Nhiều người đã từng nghe về tỉnh Fukushima, nhưng không biết về tài nguyên du lịch của tỉnh. Hãy cùng nhau tìm hiểu sâu hơn về Fukushima nhé.

Những điều ít ai biết về Fukushima

Trong 47 tỉnh thành của Nhật Bản, phần lớn mọi người sẽ nghĩ tới thủ đô Tokyo, tỉnh Hokkaido, Osaka, Kyoto hay Okinawa. Nhưng nếu có tỉnh nào khác của Nhật Bản được nhiều người nhớ tới, hẳn đó chính là tỉnh Fukushima. Tuy nhiên, nhớ thì nhớ vậy, nhưng nếu hỏi Fukushima có những đặc điểm gì hấp dẫn thì có lẽ là ít ai trả lời được.

Vậy sao không cùng JAPANKURU tìm hiểu về những khía cạnh độc đáo chỉ có tại Fukushima với loạt bài viết này? Bài viết đầu tiên này trước hết sẽ giới thiệu sơ lược về địa lý của Fukushima!

Cảnh biển tuyệt đẹp của Fukushima

Fukushima – tỉnh có diện tích lớn thứ 3 Nhật Bản

Fukushima nằm ở vùng Tohoku (Đông Bắc), là tỉnh thành lớn thứ 3 Nhật Bản với diện tích lớn chỉ sau Hokkaido và Iwate với quy mô gấp 6,3 lần Tokyo.

Vùng ven biển được gọi là Hama-dori, phía trung tâm của tỉnh là Naka-dori, và phía Tây nội địa được gọi là Aizu. Tùy thuộc vào mỗi mùa và khu vực mà bạn có thể trải nghiệm và tận hưởng những cảnh đẹp và hoạt động khác nhau.

Nguồn: Tỉnh Fukushima
Tuyến đường sắt Tadami lãng mạn nhất thế giới

Khu vực 1: Hama-dori – Sự ưu ái của Thái Bình Dương

Khu vực Hama-dori nằm hướng mặt ra Thái Bình Dương về phía Đông tỉnh Fukushima, bao gồm phía Nam thành phố Iwaki và khu vực Soso – chủ yếu là phía Bắc thành phố Soma, thành phố Minamisoma và khu vực quận Futaba. Đặc trưng của nơi đây chính là cảng cá, suối nước nóng cùng với bản sắc văn hóa Samurai độc đáo còn được lưu giữ.

Vùng biển Hama-dori còn là nơi giao thoa giữa 2 dòng hải lưu Oyashio và Kuroshio, vì vậy luôn có điều kiện tối ưu để đánh bắt cá, khiến nó trở thành một trong những ngư trường hàng đầu Nhật Bản, nơi có thể đánh bắt được nhiều loại cá tươi ngon.

Khu vực trung tâm thành phố Iwaki nằm dọc bờ biển Thái Bình Dương, khí hậu mát mẻ vào hè và ôn hòa vào mùa đông. Đây cũng là nơi tự hào có số giờ nắng dài ở Nhật Bản. Chính vì thế, bạn có thể cảm nhận đồng thời sự ưu ái của cả mặt trời và biển dành cho nơi đây.

Thành phố Iwaki còn có các công trình như hải đăng Shioyazaki, thủy cung Aquamarine Fukushima, chợ Iwaki Lalamew, suối nước nóng Iwaki Yumoto và khu nghỉ mát đầu tiên của Nhật Bản – Spa Resort Hawaiians.

Khu vực Soma phía Bắc thì nổi tiếng với lễ hội cưỡi ngựa Soma Nomaoi với lịch sử khoảng 1000 năm cũng như các món ăn sử dụng các nguyên liệu phong phú cả trên rừng lẫn dưới biển.

Khu vực 2: Trung tâm Naka-dori

Là khu vực nằm giữa trong 3 khu vực lớn ở Fukushima, Naka-dori giáp dãy núi Ou phía Tây và cao nguyên Abukuma ở phía Đông.

Naka-dori có địa hình dài và hẹp, gồm 3 thành phố lớn: Thành phố Fukushima ở phía Bắc, trung tâm hành chính của tỉnh; thành phố Koriyama, trung tâm kinh tế và giao thông; và thành phố Shirakawa ở phía Nam.

Đặc trưng của khu vực này chính là sự hòa hợp giữa bầu không khí đô thị hiện đại và những vết tích lịch sử cuối thời Edo và thời Minh Trị như thành Kasumiga và thành Komine.


Thiên nhiên ở cũng rất trù phú với các loại trái cây như đào hay các loài hoa như hoa anh đào. Nói đến danh lam thắng cảnh thì có Công viên Nanko lâu đời nhất Nhật Bản. Ngoài ra còn có suối nước nóng mỹ nhân Bandai Atami Onsen, suối nước nóng bí ẩn Takayu Onsen và suối nước nóng nghìn tuổi Iizaka Onsen.

Khu vực 3: Aizu – Sự hài hòa giữa thiên nhiên và truyền thống

Nằm ở phía Tây của tỉnh Fukushima, Aizu cũng sở hữu cho mình những kiến trúc và phong cảnh độc đáo. Các lâu đài, thành cổ tập trung ở thành phố Aizu Wakamatsu và thành phố Kitakata ở phía Bắc. Phía Nam Aizu là những kiến trúc còn lưu giữ bầu không khí của thời Edo chẳng hạn như Hinoemata và Shimogo. Khu vực này còn được gọi là Futo Aizu (tạm dịch: thành phố Phật giáo) với đặc trưng là các đền chùa mang tính lịch sử như đền Tsuruga.

Bạn có thể thưởng ngoạn phong cảnh các mùa, vẻ đẹp yên tĩnh của hồ nước, những chiếc lá mùa thu tuyệt đẹp hay khung cảnh mùa đông đầy tuyết trắng ở khu vực Aizu nằm dưới chân hồ Inawashiro và núi Bandai.

Khu vực phía Nam Aizu có độ cao trung bình 500m, bốn bề là núi. Tại đây, bạn có thể hòa mình vào thiên nhiên và trải nghiệm những nét đẹp truyền thống của Fukushima cũng như tận hưởng suối nước nóng nằm sâu trong núi. Những lữ quán hầu hết được bảo tồn nguyên dạng từ thời Edo, trong đó có Ouchi-juku「大内宿」nơi du khách có thể trải nghiệm cảm giác xuyên không, về lại Nhật Bản thời cổ đại. Ngoài ra ở đây còn có các khu trượt tuyết hấp dẫn với chất lượng tuyết rất tốt.

Vậy còn gì đang chờ đợi bạn ở Fukushima?

Tất nhiên là vẫn còn rất nhiều nữa, bởi đây mới chỉ là phần 1 trong loạt bài “Những điều chưa ai biết đến về Fukushima” thôi! Nhớ ghé thăm JAPANKURU Việt Nam để đón đọc những phần tiếp theo nhé!

Japankuru Team

Bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *