“Dinh Thự Của Những Chiếc Đĩa Vùng Bancho

Truyện kinh dị không chỉ mang toàn những yếu tố tiêu cực mà còn gửi gắm tới người đọc những thông điệp nhân sinh ý nghĩa – “Tam Đại Quái Đàm” – ba tác phẩm kinh dị bất hủ của Nhật Bản là ví dụ điển hình cho điều đó.

Với ba câu chuyện ấy, dân gian xứ Nhật đã khắc họa nên sự ma mị, ám ảnh về đời sống tình cảm con người trong chế độ phong kiến hà khắc. Trong bài viết hôm nay, JAPANKURU sẽ đem tới cho các bạn phần đầu tiên, phần mở đầu cho ba câu chuyện trong Tam Đại Quái Đàm – câu chuyện nổi tiếng mang tên: Dinh Thự Của Những Chiếc Đĩa Vùng Bancho (Bancho Sarayashiki).


Có thể bạn sẽ thích: Satoru-kun – Đứa trẻ gọi đến từ địa ngục


Đây là câu chuyện đã trở thành nguồn cảm hứng cho Koji Suzuki sáng tạo nên tuyệt tác kinh dị trứ danh ”The Ring”. Tác phẩm ra đời vào năm 1741, dựa trên sự kiện có thật xảy ra vào hồi thế kỷ 17, truyện là dị bản của tác phẩm Sarayashiki (Dinh thự của những chiếc đĩa). Qua mỗi thời đại, câu chuyện lại được biến tấu một phần để giữ nguyên độ đáng sợ cũng như tính giáo dục. Hôm nay, JAPANKURU sẽ chỉ kể về phiên bản được nhiều người biết tới nhất.

Ngày xửa ngày xưa, ở một vùng đất nọ có một cô hầu gái trẻ trung, đẹp nghiêng nước nghiêng thành, tên cô là Okiku. Chủ nhân của cô là một gã samurai giàu có tên Tessan Aoyama, nổi tiếng độc ác và tàn bạo. Gã thèm muốn vẻ trẻ đẹp của Okiku và nhăm nhe biến cô thành vợ lẽ của mình. Nhưng mỗi lần hắn ngỏ ý, Okiku luôn khéo léo tìm cách từ chối. Mất kiên nhẫn, Aoyama quyết định giăng bẫy Okiku. 

Trong dinh thự của Aoyama có 10 chiếc đĩa vô cùng quý giá, nhiệm vụ của Okiku là canh chừng và đem chúng ra lau chùi mỗi ngày, nếu có bất cứ chuyện gì xảy ra với những chiếc đĩa, cô sẽ cầm chắc hình phạt là cái chết. Aoyama đã cố tình giấu đi một chiếc đĩa và bắt Okiku chịu trách nhiệm. Sợ hãi tột cùng, Okiku lấy chồng đĩa ra và đếm đi đếm lại, cô đếm rất lâu, nhưng vẫn chỉ có 9 chiếc đĩa. 

Aoyama đã cho Okiku một lời đề nghị rằng nếu cô đồng ý làm vợ hắn, cô sẽ được thoát tội chết. Nhưng Okiku từ chối. Tức giận, gã samurai đánh đập cô thậm tệ, chặt một ngón tay của cô, treo cô bên trên chiếc giếng trong vườn rồi tiếp tục tra tấn cô. Sau ba ngày ba đêm, gã hỏi cô lần cuối cùng rằng cô có đồng ý lấy hắn không. Okiku vẫn kiên quyết từ chối, Aoyama liền chém đầu cô và ném xác cô xuống giếng. 


Có thể bạn sẽ thích: Nếu bạn là người gan dạ, đừng bỏ qua 4 địa điểm kỳ bí này khi tới Nhật Bản


Ảnh: lostbird

Kể từ ngày đó, tại dinh thự của Tessan Aoyama cứ mỗi đêm về, từ giếng nước lại vọng lên giọng nữ thì thầm đếm từng chiếc đĩa “1 chiếc, 2 chiếc”, ai oán không dứt trong bóng tối mịt mờ. Sự việc càng kinh hoàng hơn khi phu nhân của Aoyama lúc sinh nở, đẻ ra đứa trẻ không có ngón tay. 

Những gì khủng khiếp diễn ra ở gia đình Tessan đã truyền đến tai quan thần Mạc Phủ, chính quyền đã tịch thu toàn bộ tài sản và đất đai của Aoyama để dẹp yên lòng dân. Tuy nhiên, tiếng đếm của ma nữ vẫn không dừng lại, một vị hòa thượng có pháp lực cao cường đã được mời đến tụng kinh cầu siêu để linh hồn của Okiku được siêu thoát. 

Vào một đêm nọ, khi đang tụng kinh thì hòa thượng nghe thấy tiếng đếm “8 chiếc, 9 chiếc” rồi dừng lại. Vị hòa thượng ngay lập tức hiểu ra mọi chuyện và hô lên “mười”, từ đó linh hồn Okiku siêu thoát vì cô nhận ra chiếc đĩa thứ 10 đã được tìm thấy. Tòa dinh thự lại bình yên trở lại. Thế nhưng, có những người nói rằng cho tới ngày nay, họ vẫn thỉnh thoảng nghe thấy tiếng đếm ai oán, ma mị vọng về từ nơi đáy chiếc giếng hoang tồi tàn – mà giờ là chiếc giếng trong vườn lâu đài Himeji. 

Chuyện tiếng đếm đĩa của hồn ma Okiku đã phản ánh thực trạng của những thân phận nô tỳ thấp cổ bé họng, sinh mạng của họ còn không quý giá bằng đồ vật vô tri vô giác. Mâu thuẫn giữa các tầng lớp giai cấp phong kiến, sự tàn bạo, bất công của giới quý tộc và xã hội nô dịch đã tạo ra tấn bi kịch rùng rợn với những cái chết oan uổng.


Có thể bạn sẽ thích: Những giai thoại rùng rợn xung quanh trò chơi dân gian Nhật Bản “Kagome Kagome”


Ảnh: lostbird

Vậy là câu chuyện kinh dị xuất phát từ tấn bi kịch của nàng Okiku đã khép lại. Một câu chuyện mang đủ yếu tố kinh dị, ám ảnh, nhưng cũng rất bi thương và phản ánh đúng thực tại xã hội lúc bấy giờ. Liệu giờ đây linh hồn oan khuất của nàng Okiku có còn đang mỏi mòn đau đớn ẩn mình trong giếng sâu, lẩm nhẩm đếm những chiếc đĩa không có thực? 

Nhưng tất cả chỉ mới là bắt đầu, ở phần tiếp theo, JAPANKURU sẽ mang tới cho bạn tác phẩm thứ hai không kém phần ám ảnh, mang tên: Truyện Kinh Dị Ở Nhà Yotsuya Vùng Tokaido. Cùng đón xem nhé!

Japankuru Team

Bình luận

3 thoughts on “Truyện cổ kinh dị Nhật Bản “Tam Đại Quái Đàm” (Phần 1)

  1. Pingback: Aokigahara – khu rừng rùng rợn nhất tại Nhật Bản | Khám phá Japankuru

  2. Pingback: Chuyện ma nổi tiếng nhất Nhật Bản – Lồng đèn hoa mẫu đơn" (Botan Doro) | Khám phá Japankuru

  3. Pingback: Những giai thoại rùng rợn xung quanh trò chơi dân gian Nhật Bản "Kagome Kagome" | Khám phá Japankuru

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *