Ukiyo-e hay còn gọi là tranh Phù thế, một thể loại nghệ thuật phát triển mạnh mẽ ở Nhật Bản từ thế kỉ XVII đến thế kỷ XIX. Khái niệm Ukiyo-e có thể vẫn còn xa lạ với đại đa số người nhưng đây là loại tranh được sử dụng rất phổ biến trong nghệ thuật trang trí. Tiêu biểu có thể kể đến tác phẩm “Sóng lừng ngoài khơi Kanagawa” của họa sĩ Katsushika Hokusai.


Có thể bạn sẽ thích: 6 nhóm nhạc thần tượng hiếm có khó tìm, chỉ có tại Nhật Bản


Nguồn: Medium

Ý nghĩa của tên gọi “Ukiyo-e”

“Ukiyo” trong “Ukiyo-e” có thể hiểu là “thế giới nổi trôi” hay “thế giới không thực”, thuật ngữ này được dùng để chỉ lối sống hoan lạc, hưởng thụ. Vào đầu thế kỉ XVII, Tokugawa Ieyasu đã đặt dấu chấm hết cho thời kỳ nội chiến loạn lạc. Kinh tế Nhật Bản nhờ đó cũng bắt đầu bước vào giai đoạn phát triển thần tốc. 

Những người bình dân thời gian trước đó vốn không có đủ khả năng tài chính nay đã có thể cho phép mình thư giãn tại ở các khu phố lầu xanh và sưu tầm các tác phẩm nghệ thuật để trang trí nhà cửa. Từ đây, không chỉ giới samurai mà ngay cả tầng lớp nông dân, thị dân cũng đắm mình vào tinh thần hưởng thụ lạc thú. 

Tên gọi “Ukiyo-e” ra đời để chỉ các bức tranh khắc họa đời sống vô tư hưởng lạc, không quan tâm ngày tháng của người dân thời bấy giờ.


Có thể bạn sẽ thích: Bùa Omamori và những điều cần biết


Những bức tranh Ukiyo-e kì dị

Đề tài chính trong tranh Ukiyo-e thường xoay quanh vẻ đẹp của con người và cuộc sống. Trong đó, phổ biến là tranh vẽ các nàng geisha, nghệ sĩ kabuki hay phong cảnh du ngoạn. Tuy nhiên, không phải bức tranh nào thuộc loại hình Ukiyo-e cũng đều mang tính thẩm mỹ cao. Một vài bức tranh Ukiyo-e thoạt nhìn có thể mang đến cho người xem cảm giác khó hiểu và kì dị. Chẳng hạn như bức He-Gassen (tạm dịch: Trận chiến rắm) mô tả cảnh 2 phe quyết “ăn thua đủ” với nhau bằng những màn “xì hơi” về phía đối phương.

Nguồn: Plain Magazine

Đặc biệt khi nhắc đến những bức tranh Ukiyo-e kì dị, không thể không nhắc đến bộ tranh vẽ tanuki của họa sĩ Kuniyoshi Utagawa. Tanuki là một loài lửng chó bản địa của nước Nhật, chúng thường xuất hiện trong văn học dân gian cổ xưa. Theo như truyền thuyết, tanuki thường được cho là một con vật thú vị, là một bậc thầy trong việc cải trang và thay đổi hình dạng, nhưng đồng thời cũng rất hay bị lừa và đầu óc thì luôn luôn lơ đãng. 

Trong những bức tranh của Kuniyoshi Utagawa, ông đã miêu tả tanuki với bộ phận sinh dục được phóng đại nhằm tạo nên cảm giác khôi hài cho người xem.

Ở đây, tanuki đang sử dụng tinh hoàn của mình như những chiếc lưới đánh cá.
Nguồn: Pink Tentacle
Mưa không cần ô khi tanuki có thể trú dưới tinh hoàn của chính mình.
Nguồn: Pink Tentacle
Thi cử tạ theo cách của tanuki.
Nguồn: Pink Tentacle
Tanuki chính là những sinh vật đầu tiên phát hiện ra một loại vật liệu đóng thuyền mới.
Nguồn: Pink Tentacle
Những chiếc bàn sưởi handmade của tanuki.
Nguồn: Onmark Productions
Biển hiệu quảng cáo với tanuki chỉ là chuyện nhỏ.
Nguồn: Pink Tentacle

Ngoài ra, một thể loại khác trong nghệ thuật Ukiyo-e cũng gây nên nhiều tranh cãi là shunga. Shunga là những bức tranh miêu tả hành động quan hệ tình dục. Mới đầu, shunga được xuất bản như những chỉ dẫn cho giới kỹ nữ. Nhưng khi các kĩ viện mở ngày càng nhiều ở Edo cùng với đó là những thay đổi của giới thương gia trong phong cách sống hưởng lạc, thì tranh shunga cũng ngày càng trở nên phổ biến. 

Các cửa tiệm ở Edo bắt đầu bày bán tranh và sách shunga làm quà lưu niệm hoặc sách hướng dẫn cho khách làng chơi. Shunga cũng được xem như của hồi môn cho các cặp vợ chồng mới cưới để họ dùng như sách giáo dục về hạnh phúc chăn gối.


Có thể bạn sẽ thích: 5 tác phẩm của Kawabata Yasunari cho những tín đồ yêu cái đẹp


Bức tranh “Preludio del desiderio”, Kitagawa Utamaro.
Nguồn: Painting Topics.
Tranh của họa sĩ Suzuki Harunobu.
Nguồn: Pic Click.
Tranh của họa sĩ Tomioka Eisen.
Nguồn: Davidson Galleries.

Ngày nay, các bức tranh Ukiyo-e vẫn được xem là một phần quan trọng trong văn hóa đại chúng của Nhật Bản. Dù những bức tranh Ukiyo-e kì dị có thể gây ra nhiều tranh cãi, nhưng chúng đã cho thấy sức sáng tạo vô biên của những họa sĩ Nhật Bản.

Japankuru Team

Bình luận

One thought on “Những bức tranh kỳ dị từ nghệ thuật Ukiyo-e

  1. Pingback: Thư viện thành phố Takeo, tỉnh Saga: Thiên đường dành cho những người yêu sách | Khám phá Japankuru

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *