Tuy không phải một món có nguồn gốc từ Nhật nhưng curry kiểu Nhật lại là một món ăn nổi tiếng thế giới. Không nồng, gắt như món curry nguyên bản Ấn Độ, curry kiểu Nhật có vị ngọt dịu từ rau, củ, quả, cũng như sánh hơn. Món này thường được ăn kèm với gạo Nhật dẻo ngọt hoặc các loại mì như udon, soba, ramen, thậm chí là nhồi vào trong bánh mì để tạo ra món Yaki Kare Pan.

Yaki Kare Pan (Nguồn: Youtube ochikeron)

Có thể nói, ở Nhật, bạn có thể dễ dàng tìm thấy curry ở bất cứ đâu, từ các cửa hàng tiện lợi đến các nhà hàng nhỏ. 


Có thể bạn sẽ thích: Xua tan cái nóng, sống ảo hết mình cùng 5 món kem vừa ngon lại vừa xinh


Nguồn: sbfoods-worldwide

Nhân một ngày Hà Nội chuyển mùa, Japankuru bọn mình có nấu chút curry kiểu Nhật. Nhìn thì tưởng là một món ăn phức tạp nhưng thực tế curry Nhật lại là món không tốn quá nhiều công sức. Về cách làm thì có khá nhiều công thức khác nhau, đơn giản nhất trong đó là… mua viên gia vị có sẵn về cho vào cùng nguyên liệu.

Viên curry kiểu Nhật, rất tiện và nhiều hương vị (Nguồn ảnh: tablefortwoblog)

Tuy nhiên, không phải ở đâu cũng có thể mua được thứ gia vị này, và giá thành của nó cũng không phải là rẻ. Vậy nên bọn mình đã chọn một công thức dễ nấu và dễ tìm nguyên liệu nhất có thể. Mong rằng sau bài viết này, mọi người có thể có một bữa ăn thật ngon miệng! 

Nguyên liệu: (dành cho 3 – 4 người ăn)

– 4 lạng thịt gà. (hoặc bò, tôm tùy thích)

– 3 củ khoai tây.

– 1 củ cà rốt.

– ½ củ hành tây.

– 1 quả táo. (Nếu không tìm mua được táo bạn có thể thay bằng lê hoặc nửa quả dứa, lưu ý là nếu dùng dứa thì ko dùng ketchup vì trong dứa đã có vị chua sẵn rồi)

– 100g bơ nhạt.

– 120g bột mì.

– 1 gói bột curry.

– Nước tương. (nếu dùng nước tương Kikkoman sẽ chuẩn vị Nhật nhất).

– Ketchup.

– Dầu ăn.

– Nước lọc.

Manga Addicted to Curry

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu.

– Thịt gà thái miếng vừa ăn, lọc da qua 1 bên rồi xát muối, rửa sạch, để ráo.

– Khoai tây, cà rốt, hành tây rửa sạch, xắt miếng vừa ăn, để sang 1 bên.

– Táo gọt vỏ, bào nhuyễn thành hỗn hợp paste.

Nhuyễn mịn như vậy là được (Nguồn: Culinary Frank’s Food Channel)

Bước 2: Hầm nước dùng.

– Bắc nồi lên bếp, cho một ít dầu ăn vào trong nồi rồi thả phần da gà vào, khi mỡ gà đã tươm hết ra thì ta cho lần lượt hành tây, khoai tây, cà rốt và thịt gà vào xào qua cho săn. 

– Đổ nước lọc xâm xấp mặt nồi, nêm nếm nước tương vừa ăn.

– Hầm nồi nước dùng trong khoảng 30 phút, lưu ý rằng trong quá trình hầm nên thi thoảng mở nắp để hớt bọt.

Món curry trong anime Golden Kamuy. (Nguồn: Crunchyroll)

Bước 3: Nấu curry.

Đến bước này thì các bạn sẽ phải thực hiện một thao tác đòi hỏi kỹ năng một chút đó là làm roux. Roux là một loại nước xốt được làm từ bột mì và các loại chất béo như bơ, dầu, mỡ,… Cách chế biến độc đáo này đã làm cho roux có một hương vị đặc trưng đồng thời cũng tạo cho món ăn có sử dụng nước xốt đặc biệt này trở nên hấp dẫn thực khách hơn.

Trong ẩm thực Pháp, người ta chế biến roux bằng hai thành phần chính đó là bột mì và bơ. Bột mì nấu trong bất kỳ một chất béo nào cũng không bị nở mà lại tạo nên một mùi hương mê đắm cùng một sắc màu bắt mắt. Tùy vào lượng bột mì sử dụng và thời gian nấu mà roux có màu sắc đậm nhạt khác nhau. Nấu càng lâu, roux sẽ càng có mùi và màu đặc biệt hơn. Loại roux chúng ta sử dụng ở đây là roux trắng, nếu bạn muốn curry có màu đậm hơn thì có thể nấu roux lâu hơn.

Sốt roux (Nguồn: todoinfor)

– Để làm roux, chúng ta cho bơ vào đun chảy trong nồi, tiếp theo ta cho bột mì vào khuấy lên, khi nào hỗn hợp ngả màu trắng ngà thì bắt đầu cho bột curry đã chuẩn bị vào khuấy đều. Lưu ý hãy để lửa nhỏ để khỏi phải đăng ảnh hành phẩm lên Hội Ghét Bếp.

– Múc từng thìa nước dùng đổ vào hỗn hợp sốt vừa làm, vừa đổ vừa khuấy đều để curry hòa quyện vào phần nước dùng và tạo độ sánh cho món ăn.

– Tiếp tục cho đến khi hết nước dùng.

– Cuối cùng hãy đổ phần rau củ và thịt gà vào nồi curry.

– Cho hỗn hợp táo bào nhuyễn vào.

– Nêm thêm 2 thìa súp to ketchup để tạo độ chua.

– Đun lửa nhỏ thêm 15 phút nữa để rau củ, thịt gà được ngấm gia vị. Trong thời gian đó bạn có thể đi luộc 1 quả trứng lòng đào để ăn kèm hoặc để… chụp hình cho đẹp.

– Tắt bếp, múc curry ra ăn kèm cơm hoặc mỳ udon khi còn nóng.

Thành quả của bọn mình nè.

Tất cả những việc bạn cần làm bây giờ là thưởng thức món curry nóng hổi của mình thôi. Mong là công thức này sẽ có ích đối với bạn. Và đừng quên chia sẻ thành quả với bọn mình nhé!

Japankuru Team

Bình luận

2 thoughts on “Curry kiểu Nhật tại gia: Ấm lòng và đơn giản hơn bạn nghĩ

  1. Pingback: Thịt viên hamburger tại gia, rất ngon mà không bị ngấy | Khám phá Japankuru

  2. Pingback: 9 linh vật độc đáo vùng Chubu – Nhật Bản (Kì II) | Khám phá Japankuru

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *