Đốt pháo hoa là hoạt động vô cùng phổ biến tại xứ sở mặt trời mọc vào mỗi mùa hè. Bên cạnh việc ghé thăm những lễ hội pháo hoa lớn nhỏ được tổ chức ở nhiều vùng miền, các buổi đốt pháo cầm tay cũng là hoạt động không thể thiếu trong nhiều gia đình Nhật.

Trong khi nhiều quốc gia tại châu Á cấm buôn bán và sử dụng pháo, Nhật Bản lại công khai kinh doanh mặt hàng này tại mọi cửa hàng. Bên cạnh đó, trẻ con hay người lớn ở mọi độ tuổi đều có thể mua pháo đốt cầm tay mà không gặp phải bất cứ khó khăn gì.


Có thể bạn sẽ thích: Rực rỡ sắc màu với những cánh đồng hoa mùa hè xứ sở Phù Tang


Pháo hoa cầm tay ở Nhật cũng có nhiều loại đa dạng, với những đặc điểm và cách chơi khác nhau. Tùy theo nhu cầu và sở thích, mỗi người có thể tự do lựa chọn kiểu pháo hoa cầm tay phù hợp với mình trong 6 loại pháo phổ biến nhất dưới đây:

1. Susuki  hanabi 

Khi đốt Susuki hanabi, tia lửa của loại pháo này có hình dạng dài như ngọn cỏ lau. Cũng chính vì thế, người Nhật đã dùng luôn đặc điểm đó để đặt tên cho loại pháo này (“susuki” trong tiếng Nhật có nghĩa là “cỏ lau”). 

C:\Users\ADMIN\Pictures\small.jpg
Credit: Lineblog

Cấu tạo của Susuki hanabi khá đơn giản. Phần thuốc pháo được bọc trong giấy hoặc ống xi lanh. Thân pháo được trang trí bằng nhiều loại giấy quấn với màu sắc sặc sỡ. Không chỉ tạo ra tia lửa dài, Susuki Hanabi còn phát ra âm thanh “shuu” và màu sắc tia lửa cũng sẽ thay đổi trong quá trình đốt.

2. E-katachi hanabi

Credit: Livedoor

Khá giống với Susuki hanabi, pháo E-katachi hanabi cũng có những tia lửa dài nhưng cong hơn. Thân pháo được gắn vào phần tay cầm rất tiện lợi. Để đảm bảo an toàn cho trẻ em khi chơi, một số pháo E-katachi có thiết kế riêng, chẳng hạn như thiết kế tay cầm hình súng. Không cần dùng đến vật dụng đánh lửa, bạn chỉ cần bóp cò là pháo hoa sẽ tự động phụt ra.

3. Spark hanabi

C:\Users\ADMIN\Pictures\blur-bright-burnt-450301.jpg
Credit: Tripedian

Spark hanabi hay còn được biết đến với tên gọi pháo que. Loại pháo cầm tay này có cấu tạo khá đơn giản với que pháo màu bạc và thuốc pháo được bọc xung quanh. Khi đốt, pháo que sẽ tỏa ra các tia sáng nhỏ lấp lánh, trông giống như những bông tuyết. Pháo Spark thải rất ít khói trong quá trình chơi nên thường được dùng trong các bữa tiệc gia đình như sinh nhật, liên hoan,…


Có thể bạn sẽ thích: Lắng nghe “bản giao hưởng” mùa hè ở Nhật


4. Funshutsu hanabi

C:\Users\ADMIN\Pictures\eomotya_funsyutu3000.jpg
Credit: Buyee.jp

Pháo Funshutsu có những tia lửa bắn lên cao, giống như cột nước. “Funshutsu” trong tiếng Nhật cũng có nghĩa là “phun trào”. Loại pháo này thường được nén trong một ống hình trụ. Người chơi cần để Funshutsu trên một khoảng đất trống khi đốt vì diện tích cháy của chúng khá cao và rộng.

Ngoài ra, người Nhật còn gọi loại pháo này là “rồng”. Nó cũng có nhiều phiên bản với lực bắn được điều chỉnh phù hợp với từng đối tượng người chơi.

5. Nezumi hanabi

C:\Users\ADMIN\Pictures\hanabi20160716k.jpg
Credit: matcha-jp

Nezumi hanabi tức “pháo hoa chuột” là một loại pháo cầm tay nhỏ, hình vòng. Vòng ống giấy nhiều màu sắc chính là nơi chứa thuốc pháo của Nezumi. Loại pháo này cũng cần được đặt trên đất trước khi đốt vì tia lửa sẽ chạy vòng quanh như chuột rất vui mắt.


Có thể bạn sẽ thích: Mùa hè mà muốn nghịch tuyết? Đã có 5 địa điểm sau ở Nhật


6. Senko hanabi

Được đặt tên theo những cây nhang, Senko hanabi là loại pháo cầm tay truyền thống của Nhật Bản. Thuốc pháo được bọc trên một phần đầu que. Thân pháo hoặc tay cầm của Senko hanabi có 2 loại, tùy thuộc vào vùng miền. Trong khi phần tay cầm của Senko được làm từ dải tre hoặc rơm ở các tỉnh phía tây thì một số vùng phía đông lại thiết kế bộ phận này từ giấy kouzoshi.

C:\Users\ADMIN\Pictures\hanabi20160716e.jpg
Credit: matcha-jp

Khi chơi pháo Senko, người Nhật thường hướng đầu que có chứa thuốc pháo xuống dưới và đốt lửa. Ngọn lửa nhỏ xíu khi đó sẽ như những chú đom đóm chạy ngược về phía tay cầm rồi dần dần lụi tàn. Có lẽ vì vậy, người Nhật thường chọn đốt Senko cuối cùng như một cái kết viên mãn cho bữa tiệc pháo hoa mùa hè.

Với từng bữa tiệc hoặc hoạt động, chúng ta sẽ có những địa điểm vui chơi khác nhau. Tùy từng trường hợp, bạn có thể lựa chọn một hoặc nhiều loại pháo hoa để khoảng thời gian bên nhau thêm vui vẻ và rực rỡ sắc màu. Sáu loại pháo hoa cầm tay phổ biến trên đây chắc chắn sẽ giúp chuyến đi của bạn đáng nhớ hơn khi ghé thăm nước Nhật vào mùa hè này đấy.

Japankuru Team

Bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *