Khi nhắc tới Nhật Bản, hẳn ai cũng biết tới loại trà nổi tiếng ở Nhật đó là matcha. Kể cả, khi xâm nhập vào các thị trường nước ngoài, dù chất lượng hay cách thức pha chế matcha có đôi chút thay đổi, thì cái tên matcha vẫn được sử dụng và biết tới rộng rãi. Cùng tìm hiểu xem người Nhật uống matcha như thế nào nhé!

Matcha là gì?

Matcha là bột được nghiền từ búp non của cây trà xanh tencha – giống trà đặc trưng của Nhật Bản.


Có thể bạn sẽ thích: Yuzucha – thức uống tuyệt hảo trong mùa hè nóng bức


Nguồn: cotta.jp

Để tạo ra bột matcha, quy trình xử lý búp trà phải qua 5 bước sau:

  • Che nắng từ lúc mới nảy mầm.
  • Thu hái
  • Hấp chín bằng hơi nước
  • Tách gân cuộn
  • Làm khô bằng gió
  • Nghiền bằng cối đá granite

Sau khi nghiền, bột phải vô cùng mịn (chỉ tính bằng micromet), nếu tung lên không khí phải tan ra và biến mất như làn khói sương. Đó mới là bột matcha tiêu chuẩn.

Mua bột matcha ở đâu?

Matcha được sử dụng khá rộng rãi ở Nhật. Bạn có thể tìm và mua bột matcha ở bất kỳ siêu thị nào ở Nhật với giá cả phải chăng.

Tùy vào chất lượng và tên gọi của các loại bột matcha sẽ có giá thành khác nhau. Trung bình một hũ bột matcha 100gr có giá 1000 yên (tương đương 200.000 VND)

Nhưng hãy lưu ý, trong siêu thị sẽ có bột matcha nguyên chất và các loại bột matcha đã pha trộn thành nhiều vị khác nhau, hãy xem kỹ thành phần để tránh nhầm lẫn nhé!

Ở Việt Nam, bột matcha cũng được bán khá nhiều, nên sẽ không khó để tìm mua chúng. Đối với những loại bột tốt và chất lượng, giá thành rơi vào khoảng 300.000 VND/ 100gr.

Những địa chỉ uy tín mà bạn có thể tìm mua bột matcha ở Việt Nam đó là: Matcha Shop (ở đây có nhiều loại matcha cho bạn lựa chọn), Uji-matcha (ở đây bán bột matcha cực kỳ uy tín), Japana siêu thị Nhật Bản,….

Cách sử dụng bột matcha làm đồ uống

Bột matcha được ưa dùng và sử dụng rộng rãi trong ngành F&B. Không khó khi đến bất kỳ một quán cà phê nào ở Nhật, bạn cũng có thể tìm thấy và bắt gặp các món liên quan đến matcha trong thực đơn đồ uống.

Vậy người Nhật thường sử dụng bột matcha tạo thành các thức uống nào?


Có thể bạn sẽ thích: Genmaicha – Mát thơm trà xanh gạo lứt


Đơn giản nhất đó là trà matcha. 

Nguồn: beauty-upgrade.tw

Matcha latte (đây là món khoái khẩu của người Nhật).

Nguồn: art19.photozou.jp

Matcha đá xay với kem tươi.

Nguồn: hdhousecoffee.com

Matcha đậu đỏ.

Nguồn: prtimes.jp

Matcha socola nóng.

Nguồn: ameblo.jp

Có vô vàn thức uống bạn có thể chế biến từ bột matcha phải không nào!

Matcha latte – thức uống yêu thích của người Nhật

Đối với người Nhật, dù có vô vàn công thức với matcha, thì họ vẫn thích nhất là hương vị của ly matcha latte. Bởi vì khi kết hợp với sữa tươi không đường, vị đắng chát nhẹ đặc trưng của Matcha không bị mất đi, nhưng lại rất dễ uống bởi hương thơm, béo hòa quyện của sữa.


Có thể bạn sẽ thích: Xua tan cái nóng, sống ảo hết mình cùng 5 món kem vừa ngon lại vừa xinh


Cách làm matcha latte:

(Đối với Matcha latte nóng)

Nguồn: logmono.info
  • B1: Lấy 3gr bột matcha cho vào ly
  • B2: Cho 30ml nước sôi vào hòa lẫn với bột matcha, dùng cọ sencha hòa tan bột matcha
  • B3: Đánh nóng 120ml sữa tươi và cho cùng vào ly trên (có thể tạo hình nếu được)
  • B4: Thưởng thức thôi nào!

(Đối với matcha latte lạnh)

Nguồn: doutor.co.jp
  • B1: Lấy 3gr bột matcha cho vào ly
  • B2: Cho 30ml nước sôi vào hòa lẫn với bột matcha, dùng cọ sencha hòa tan bột Matcha
  • B3: Cho đá vào đầy ly
  • B4: Cho 120ml sữa tươi vào cùng với đá
  • B5: Rót hỗn hợp matcha đã khuấy cho lên trên cùng

Cách làm vô cùng đơn giản và bạn có thể tự thực hiện ngay tại nhà phải không nào!

Thưởng thức matcha latte với gì là chuẩn vị?

Bởi vị đắng đặc trưng vốn có của matcha, nên nhiều người vẫn khó có thể thưởng thức matcha latte. Vì vậy, khi uống matcha latte, bạn nên gọi thêm bánh ngọt ăn kèm để vị đắng của matcha.

Nguồn: snapdish.co

Hay vài cái bánh macaron.

Nguồn: sweetsstore7.base.ec

Hay đơn giản chỉ là vài cái kẹo.

Nguồn: item.rakuten.co.jp

Công dụng của matcha latte

Chính nhờ quy trình sản xuất tỉ mỉ, kỳ công nên matcha vẫn giữ được 100% giá trị dinh dưỡng.

Thưởng thức ly matcha latte mỗi ngày, sẽ giúp:

  • Giảm sự hình thành của các gốc tự do, ngăn ngừa và tiêu diệt sự tiến triển của các tế bào ung thư trong cơ thể.
  • Có tác dụng chống oxy hóa, giúp da tươi trẻ và hồng hào
  • Đốt cháy chất béo, hỗ trợ giảm cân
  • Giảm căng thẳng mệt mỏi, giúp tăng khả năng tập trung

Ngoài ra còn hữu ích trong việc giảm tác hại của thuốc lá, chống cao huyết áp, giảm cholesterol, giảm đường trong máu,….

Những lưu ý khi dùng bột matcha

Phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ dưới 3 tuổi không nên sử dụng matcha. Vì hợp chất fluoride có trong matcha sẽ gây nên tình trạng thiếu máu, thiếu sắt ở thai nhi và trẻ nhỏ.

Bạn không nên uống matcha quá đặc, sẽ dễ khiến bạn bị đau đầu, mất ngủ, nặng hơn nữa là bị say matcha, dễ đau bụng, buồn nôn, đầu óc quay cuồng. Đặc biệt, nên cẩn thận tránh sử dụng phải bột matcha kém chất lượng nhé!

Với những công dụng tuyệt vời và hương vị thơm ngon đặc trưng, matcha latte chính là thức uống được người Nhật ưa chuộng nhất hiện nay. Đặc biệt là giới trẻ Nhật Bản.

Bạn đã thưởng thức thức uống này chưa?

Nếu chưa, có thể ghé JAPANKURU COFFEE để thưởng thức ngay nhé, không chỉ matcha latte mà còn nhiều thức uống ngon tuyệt được chế biến từ matcha nữa đấy.

Japankuru Team

Bình luận

One thought on “Matcha latte – thức uống không thể bỏ qua của người Nhật

  1. Pingback: Kaki-gori 🍧 Kem đá bào làm mát cơ thể trong mùa hè ở Nhật Bản! | Khám phá Japankuru

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *