Osaka là thành phố lớn thứ 2 của Nhật Bản thuộc vùng Kansai, nằm trên bán đảo Honshu. Nơi đây không chỉ cuốn hút du khách bởi sự giao thoa giữa vẻ đẹp năng động của một đô thị phát triển cùng sự cổ kính của một vùng đất giàu truyền thống với thiên nhiên tươi đẹp; mà Osaka còn níu giữ bước chân con người bởi hệ thống ẩm thực đa dạng sẵn sàng chiều lòng mọi thực khách “tốt bụng”.

1.  Muốn ăn street food kiểu sang chảnh thì tới Abeno Harukas

Abeno Harukas là tòa nhà cao nhất Nhật Bản, chiều cao lên đến 300 mét. Tọa lạc ở vị trí trung tâm Osaka, cách ga Osaka Abenobashi 1 phút đi bộ hoặc ga Tennoji 2-3 phút đi bộ. Abeno Harukas thật sự nổi bật giữa thành phố Osaka.

Abeno Harukas sừng sững giữa Osaka – Nguồn: Abeno Harukas

Là một tòa cao ốc tổng hợp, bên trong Abeno Harukas có nhiều địa điểm tham quan vui chơi như Trung tâm Thương mại Kintetsu Abeno Harukas, bảo tàng mỹ thuật Abeno Harukas. Đặc biệt, không thể không nhắc đến khu vực đài quan sát Harukas 300 được đặt từ tầng 58 đến tầng 60, địa điểm tuyệt vời để quan sát toàn cảnh Osaka, nhất là khi đêm buông, thành phố đã lên đèn.

Những tưởng đến Abeno Harukas chỉ có thể thưởng thức những bữa ăn tại các nhà hàng “sang chảnh”, nhưng thực tế thì du khách cũng có thể trải nghiệm “trọn gói” nền ẩm thực đường phố phong phú, đa dạng của Osaka ở ngay chính tòa nhà này tại khu 12F Ikitsuke và khu 14F Kokon Tozai. Tại đây có rất nhiều nhà hàng với muôn loại đặc sản đậm phong vị Osaka. Có thể kể đến một số nhà hàng như sau:

  • Quán mì ramen Kotan (tầng 12): ra đời năm 1968 tại khu phố dưới lòng đất Osaka Abeno, quán mì này đến nay đã có lịch sử hơn 50 năm. Quán được đông đảo thực khách địa phương yêu thích bởi “hương vị đầy hoài niệm, ăn mãi mà không ngán”. Bí quyết của quán chính là loại nước dùng bí truyền giàu collagen nấu từ xương heo, xương sườn gà với nhiều loại rau củ hầm. Sợi mì to và dai tạo cảm giác khoái khẩu khi nhai.
  • Sushi Koke (tầng 14): là nhà hàng chuyên về các loại sushi cuộn Edomae-sushi. Tại đây, bạn có thể thưởng thức các loại sushi hay món chawanmushi (trứng hấp kiểu Nhật). Đặc biệt, tại đây còn có khu vực counter, cho phép bạn xem các đầu bếp làm sushi ngay trước mắt để cảm nhận rõ hơn nét đẹp văn hoá của Nhật Bản.
  • Quán nhậu bình dân Tsukada Nojo (tầng 14): đây là điểm đến quen thuộc, được người dân Osaka yêu thích nhờ hương vị lâu đời “thơm ngon tới miếng cuối cùng”. Quán phục vụ nhiều món ăn làm từ nguyên liệu tươi ngon đến từ các nông trại tư nhân thuộc các tỉnh Miyazaki, Kagoshima và Hokkaido.
Tầng 12 Ikitsuke – Nguồn: Trung tâm thương mại Kintetsu
Quán ramen Kotan – Nguồn: Trung tâm thương mại Kintetsu
Nguồn: Trung tâm thương mại Kintetsu
Quán nhậu Tsukada Nojo – Nguồn: Trung tâm thương mại Kintetsu
Các món ăn hấp dẫn tại Tsukada Nojo – Nguồn: Trung tâm thương mại Kintetsu

Tới cao ốc Abeno Harukas ngắm cảnh, ngoài việc thưởng thức bữa tối ấm áp, bạn hãy thử ghé qua những shop bán đồ lưu niệm, mua những món đồ lưu niệm xinh xắn hay ghé tầng 16, tham quan bảo tàng nghệ thuật Abeno Harukas để lưu lại những ký ức đẹp nhất khi tới thăm tòa nhà nổi tiếng ở thành phố Osaka nhé.

2. Khám phá ẩm thực đường phố cùng Dotonbori Street.

Dotonbori, khu phố nằm dọc con sông Dotonbori từ cầu Dotonbori-bashi đến cầu Nipponbashi ở quận Namba của Osaka. Nhà ga nằm gần Dotonbori là ga Namba, từ cổng số 14 đi bộ đến phố Dotonbori chỉ mất 2 phút.

Credit: Savored Journeys

Dẫu không quá rộng lớn, nhưng khu phố hào nhoáng này vẫn được coi như biểu tượng của sự sầm uất tại thành phố Osaka, với các tòa nhà, cửa hàng, biển hiệu quảng cáo… nổi tiếng nằm san sát chạy dọc theo hai bờ sông Dotonbori. Nhắc tới Dotonbori không thể không nhắc đến sự đa dạng ẩm thực với các quán ăn, quầy hàng thực phẩm nằm san sát, những người bán hàng rong có mặt ở khắp góc phố… Và tất cả luôn đông nghẹt thực khách, đặc biệt từ 17h chiều đổ đi: từ dân bản địa tới khách du lịch đến tham quan, khám phá những món ăn nổi tiếng, làm nên thương hiệu ẩm thực vùng Kansai.

Trước tiên, phải kể tới Okonomiyaki, món ăn rất được yêu thích tại Osaka.  Okonomiyaki có xuất xứ từ vùng Kansai thường được làm từ nhiều loại nguyên liệu như bột mì mềm, nước dùng dashi, hành lá, thịt, hải sản (bạch tuộc, tôm, mực…) và nướng trên bàn nướng teppan. Đến Dotonbori, bạn sẽ được chứng kiến đầu bếp trực tiếp chế biến ra những chiếc bánh xèo thơm ngon, thậm chí còn có thể tự mình trổ tài làm okonomiyaki đúng điệu ngay chính quê hương của món ăn này. Tại Dotonbori có nhiều hàng quán okonomiyaki và nhà hàng Mizuno là một trong những nhà hàng lâu đời và nổi tiếng nhất nơi đây.

*Cre: Savored Journeys

Bên cạnh okonomiyaki, takoyaki ở Dotonbori cũng đặc biệt nổi tiếng. Đến với các cửa hàng takoyaki tại Dotonbori, bạn sẽ được phục vụ takoyaki đúng chuẩn, với nguyên liệu tươi sống thực sự, nhất là nhân bạch tuộc trong viên takoyaki. Lớp bột bên ngoài nóng hổi mềm mại, còn nhân bạch tuộc bên trong thì dai, ăn kèm với sốt mayonnaise và cá bào, rong biển. Ở Dotonbori có cả một bảo tàng về takoyaki là Dotonbori Konamon Museum, tại đây bạn không chỉ được ăn takoyaki mà còn tìm hiểu thêm về món ăn nổi tiếng này. Bảo tàng này rất dễ nhận biết vì có nguyên bức tượng bạch tuộc khổng lồ làm biển hiệu.

Nguồn: Osaka-info

Ngoài ra, ở Dotonbori còn có vô số các món ăn đặc sắc khác như Gyoza, Cơm cà ri, Mochi nướng, bánh cheesecake hiệu ông già Rikuro… Không chỉ đồ ăn, đồ uống của Dotonbori cũng hết sức cuốn hút. Còn gì lý thú hơn khi chiếc bụng đã lưng lửng no, du khách bước chân tới Izakaya, một quán bar nổi tiếng ở Dotonbori, thưởng thức những đồ uống nhẹ có cồn ở đây rồi tận hưởng những giây phút thật thư giãn của chuyến du lịch. Có thể nói chăng, bước chân tới Dotonbori là bước chân tới thiên đường ăn vặt của thành phố Osaka, nơi mà chúng ta, sẽ cảm tưởng muốn “ăn cả khu phố”.

3. Ẩm thực địa phương, giá cả phải chăng tại Shinsekai.

Khu Shinsekai là khu phố phồn hoa nằm ở phía nam thành phố Osaka. Bạn có thể xuống ga Ebisu hoặc ga Dobutsuenmae rồi đi bộ tới khu phố này.

Credit: Dolphin Tour

Shinsekai mang ý nghĩa Tân thế giới, nhưng ẩm thực của khu phố lại đặc biệt gắn bó với truyền thống địa phương, gợi lên âm hưởng lịch sử của thời Showa (1926-1989) đã qua. Nổi tiếng nhất, không thể không nhắc đến kushi-katsu, món ăn nhanh đặc trưng của Osaka được làm bằng cách xiên thịt, cá, tôm hay rau củ… phủ bột sau đó được chiên giòn. Que xiên kushi-katsu vàng ươm, thơm lừng, nóng hổi, giòn rụm bên ngoài bao lấy nguyên liệu ngọt mềm bên trong như kích thích đủ các giác quan của thực khách. Ngoài kushi-katsu, bạn có thể thưởng thức Doteyaki, món gân bò được hầm trong tương miso trắng tại nhà hàng Yaekatsu. Món ăn cực phẩm với độ mềm tan và vị ngọt nhẹ này sẽ mang đến những trải nghiệm ẩm thực độc đáo mà bạn không thể bỏ qua.

*Cre: Tabelog

Còn nếu bạn là người thích thực đơn phong phú, vừa ăn, vừa nhâm nhi đồ uống thì nhà hàng Tsurukameya là một lựa chọn phù hợp. Bên cạnh hai món kushi-katsu và Doteyaki như Yaekatsu, Tsurukameya có những lựa chọn khác như lẩu Nabe, Teppanyaki, salad… để làm phong phú thêm bữa ăn của bạn.

Ngoài ra cũng đừng quên ghé thăm ngọn tháp nổi tiếng Tsutenkaku. Và ở tầng 3 tòa tháp, hãy dành thời gian thưởng thức Tsutenkaku Parfait, món ăn độc nhất vô nhị chỉ được phục vụ tại quán Cafe de Luna Park. Ngắm nhìn Shinsekai từ Tsutenkaku bên một ly Tsutenkaku Parfait cao tới 21cm quyện hòa lên bởi lớp kem mát lạnh đậm đà, thạch hoa quả, bánh ngũ cốc, bánh ngọt, xung quanh được trang trí bằng những chiếc su kem nhỏ xinh chắc chắn sẽ là một trải nghiệm ẩm thực khó quên trên hành trình du hí của bạn tại mảnh đất phía nam Osaka này.

Credit: Công ty du lịch Tsutenkaku

Với sự phong phú về ẩm thực, đặc biệt là các món ăn được chế biến từ hải sản, không ngạc nhiên khi Osaka được mệnh danh: Bếp ăn của Nhật Bản. Vì thế, một điều đau đầu của du khách khi đặt chân tới Osaka, ngoài việc đi thế nào, chơi ở đâu chính là ăn cái gì khi ở đây có quá nhiều sự lựa chọn. Bởi vậy, qua bài viết này, hy vọng Japankuru đã góp phần nào giúp các bạn tìm được lời giải đáp cho hành trình khám phá thủ phủ ẩm thực này của xứ Nhật.

Mọt

Bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *