Với lịch sử kéo dài hơn 2000 năm, Ise Jingu đã trở thành ngôi đền tôn kính bậc nhất trong số những đền thờ thần đạo tại Nhật Bản.

Đền thờ Ise Jingu (Ise) là tổ hợp bao gồm 125 ngôi đền lớn nhỏ nằm trong thành phố Ise, thuộc tỉnh Mie. Ise được chia thành hai khu vực phía trong (được gọi là Naiku) và phía ngoài (được gọi là Geku). Hãy cùng Japankuru tìm hiểu thêm về các giai thoại thú vị xoay quanh đền thờ thần đạo linh thiêng và huyền bí này nhé! 

Câu chuyện về nữ thần Mặt trời Amaterasu và chiếc gương thần

Ise Grand – ngôi đền nằm ở trung tâm của Naiku là ngôi đền lớn nhất và có lịch sử lâu đời nhất được dùng để thờ nữ thần Mặt trời Amaterasu. Vì lẽ đó nơi đây là điện thờ nhận được sự chú ý và tôn kính nhiều hơn so với các điện thờ khác. 

Bức tranh Iwato kagura no kigen (Nguồn gốc của âm nhạc và điệu nhảy trước Cửa Đá)  
Ảnh: Shunsai Toshimasa

Người Nhật Bản tin rằng linh hồn nữ thần Mặt trời Amaterasu đã trú ẩn tại Naiku, trong một chiếc gương thần làm bằng đồng (Yato no Kagami). Chiếc gương này là một trong ba báu vật quý giá của Nhật Bản thuộc Sanshu no Jingi (Tam chủng thần khí). Theo một tài liệu cổ của Nhật, đây cũng chính là chiếc gương đã dụ vị thần Mặt trời này bước chân ra khỏi hang động của mình trong truyện cổ Ama no Iwato. 

Truyền thuyết tương truyền rằng, thần biển và gió bão Susanoo đã gây chiến và chọc tức nữ thần Mặt trời Amaterasu, bà tức giận tột cùng và tự nhốt mình trong một chiếc hang khiến cho thế gian chìm vào bóng tối vô tận. Khi đó nữ thần của lễ hội và hạnh phúc Ame no Uzume đã bày mưu treo một chiếc gương đồng lên cây, khoác hoa lá lên mình và bắt đầu nhảy múa. Những vị thần khác bị thu hút, bắt đầu cười nói rộn ràng khiến cho Amaterasu tò mò và bước ra khỏi hang. Hình ảnh bà được phản chiếu lên gương đồng khiến cho nhân gian không còn chìm trong bóng tối nữa.

Tuy nhiên sự tồn tại của gương thần không được công khai bởi chỉ có Thiên hoàng và một số thầy tế được phép tiếp xúc. Hiện nhiều người nghĩ rằng, chiếc gương thần này được lưu giữ tại điện trung tâm của Ise Jingu. 

Trào lưu đi viếng thần cung Ise Jingu Okage Mairi

Một điều lạ kỳ bỗng dưng xuất hiện vào năm 1705 trong thời kỳ Tokugawa, một số lượng lớn người dân từ khắp nơi ở Nhật Bản đột nhiên thực hiện chuyến hành hương đến thần cung Ise Jingu. Không một ai trong số họ chia sẻ với người thân về chuyến đi của mình.

Tranh: Kadowaki Shun-ichi

Chuyến đi hành hương này được đặt tên là Okage Mairi, mang ý nghĩa là “biết ơn” và “phước lành”. Trong khoảng thời gian 60 năm liên tiếp từ năm 1705 đến năm 1830, số lượng người hành hương đến Ise mỗi năm có thể lên đến 5 triệu người, trong khi dân số của Nhật Bản khi đó chỉ có 30 triệu người, tương đương với 16% dân số.

Tất nhiên, không phải ai cũng đủ chi phí cho chuyến đi dài đến thần cung. Nhưng người Nhật đã tin rằng khi giúp đỡ người khác đến được Ise Jingu sẽ mang lại may mắn cho bản thân. Do đó người dân dọc đường sẽ luôn vui vẻ cung cấp chỗ ở và bữa ăn cho những ai gặp khó khăn trong chuyến hành hương này. Hiện lý do chính dẫn đến số lượng người hành hương khổng lồ vào thời gian đó vẫn còn là một giai thoại bí ẩn và chưa ai có thể lý giải. 

Tuy nhiên nhiều người tin rằng, những cuộc hành hương Okage Mairi xuất phát từ sự sùng bái tôn giáo bộc phát kết hợp với hiệu ứng đám đông. Cũng có bộ phận khác tin rằng, cuộc hành hương Okage Mairi thực chất là nghi thức nổi loạn để tìm kiếm sự bình đẳng xã hội của người nghèo trong giai đoạn phong trào cải cách tôn giáo yonaoshi. Nhưng đến nay vẫn chưa ai có thể đưa ra kết luận chính xác nhất về lý do nhiều người hành hương đến Ise Jingu như vậy. 

