máng tre nagashi somen

Nguồn: Ikidane Nippon

Chỉ mới nghe tên thôi cũng đã thấy sự đặc biệt của món ăn này rồi nhỉ? Nagashi trong tiếng Nhật nghĩa là trôi, vậy nên trong bữa ăn, đầu bếp sẽ thả trôi mì somen từ đầu máng tre theo dòng nước lạnh. Bạn sẽ dùng đũa của mình nhẹ nhàng gắp từng lọn mì somen mềm mại vào bát rồi nhúng vào nước chấm tsuyu và thưởng thức.

Từng sợi mì somen vừa mảnh vừa mềm ngấm trong nước chấm tsuyu làm từ katsuobushi (cá ngừ khô) pha thêm hành, gừng,… tùy thích. Đảm bảo ăn đến đâu, mát đến đó! Đúng là món ăn vừa giúp thanh nhiệt vào mùa hè vừa thanh đạm và nhẹ bụng. Khi ăn, bạn nhớ lịch sự và gắp một lượng mì vừa đủ để đảm bảo ai cũng được thưởng thức nhé.

2. Mì lạnh hiyashi chuka

Nguồn: Seriouseats

Thật tuyệt vời nếu được giải nhiệt bằng những sợi mì hiyashi chuka mát lạnh. Này nhé, sợi mì sau khi luộc xong sẽ được rửa ngay dưới nước lạnh và đặt lên những viên nước đá ướp cho mát. Khi ăn, đầu bếp sẽ phủ lên tô mì rất nhiều nguyên liệu tươi ngon, nhiều màu sắc như xá xíu, thịt gà chiên, thịt nguội,… cùng các loại rau tươi ngon như dưa leo, cà chua, rong biển, bắp, cà rốt,… góp nên vị tươi mát cho món ăn. 

Đặc biệt, nước sốt lạnh mentsuyu dành cho mì pha từ giấm, nước tương shoyu, dầu mè goma, vừng,… cũng rất dễ ăn. Gắp một sợi mì mát lạnh, kèm một miếng thịt và ít rau xanh rồi húp một muỗng nước sốt,… bạn sẽ có cảm giác như đang tận hưởng cả mùa hè mát lạnh vậy.


Có thể bạn sẽ thích: Xua tan cái nóng, sống ảo hết mình cùng 5 món kem vừa ngon lại vừa xinh


3. Mì nước đá tsuttai ramen (Yamagata)

Nguồn: Timeout

Ăn mì với nước đá, tại sao lại không nhỉ? Tsuttai ranmen món mì mát lạnh với viên nước đá to ngay trong bát sẽ là món ăn giúp giải nhiệt mùa hè hiệu quả. Vì thế, khi đến Yamagata du lịch vào mùa hè, không ai nỡ chối từ tô mì nước đá tsuttai ramen độc đáo này cả. 

Thoạt đầu, bạn sẽ thấy nó giống như món mì hiyashi vì cũng ăn cùng với nước súp shoyu lạnh nhưng khi thưởng thức sẽ thấy có sự khác biệt.Điều làm nên nét độc đáo chính là viên nước đá lạnh sẽ nhanh chóng biến tất cả nguyên liệu trở thành một bản hòa tấu tươi mát. Từ sợi mì mềm mượt đến món ăn kèm là gà nướng, dưa chuột, hành tây, vừng, hoa cúc, tempura,… đều mát lạnh. Nước súp nấu từ đậu nành thanh đạm nên không hề ngấy mà rất dễ ăn, đem lại cảm giác sảng khoái. Tin rằng, giữa cái nóng oi bức mùa hè, món mì tsuttai ramen tuyệt hảo này sẽ khiến bạn ăn mãi không thôi.

4. Mì ramen kem (Kikuya)

Nguồn: PuzzletChung

Nếu muốn ăn một món mì ramen kỳ lạ bậc nhất xứ sở hoa anh đào, bạn hãy đến ngay tiệm Kikuya ở Kita Senju nhé. Ở đây có bán món mì ramen kem trứ danh vì sự độc đáo của nó. Món mì này ra đời trong một buổi chiều hè nóng bức cách đây 10 năm về trước. Một cậu bé đã yêu cầu chủ quán cho thêm vào tô mì một que kem cho mát. Từ đó, tô mì kỳ lạ này đã trở thành đặc sản mùa hè của quán mà bất cứ ai khi ghé qua cũng khó lòng chối từ. 

Ban đầu, có lẽ bạn sẽ hơi ngần ngại trước tô mì ramen kết hợp với (tận!) hai que kem ốc quế mát lạnh độc nhất vô nhị, nhưng nếu thưởng thức rồi, chắc chắn bạn sẽ không quên. Ngoài sắc vàng của sợi mì bạn có thể thấy cả một bản hòa tấu sắc màu của rất nhiều loại rau khác nhau. Không chỉ có kem, mà tất cả nguyên liệu của tô mì đều được ướp lạnh, từ sợi mì, rau cho đến nước dùng,… nên khi ăn giữa trời nóng bạn sẽ được giải khát ngay lập tức.


Có thể bạn sẽ thích: Thịt viên hamburger tại gia, rất ngon mà không bị ngấy


5. Morioka reimen (Morioka)

Nguồn: Culinariy curious

Trong danh sách những món mì lạnh dành cho mùa hè Nhật Bản, bạn đừng quên morioka reimen của tỉnh Iwate. Món ăn này ra đời từ năm 1954, có xuất xứ từ món mì lạnh của Bắc Triều Tiên có tên là naengmyeon. Điểm đặc biệt nhất của món này là ăn kèm các loại trái cây theo mùa như dưa hấu, táo, lê,… và đổ giấm vào trước khi ăn để làm nổi bật hương vị. 

Ngoài ra, sợi mì to dai làm từ bột mì và khoai tây cùng các món ăn kèm thanh mát khác như trứng luộc, thịt bò, dưa leo ngâm, cà chua,… cũng rất ngon. Tuy nước cốt bò hầm hơi béo và sánh nhẹ nhưng lại không ngấy vì nó được làm lạnh đến nhiệt độ hoàn hảo và cộng thêm vị chua chua của kim chi, một chút vừng rất thơm. Sự hòa quyện tuyệt vời đó sẽ mang đến bạn một bữa ăn ngon miệng, no bụng rồi mà vẫn muốn gọi thêm tô nữa.

Chuẩn bị cho một chuyến đi mùa hè tại Nhật Bản, Japankuru rất vui khi đã cùng bạn tìm ra bí quyết “chống nóng” hiệu quả. Đó chính là những tô mì mát lạnh, độc nhất vô nhị trên thế giới. Còn chần chờ gì mà không lên đường thưởng thức trong một ngày gần nhất, đúng không nào.

Japankuru Team

Bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *