Giữa những ngày hè oi ả, genmaicha – trà xanh gạo lứt rang trở thành một trong những loại đồ uống thơm mát hữu ích giúp cơ thể thanh nhiệt, giải độc hiệu quả. Ở thời điểm hiện tại, genmaicha đã trở thành thức uống phổ biến ở nhiều nước trên thế giới bởi vị “thanh” đặc biệt cũng như lợi ích sức khỏe nó mang lại.


Có thể bạn sẽ thích: 5 món mì Nhật mùa hè rất ngon mà không sợ nóng


Cre: Mira’s chan Kitchen

Genmaicha – sự quyện hòa giữa trà xanh và gạo lứt rang.

Genmaicha – Trà xanh gạo lứt rang là một thức uống lâu đời ở xứ sở mặt trời mọc. Không ai biết cụ thể genmaicha xuất hiện lần đầu khi nào song có người cho rằng, từ nhiều thế kỷ trước, genmaicha được các nhà sư “sáng tạo” ra khi họ tận dụng những lá trà khô bị dính với gạo lứt ở dưới đáy vại gạo để làm thành đồ uống. Và sau đó, thức uống này nhanh chóng nhận được sự chú ý của người dân Nhật Bản và được phổ biến rộng rãi.

Cre: An Trà

Tuy vậy, vào thưở ban đầu, genmaicha chỉ là thức uống “bình dân” dành cho người nghèo. Họ không có điều kiện để mua trà nên việc trộn gạo lứt rang chung với những lá trà xanh đang được sấy khô khiến cho gói trà trở nên đầy đặn hơn, đồng thời giúp giảm giá thành.

Trải qua thời gian, genmaicha đã dần chinh phục đông đảo tầng lớp người tiêu dùng bởi sự quyện hòa giữa chất đắng nhẹ của lá trà khô cùng hương thơm ngọt của gạo lứt đã tạo nên một vị “thanh” đặc biệt nhẹ nhõm, dễ chịu, tinh tế.

Bên cạnh đó, thức uống này còn tổng hòa được cả lợi ích của hai thành phần trà xanh – gạo lứt để vừa thanh lọc giải độc, vừa chống lão hóa, giảm nguy cơ mắc những bệnh như cao huyết áp hay ung thư.


Có thể bạn sẽ thích: Xua tan cái nóng, sống ảo hết mình cùng 5 món kem vừa ngon lại vừa xinh


Các loại genmaicha cơ bản

Trong tiếng Nhật, “genmai” có nghĩa là gạo lứt, các loại gạo lứt đều được gọi chung là “genmai”. Tuy nhiên, hiện nay, gạo lứt được dùng để làm genmaicha thường là gạo lứt trắng, loại gạo vẫn thường được dùng để làm mochi. Bởi độ thơm và mềm xốp của gạo lứt trắng hơn xa gạo lứt nâu.

Cre: Palais des Thés

Ban đầu, lá trà xanh được chọn để làm genmaicha truyền thống là bancha – những búp trà mọc trong lứa thứ hai giữa mùa hè và mùa thu. Nhưng hiện nay, bên cạnh loại genmaicha truyền thống đó còn có những loại genmaicha khác được phối trộn để phù hợp với sở thích, độ tuổi của từng thực khách:

Sencha genmaicha: Được làm từ loại trà xanh cổ điển của Nhật Bản với những lá sencha – những lá trà mới, các lá non mọc đầu tiên trong mùa xuân của năm, trộn với gạo lứt rang.

Houji genmaicha: Được làm từ houjicha – những lá chè đã được rang thành màu đỏ nâu trộn với gạo lứt rang.

Gyokuro genmaicha: Được làm từ gyokuro –  loại trà từ những búp trà non trồng trong bóng râm hòa trộn cùng lứt rang.

Matcha iri genmaicha: Phối trộn bột matcha với genmaicha truyền thống. Khi đó gạo lứt sẽ được phủ một lớp vỏ xanh lá cây, và nước trà khi pha sẽ mang màu xanh sữa đậm, khác với màu vàng xanh nhạt thường thấy của genmaicha truyền thống.


Có thể bạn sẽ thích: Houjicha – Nâu đỏ ngọt nhẹ vị caramel


Cre: BonaKitchen – Haravan

Cách pha genmaicha và uống genmaicha thì ăn chi hợp lý?

Cre: Planchip Cha

Cách pha genmaicha khá đơn giản. Bạn chỉ cần lấy một muỗng cà phê hỗn hợp trà và gạo lứt cho vào ấm trà, chế khoảng 120ml nước, ủ trà khoảng 30 giây là genmaicha đã sẵn sàng để thưởng thức rồi. Tuy nhiên, khi pha trà xanh gạo lứt, bạn cũng có thể thêm mật ong, cam thảo để tạo độ ngọt mát cho trà hoặc vài lát chanh để tạo vị thơm và tăng độ chua thanh cho tách trà.

Genmaicha – Trà xanh gạo lứt nếu sử dụng như một loại thức uống thông thường cũng rất ngon bởi vị “thanh” tạo lên chất đắng nhẹ quyện cùng hương thơm gạo lứt sẽ ngấm dần thành vị ngọt dịu nơi cánh mũi, đầu lưỡi. Và như đã nói, đây cũng là một loại thực phẩm chức năng hết sức có lợi cho sức khỏe.

Ngoài ra, với vị thanh nhẹ đặc trưng, genmaicha cũng thích hợp được sử dụng cho những buổi trà chiều bên các loại đồ ăn nhẹ như bánh quy, bánh ngọt, mochi… hay trong những bữa cơm gia đình, đặc biệt khi bữa ăn có những món nhiều dầu mỡ hoặc có vị tanh.

Là một trong những loại trà truyền thống của đất nước đã đưa uống trà trở thành một loại “đạo”, tách trà genmaicha như mang trong đó cả hương vị, hồn cốt Nhật Bản: nhẹ nhàng, giản dị mà không kém phần tỉ mỉ, tinh tế.

Japankuru Team

Bình luận