Nghi thức “thức niên thiên cung” của Ise Jingu 

Điều thú vị về ngôi đền Ise Jingu chính là toàn bộ điện thờ chính ở Naiku, Geku và cây cầu gỗ Uji dài 100m nằm ở lối vào Naiku đều được tái xây dựng sau mỗi 20 năm. Truyền thống này đã được gìn giữ suốt 1.300 năm qua vì đạo Shinto có niềm tin mãnh liệt về cái chết, sự hồi sinh của tự nhiên và sự vô thường của vạn vật.

Vào dịp lễ “jingu shikinen sengu” hay còn gọi là “thức niên thiên cung”, các tòa điện thờ chính của Ise sẽ được dỡ bỏ sau đó xây mới giống hệt nguyên bản ở vị trí tiếp giáp với đền thờ cũ. Buổi lễ này cũng được tổ chức để tôn vinh, dâng đến quần áo mới và thực phẩm cho nữ thần Mặt trời Amaterasu. 

Ảnh: Japan Bullet

Có thể bạn sẽ ngạc nhiên nhưng tính đến 2013, Ise Jingu đã được xây sửa lại đến 62 lần và chi phí cho việc này một lần lên đến một tỷ USD. Sau mỗi lần xây mới, đền thờ sẽ tổ chức nhiều lễ hội để đưa rước thánh thần về nhà mới và đánh dấu thời gian trọng đại này. Khi bước chân vào điện thờ, có lẽ bạn sẽ luôn cảm nhận được mùi hương của gỗ mới phảng phất trong không khí.

Dù đang là thời đại kỹ thuật công nghệ nhưng kỹ thuật xây dựng và trùng tu của đền vẫn sử dụng cách thức truyền thống 100%. Bạn sẽ không bao giờ tìm được dù chỉ là một chiếc đinh bởi đền những người thợ thủ công chỉ sử dụng thanh chèn, mối nối bằng gỗ để gắn kết các thanh gỗ với nhau. 

Ise Jingu và vị trí đặc biệt của hoàng gia 

Jingu là hệ thống đền thờ chủ yếu dùng để thờ phụng tổ tiên của hoàng thất như thiên hoàng, hoàng thái hậu,… Bên cạnh đó Ise Jingu giữ vị trí quan trọng trong thần đạo, tín ngưỡng và tôn giáo của dân tộc Nhật Bản. Bởi vậy Ise Jingu hoàn toàn khác với những ngôi đền thờ thần thông thường khác tại Nhật. Các Đại tư tế Ise, người có trách nhiệm trông coi khu đền cũng phải có xuất thân từ Hoàng gia Nhật Bản. Vì lý do này nên Ise Jingu và hoàng gia có một mối liên kết đặc biệt và không thể tách rời. 

Điện thờ chính của Naiku nằm khuất sau con đường phủ kín bóng của những cây thông hàng trăm năm tuổi. Để tránh cho người dân tổn hại đến sự tôn nghiêm của nơi linh thiêng này, ngôi đền được bao bọc cẩn thận bằng hàng rào gỗ. Chỉ có các thành viên Đại tư tế Ise và thành viên đến từ hoàng gia được phép bước chân vào đền chính. 

Khi ghé thăm nơi đây, bạn chỉ may mắn được chứng kiến một phần bên ngoài của ngôi đền và chụp ảnh từ dưới chân cầu thang. Người hướng dẫn sẽ nhắc nhở bạn rằng nếu muốn quay phim hoặc chụp ảnh, hãy đứng ở dưới đường mà không được bước lên cầu thang của điện dù chỉ là một bước. Cũng chính bởi lý do này, bạn sẽ cảm thấy Ise Jingu bỗng trở nên huyền bí và linh thiêng hơn. Ngoài ra, thay vì đi bộ qua cây cầu Uji đến điện chính, gia đình hoàng tộc sẽ được phép đi xe. 

Ảnh: Matcha-jp

Trước khi vào điện, bạn cần thực hiện nghi thức thanh tẩy bản thân bằng cách rửa tay và xúc miệng tại ngôi nhà gỗ “Chozusha”. Bên cạnh nghi thức này, bạn nên lưu ý một số quy tắc khi thăm quan Ise Jingu như không nói chuyện ồn ào, cúi chào gập người trước các cổng Torii trước các điện,…


Xen lẫn trong cuộc sống hiện đại tấp nập và xô bồ, Ise Jingu vẫn lẳng lặng lưu giữ những điều giá trị thiêng liêng nhất của Shinto suốt hàng nghìn năm qua. Mỗi một hàng cây, vách đá nơi đây đều ẩn chứa những câu chuyện ly kỳ nào đó. Hãy đến Ise Jingu để được hòa mình vào không khí trong lành, thanh lọc tâm hồn và đừng quên lắng nghe những giai thoại hấp dẫn tại đây nhé.

Japankuru Team

Bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *