Tỉnh Nara từng là thủ đô đầu tiên của Nhật Bản, thành lập vào năm 710. Đến nay, Nara vẫn còn lưu giữ lại rất nhiều kiến trúc của cố đô xưa và rất nhiều trong số đó được UNESCO công nhận là di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới. Mời bạn cùng Japankuru đến cố đô và tìm hiểu những điểm đến hấp dẫn nhất nhé.

Đền Todai-ji

Nguồn: Lillian Wang

Ngôi đền này được xây dựng theo yêu cầu của Hoàng đế Shomu (trị vì từ năm 724 đến năm 749) nhằm mục đích cầu an cho đất nước. Đền Todaiji là quần thể đền thờ Phật, hiện làm trụ sở chính của trường phái Phật học Kegon. 

Đây là một trong những ngôi đền cổ kính có cảnh đẹp bậc nhất Nhật Bản. Năm 1998, Todaiji được UNESCO công nhận Di sản văn hóa thế giới với danh hiệu “Quần thể đài tưởng niệm mang tính lịch sử của thời Nara”. 


Có thể bạn sẽ thích: Oita và muôn kiểu dịch vụ suối nước nóng


Đền Yakushi-ji

Nguồn: Norman

Đây là quần thể đền đài lớn nhất với 8 tòa nhà nằm trong khuôn viên, đã được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới vào năm 1998. Đền được Thiên Hoàng Tenmu cho xây dựng vào năm 680 để cầu nguyện cho công chúa Unonosarara-himemiko nhanh chóng hồi phục. 

Ngôi đền cổ điển 5 tầng tuyệt đẹp này xuất hiện rất nhiều trong những tài liệu quảng cáo du lịch về Nara. Phong cách kiến trúc độc đáo ở đây được truyền cảm hứng từ Trường An, thủ đô của Trung Quốc trong thời nhà Đường. Bức tượng Phật Yakushi nyorai ở đây đã được công nhận là Kho báu quốc gia ở Nhật Bản.

Cung điện Heijo

Nguồn: Visit Nara

Cung điện Heijo là nơi ở của Nhật Hoàng cho đến khi kinh đô chuyển về Kyoto vào năm 794. Đây là di tích của cung Kyujo nằm ở kinh đô Heijo-kyo, thủ phủ của Nara được xây dựng 1.300 năm trước. Diện tích khu Heijo-kyo rộng 120ha và có đến 12 cánh cổng. 

Bên trong có trưng bày những bản sao hoàn hảo các con tàu ngoại giao của quý tộc Nhật Bản sang Trung Quốc trong thế kỷ thứ 8. Đây là di tích khảo cổ đầu tiên ở Nhật Bản được công nhận Di sản văn hóa thế giới. 


Có thể bạn sẽ thích: Du lịch trải nghiệm cùng thiên nhiên kỳ thú tại Iwate


Chùa Horyu-ji

Nguồn: Justgola

Horyuji được xây dựng vào khoảng năm 607, là tòa nhà bằng gỗ lâu đời nhất ở Nhật Bản. Nơi này từng là nơi ở của Hoàng tử Shotoku, một trong những người Nhật đầu tiên theo đạo Phật. Ngôi chùa 5 tầng ở đây là một phần của Di sản Thế giới được UNESCO công nhận.

Bạn sẽ chiêm ngưỡng kiến trúc độc đáo với không gian thiên nhiên hòa hợp. Ngoài ra, bạn có thể ngắm tháp Tamamushi Nozushi, tượng phật Địa Tạng Bồ Tát là bảo vật quốc gia cùng nhiều hiện vật khác. Chùa Horyu được xem là kho tàng mỹ thuật Phật giáo Nhật.

Bảo tàng quốc gia Nara

Nguồn: Fun-Japan

Được xây dựng vào năm 1895, đây là một trong 4 bảo tàng quốc gia lớn nhất nước, nằm bên trong công viên Nara. Bảo tàng trưng bày các tác phẩm thủ công mỹ nghệ liên quan đến Phật giáo Nhật Bản. 

Hiện bảo tàng Nara Butsuzo Kan trưng bày nhiều tượng Phật từ thời Nara (710 – 794) đến thời Kamakura (1185 – 1333). Các bạn còn thấy vô số tác phẩm nghệ thuật, những cuộn giấy, tranh vẽ cũng như đồ khảo cổ từ các thời kỳ lịch sử lâu đời.


Có thể bạn sẽ thích: Tỉnh Tokushima và những điểm đến thu hút khách du lịch nhất


Bảo tàng dân gian tỉnh Nara

Nguồn: Japan Travel

Bảo tàng thu thập, gìn giữ và trưng bày nhiều dụng cụ sinh hoạt đời sống, thể hiện phong tục tập quán của người dân Nara cùng sự học hỏi không ngừng của họ. Nếu bạn muốn tìm hiểu về phong tục tập quán của những người Nhật trước năm 1970, hãy đến đây để tận mắt nhìn thấy hiện vật cổ xưa và xem những video giới thiệu rất sinh động.

Công viên Nara

Nguồn: Nara Park

Rộng hơn 500 ha, đây là công viên đô thị lớn nhất Nhật Bản nằm ngay trung tâm thành phố. Người dân địa phương rất thích đến đây thư giãn, đặc biệt là vào mùa hoa anh đào. Đặc biệt, bạn thấy rất nhiều con hươu thân thiện chạy tự do trong công viên. Bạn có thể cho chúng ăn bánh sembei và nhớ đừng làm tổn hại chúng vì theo quan điểm trong đạo Shinto, hươu là sứ giả của thần linh.

Núi Yoshino

Nguồn: Japan Guide

Nằm ở trung tâm thành phố Nara, đây là một ngọn núi tuyệt đẹp, địa điểm ngắm hoa anh đào đẹp nhất Nhật Bản. Vào mùa hoa anh đào, các quầy ăn và đồ uống được bày bán ở đây để phục vụ du khách ngắm hoa. 

Đặc biệt, buổi tối nơi đây luôn được chiếu sáng rực rỡ sắc màu. Bạn có thể tới đây để ngắm hoa cẩm tú cầu vào mùa mưa tháng 5, ngắm lá xanh vào mùa hè, ngắm tán lá thay màu vào cuối tháng 10 và ngắm tuyết trắng vào mùa đông.


Có thể bạn sẽ thích: Tỉnh Miyazaki – Thiên đường nghỉ dưỡng lý tưởng ở Nhật Bản


Cổng thần đạo Kasuga

Nguồn: Robert Harding

Ở Nara, chiếc cổng thần đạo Kasuga ảnh hưởng văn hóa Trung Quốc nên có những cây cột đỏ, tường trắng, mái cong và hơn 1.000 chiếc đèn lồng treo quanh mái hiên. Hàng năm, cứ vào lễ hội Setsubun tháng 2 và lễ hội Obon tháng 8, những chiếc đèn này lại được thắp sáng cả một vùng.

Ngoài những di sản cổ kính nêu trên, khi đến Nara bạn đừng quên thưởng thức món bánh mochi trứ danh hay tham dự những lễ hội rộn ràng và rất nhiều điểm đến hấp dẫn khác nữa nhé. Hãy đến Nara và khám phá thêm nhiều điều mới lạ về vùng đất lịch sử này.

Japankuru Team

Bình luận

One thought on “Tìm về miền di sản Nara

  1. Pingback: Okayama – Quê hương của Momotaro (Cậu bé quả đào) | Khám phá Japankuru

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *